Tin tức

BẢNG ANH BỊ ẢNH HƯỞNG DO LẠM PHÁT Ở MỸ TĂNG NHANH

Đồng bảng Anh lại chịu áp lực bán dữ dội một lần nữa trên các sàn giao dịch nước ngoài của thế giới do khoảng trống chính trị ở Anh và do đồng đô la đã làm ảnh hưởng đến đồng bảng Anh.

Bảng Anh đã giảm hơn 1 cent xuống còn $1.1793 vào đầu giờ chiều ngày 14/7, dù đã giảm xuống còn $1.41 từ một năm trước. Điều này diễn ra sau khi đồng đô la chạm mức ngang bằng với đồng euro vào ngày hôm trước khi các nhà đầu tư dự đoán lãi suất tại Mỹ có thể sẽ tăng hoàn toàn theo điểm phần trăm vào cuối tháng.

Các số liệu chính thức cho thấy lạm phát của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong 40 năm là 9.1%, một lần nữa cao hơn mức dự báo của các nhà kinh tế.

Matthew Ryan, Trường phòng Chiến lược thị trường tại Công ty dịch vụ tài chính toàn cầu Ebury, cho biết: “Bảng Anh đã phải vật lộn chống lại đồng đô la Mỹ, vì nguy cơ tăng trưởng chậm lại trong nền kinh tế toàn cầu đè nặng lên các tài sản rủi ro trên toàn thế giới. Các đồng tiền châu Âu nói chung đã bị ảnh hưởng đặc biệt nghiêm trọng, phần lớn là hệ quả của việc chênh lệch giá khí đốt tự nhiên trên Đại Tây Dương. Sự không chắc chắn về chính trị cũng bắt đầu góp phần giảm giá trị của đồng bảng Anh do các thị trường chuẩn bị cho một cuộc cạnh tranh lãnh đạo Tory kéo dài”.

Ipek Ozkardeskaya tại Ngân hàng Swissquote, cho biết: “Báo cáo lạm phát của Mỹ cho thấy tình hình không tốt. Với mức lạm phát trên 9%, Cục Dự trữ Liên bang sẽ không ngần ngại tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ để giảm lạm phát. Việc định giá  dựa trên  Fed fund futures hiện mang lại hơn 80% cơ hội tăng 100bp tại cuộc họp FOMC tiếp theo diễn ra vào cuối tháng này. Điều đó dẫn đến đồng đô la mạnh hơn, lợi suất cao hơn và cổ phiếu bị bán tháo nhiều hơn nữa ”.

Mức tăng 0.75 % điểm là mức tối thiểu mà Fed dự kiến ​​vào 27/7. Dự kiến đó đã tăng lên sau khi chính Ngân hàng Trung ương Canada tăng lãi suất thêm 1% điểm vào ngày 13/7.

Ngược lại, Ngân hàng Trung ương Anh đã tăng lãi suất thêm 0.25% điểm khi cố gắng vạch ra con đường giữa việc kiểm soát lạm phát và tránh suy thoái.

Tăng trưởng GDP của Vương quốc Anh trong tháng 5 đạt 0.5%, cao hơn nhiều so với dự kiến ​​của Thành phố, cho thấy Ngân hàng có thể tăng lãi suất mạnh mẽ hơn nếu muốn.

Marc Cogliatti, Trưởng nhóm Thị trường vốn toàn cầu tại Validus Risk Management, cho biết: “Công ước nói rằng trong những thời điểm không chắc chắn về chính trị hoặc kinh tế, tiền tệ của một quốc gia thường bị giảm giá trị do các nhà đầu tư mất niềm tin và tìm kiếm một thiên đường khác để gửi tiền của họ”.

Jack Mitchell, Trưởng bộ phận tài chính du lịch của Công ty thanh toán tiền tệ FairFX, nói thêm: “Mùa hè đang diễn ra và nhiều người trong chúng ta đang lên kế hoạch cho các chuyến đi đến các quốc gia trên thế giới lần đầu tiên sau hai năm nghỉ ngơi. Đối với những người đang lên kế hoạch cho chuyến đi đến các điểm nóng của Hoa Kỳ, việc dỡ bỏ các hạn chế xét nghiệm Covid vào tháng 6 sẽ là tin tức đáng hoan nghênh. Nhưng nhanh chóng họ sẽ thấy đồng tiền họ sử dụng không còn giá trị như xưa nữa, với đồng Bảng Anh ở mức thấp nhất $1.18. Điều này có nghĩa là với mỗi lần đổi 1000 Bảng Anh sang đồng USD, số tiền sẽ giảm đi 158 bảng Anh, điều này sẽ là một cú shock lớn cho những hành khách du lịch từng đi shopping và mặc cả ở Mỹ”.

Theo Evening Standard.

Back to list

Bài viết khác