Tin tức

DỰ BÁO GIÁ NHÀ TẠI ANH TRONG NĂM 2021

Theo dự báo của Hampston International về thị trường nhà ở (HIHMF), khi mà Covid-19 đã ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực cũng như đẩy nền kinh tế Anh vào một cuộc suy thoái mới, thị trường nhà ở, vốn cũng đã phải tạm dừng mọi hoạt động, đã có những khởi sắc vượt bậc sau khi được phép mở cửa trở lại vào tháng 5.

Dữ liệu mới nhất trong tháng 9 cho thấy thị trường bất động sản tại Anh vẫn khá sôi động, với mức giá bán trung bình ở mức cao kỷ lục 99% so với giá chào bán ban đầu.

Hamptons dự đoán giá nhà tại Anh sẽ tăng 2.0% trong năm 2020, từ mức 0.9% vào năm 2019. Giá nhà tại Wales được dự đoán tăng 3%, tiếp theo là London với 2.5% và dự đoán việc giá nhà năm 2020 sẽ là một trong những năm tăng mạnh nhất từ trước đến nay.

Tuy nhiên, dự đoán sang năm 2021, thị trường sẽ giữ mức tăng này khi mà nhiều sự kiện có thể ảnh hưởng trực tiếp đến nền kinh tế, chẳng hạn như việc giai đoạn chuyển đổi của việc Anh rời EU sẽ kết thúc vào ngày 31.12.2020, cũng như ảnh hưởng của Covid-19 trong năm sau sẽ có khả năng ‘phá vỡ’ quỹ đạo đi lên của thị trường nhà ở tại Anh.

Trong khi đó, dự đoán cho rằng Quý 2.2021 thị trường nhà đất Anh sẽ chứng kiện một đợt giá nhà giảm, khi mà việc điều chỉnh thuế trước bạ tại Anh hết hiệu lực vào cuối tháng 3.

Dự báo cũng chỉ ra, thị trường nhà đất nói riêng và nền kinh tế Anh sẽ đạt được một số tăng trưởng và ổn định vào cuối năm 2021. Với giá nhà dự kiến sẽ không có thay đổi nhiều nếu khả năng cung cấp tài các khoản vay thế chấp trở lại gần với mức trước khi Covid-19 xảy ra.

Các khu vực có số lượng thất nghiệp tăng cao là những nơi có rào cản về khả năng chi trả của người dân sẽ chứng kiến mức giá nhà giảm nhẹ. Miền Trung Tây nước Anh – khu cực có tỷ lệ thất nghiệp cao nhất – dự kiến giá nhà sẽ giảm 1.5% trong năm 2021 – đây là mức giảm lớn nhất từ trước tới nay của khu  vực này. London được dự đoán sẽ giảm 1.0%, trong khi đó miền Trung Đông có thể giảm 0.5%; 6 khu vực còn lại của nước Anh sẽ chứng kiến giá tăng từ 0.0% đến 1.0%.

Trong giai đoạn từ 2022 đến 2023, Hamptons dự đoán thị trường nhà ở sẽ quay trở  lại “Con đường tăng trưởng dài hạn” với giá bất động sản sẽ tăng tại tất cả các khu vực lần lượt từ 2.5% đến 3.5%. Mức tăng được dự đoán là phù hợp với thu nhập của các hộ gia đình và được hỗ trợ bởi lãi suất thấp.

Giá nhà ở khu vực Đông Bắc dự kiến sẽ tăng 4% vào năm 2022, với giá nhà tại Scotland là 3.5%.

Các khu vực phía Nam, nơi nhiều người với nguồn thu nhập không đủ để mua nhà, sẽ có mức tăng thấp nhất trong năm 2022.

Trong khoảng thời gian 4 năm, Miền Trung Tây dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng giá nhà thấp nhất, do tác động của cuộc khủng hoảng Covid-19 đối với nền kinh tế địa phương, với giá dự kiến sẽ tăng 4.5%.

Trong khi đó, dự báo khu vực Đông Bắc sẽ có mức tăng giá mạnh nhất trong vòng 4 năm tới (11.5%). London dự kiến sẽ có tốc độ tăng thấp hơn so với tốc độ tăng trung bình của toàn nước Anh, với giá dự kiến tằng 6% trong năm 2023.

Dữ liệu từ Cơ quan Thuế và Hải quan Hoàng gia (HM Revenue and Customs) cho thấy, số lượng hơp đồng bán nhà được hoàn thành trong tháng 4 – cao điểm của bùng phát Covid-19 tại Anh – đã giảm 57% so với cùng kỳ năm ngoái. Sau khi thị trường mở cửa trở lại vào tháng 5, khối lượng giao dịch vẫn giảm 25% trong 6 tháng đầu năm 2020 khi so với cùng thời điểm năm 2019. Tuy nhiên, tháng 7 và tháng 8 đã chứng kiến doanh số bán nhà tăng cao so với cùng kỳ năm ngoái.

Trưởng bộ phận Nghiên cứu tại Hamptons International, bà Aneisha Beveridge, cho biết: “ Sự khởi đầu mạnh mẽ của thi trường nhà ở đến năm 2020 đã sớm phải dừng lại do Covid-19. Nhưng sau 7 tuần tạm thời đóng cửa, thì nay, thị trường nhà ở tại Anh đã chứng kiến một cú ‘lội ngược dòng’ ngoạn mục.”

Theo Yahoo Finance.

Back to list

Bài viết khác