Tin tức

Anh: Thị trường nhà đất miền Bắc tăng trưởng 2,4%, vượt qua miền Nam

Giá nhà ở phía Bắc nước Anh, cụ thể là vùng Tây Bắc tiếp tục tăng trưởng vượt trội so với phía Nam, vượt mức trung bình của Vương quốc Anh.

 

Trong vài năm trở lại đây, thị trường bất động sản sôi động ở miền Nam nước Anh đã giảm nhiệt và bị vượt qua bởi sự tăng trưởng ở miền Bắc. Điều này được cho là đến từ một số yếu tố, từ chính sách “cân bằng khu vực” triển vọng của miền Bắc đến việc người dân tìm đến nơi đây như một lựa chọn cho giá cả phải chăng hơn.

Theo chỉ số giá nhà mới nhất của Nationwide, xu hướng này tiếp tục diễn ra mạnh mẽ, với mức thay đổi giá hàng năm mới nhất ở miền bắc nước Anh trong quý 2 năm 2024 được ghi nhận tăng 2,9% so với quý 2 năm 2023. Các vùng trong báo cáo này bao gồm Tây bắc, Đông bắc, Yorkshire và Humber.

Trong khi đó theo Nationwide, vùng Tây Bắc tiếp tục là khu vực có hiệu suất hoạt động mạnh nhất ở Anh, sau khi giá nhà được chứng kiến tăng 4,1% trong quý này so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ xếp sau sự tăng trưởng của Bắc Ireland.

Theo báo cáo của Nationwide, nhìn vào số liệu tháng, giá nhà nhìn chung đã tăng 0,2% trong tháng 6, với mức tăng hàng năm là 1,5% – con số này bị vượt qua bởi hầu hết các khu vực ở miền Bắc nước Anh. Những số liệu này cho thấy giá nhà trung bình ở Anh hiện khoảng 266.064 bảng Anh, trên cơ sở không điều chỉnh theo mùa.

Miền Bắc nước Anh đang dẫn đầu về giá nhà

Các thị trấn và thành phố trong khu vực miền Bắc nước Anh đã chứng kiến sự tăng trưởng vượt mức trung bình của thị trường bất động sản trong một thời gian. Hầu hết các dự báo đều cho thấy xu hướng này sẽ tiếp tục trong tương lai gần.

Ở phía Nam, giá nhà trung bình vẫn ở mức cao hơn đáng kể, đặc biệt là ở London và vùng Đông Nam. Mặc dù những địa điểm này vẫn rất phổ biến đối với cả người mua nhà lần nhà đầu tư, nhưng nền kinh tế và những tiện ích đang được cải thiện ở miền Bắc nước Anh đã thu hút nhiều người và doanh nghiệp hơn.

Bên cạnh đó, miền Bắc nước Anh cũng đang nhận được nhiều khoản đầu tư hơn, cả từ tư nhân lẫn chính phủ. Điều đó bao gồm một số thứ như Town Deals, Quỹ Future High Street và các khu đầu tư mới đang được thành lập tại nhiều địa điểm trên khắp các khu vực phía bắc.

Mặc dù dự án đường sắt cao tốc HS2 gây tranh cãi đã bị hủy bỏ, các dự án cơ sở hạ tầng lớn khác vẫn đang được triển khai hoặc lên kế hoạch, điều này sẽ tiếp tục biến miền Bắc nước Anh thành một khu vực ngày càng thu hút, thúc đẩy thị trường nhà đất phát triển hơn.

Bình luận về các số liệu mới nhất, Robert Gardner, Nhà kinh tế trưởng của Nationwide cho biết: “Trên toàn nước Anh, giá nhà tăng 0,6% so với quý 2 năm 2023, trong khi Wales và Scotland đều chứng kiến mức tăng 1,4% hàng năm.”

“Miền bắc nước Anh (bao gồm phía Bắc, Tây Bắc, Yorkshire & The Humber, Đông Midlands và Tây Midlands), tiếp tục vượt trội so với miền nam nước Anh, với giá nhà tăng 2,4% hàng năm.”

An expert guide to holidays in Yorkshire | Telegraph Travel

London đang phục hồi

Trong khi đó, theo số liệu của Nationwide, London dường như đang đảo ngược xu hướng trước đó, nơi thành phố này bị tụt hậu so với phần lớn các khu vực khác của đất nước về tăng trưởng giá nhà.

Hiện tại, London là khu vực phía Nam hoạt động tốt nhất, với mức tăng trưởng giá nhà hàng năm là 1,6% trong báo cáo này. Tuy nhiên, toàn bộ miền Nam nước Anh – bao gồm Tây Nam, Đông Nam ngoại ô, đô thị ngoại ô, London và Đông Anglia – đã trải qua mức giảm giá nhà hàng năm là -0.3%.

London - Wikipedia

Miền Bắc nước Anh – thị trường của người bán

Theo Iain McKenzie, Giám đốc điều hành của Hiệp hội Chuyên gia Bất động sản, nhu cầu cao của người mua nhà và nhà đầu tư đối với bất động sản ở miền Bắc nước Anh có thể biến khu vực này thành thị trường nghiêng về người bán hơn so với các nơi khác trên đất nước.

Ông nói: “Đây là bài kiểm tra then chốt cuối cùng về tình trạng của thị trường bất động sản trước khi Tổng tuyển cử diễn ra. Có thể nói rằng, trong khi những thách thức vẫn còn, giá nhà đã ổn định trở lại trong những tháng gần đây.

“Sự gia tăng nhẹ trong giá nhà của tháng 6 tiếp nối xu hướng tăng giá ổn định mà chúng tôi đã thấy kể từ đầu năm.”

“Mặc dù một số người có thể cho rằng giá nhà đang trì trệ, nhưng lo ngại về khả năng chi trả vẫn đeo bám nhiều người Anh và có một sự cân bằng mong manh để xoa dịu cả người mua và người bán.”

“Bức tranh theo vùng phức tạp hơn và chúng tôi đang thấy sự điều chỉnh lớn hơn về giá nhà xảy ra ở phía Nam, nơi mà giá nhà ở nhiều khu vực đã bị thổi phồng trong nhiều năm qua.”

“Trong khi đó, các khu vực ở miền Bắc nước Anh đã chứng kiến mức cầu cao hơn, tạo ra một thị trường nghiêng về người bán.”

“Chúng tôi muốn thấy người mua lần đầu được ưu tiên trong những tháng tới, bất kể Đảng nào thành lập chính phủ tiếp theo. Mặc dù tăng trưởng giá nhà là tin vui đối với người bán, nhưng điều đó không thể phủ nhận là nó khiến những người vẫn đang tiết kiệm tiền đặt cọc khó khăn hơn để có thể mua nhà.”

“Ngoài ra, cũng có khả năng chúng ta sẽ thấy một chương trình hỗ trợ mua nhà mới được triển khai trong tương lai gần, điều này sẽ góp phần đáng kể khuyến khích những người mua tiềm năng bắt đầu tiết kiệm.”

Nửa cuối năm 2024 “có vẻ tươi sáng hơn”

Những chia sẻ của Nicky Stevenson, Giám đốc điều hành tại tập đoàn môi giới bất động sản quốc gia Fine & Country, mang tới những thông tin hữu ích.

Bà cho biết: “Thị trường nhà đất đang cho thấy những dấu hiệu mới về sự ổn định khi giá nhà tăng nhẹ 0,2% trong tháng 6 và tăng 1,5% theo năm.”

“Sự phục hồi trong những tháng gần đây đã đẩy giá nhà gần hơn với mức đỉnh điểm vào mùa hè năm 2022, nhưng vẫn còn khoảng cách khoảng 3%.”

“Người mua tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn đáng kể do chi phí vay thế chấp cao hơn ảnh hưởng đến doanh số bán, nhưng triển vọng cho phần còn lại của năm có vẻ tươi sáng hơn với việc lãi suất dự kiến sẽ giảm. Bức tranh thị trường bất động sản trên khắp Vương quốc Anh rất khác nhau, với Bắc Ireland và miền bắc nước Anh ghi nhận mức tăng trưởng giá nhà mạnh hơn so với miền nam nước Anh. “

“Khu vực Tây Nam và Đông Anglia ghi nhận mức tăng trưởng giá nhà âm trong quý 2 năm nay do các vấn đề về khả năng chi trả hạn chế hoạt động chuyển nhà.”

“Thách thức đối với chính phủ sắp tới là vực dậy thị trường nhà đất ở miền nam nước Anh, nơi hoạt động mua bán nhà đã giảm sút trong một thời gian dài.”

“Lãi suất thấp hơn sẽ góp phần giải quyết vấn đề này, nhưng điều thực sự cần thiết là một cách tiếp cận có hệ thống hơn để xây dựng những ngôi nhà đáp ứng nhu cầu của thị trường.”

Nguồn: BuyAssociation

Back to list

Bài viết khác