Tin tức

DÂN SỐ ANH KHIẾN NHU CẦU THUÊ NHÀ TĂNG VỌT

Số liệu thống kê gần đây cho thấy dân số nước Anh đang tăng lên nhanh hơn so với dự kiến, và nghiên cứu chỉ ra rằng lý do tại sao điều này có thể dẫn tới việc nhiều người thuê nhà đang tìm nhà cho thuê hơn.

Số liệu mới nhất từ Văn phòng Thống kê Quốc gia (ONS) tiết lộ rằng tính đến năm 2036, dân số nước Anh có thể chạm mức 73.7 triệu người, điều này có nghĩa rằng từ năm 2021 đến 2036, dân số nước Anh sẽ tăng khoảng 6.6 triệu người.

Dự báo hiện tại cho thấy dân số nước Anh có thể đạt 70 triệu người vào năm 2026, sớm hơn 10 năm so với dự kiến trước đây. ONS cũng chỉ ra rằng sẽ có khoảng 6.1 triệu người di cư tính đến 2036, cùng với số ca sinh nhiều hơn số ca tử vong đến khoảng 500.000.

Dự báo mới nhất này cũng đã dẫn tới các cuộc thảo luận tại Quốc hội về giải pháp cắt giảm mức độ di cư để giữ dân số nước Anh ở trong tầm kiểm soát. Dù vậy, vẫn không thể tránh khỏi khi lượng tăng mạnh như thế sẽ làm cho nhu cầu nhà ở thậm chí còn lớn hơn trước; nhưng đặc biệt, điều đó cũng sẽ tạo ra sự tăng trưởng mạnh mẽ về số lượng người thuê nhà tư nhân.

UK population will soar by nearly '10 million by 2037 with immigration  attributed to projected increase | The Independent | The Independent

Dân số nước Anh tăng trưởng trong mọi nhóm tuổi

Dân số nước Anh trên tất cả các nhóm tuổi dự kiến sẽ tăng, khi ONS dự đoán rằng sẽ có khoảng 1 triệu người từ 85 tuổi trở lên sống tại Anh trong thời gian 12 năm.

Tuy nhiên, cũng theo những dự đoán mới nhất, số lượng người từ 25 đến 34 tuổi có thể tăng lên gấp đôi so với dự báo được đưa ra năm 2016, với sự tăng trưởng đáng kể trong nhóm tuổi dự kiến. Bởi vì đây chính là nhóm tuổi có nhiều ảnh hưởng tới khía cạnh thuê nhà tư nhân nhất nên các chủ nhà có thể mong đợi vào lượng cầu về bất động sản của họ có thể tăng vọt trong các năm tới.

Theo Knight Frank, có khoảng 40% những người trong độ tuổi 25 – 34 hiện đang thuê nhà và độ tuổi trung bình mà người ta bước vào giai đoạn sở hữu nhà đang tiếp tục tăng lên. Với nhu cầu thuê nhà hiện đang ở mức rất cao trên toàn quốc, con số đó thậm chí có thể tăng cao hơn nữa.

Như Knight Frank đã chỉ ra, những bất động sản cho thuê được xây dựng có mục đích có thể bắt đầu đóng một vai trò quan trọng hơn vì đây là nhóm tuổi có nhiều khả năng sống trong loại hình nhà ở này nhất. Ngày càng có nhiều người thuê nhà tìm kiếm những căn hộ có chất lượng tốt hơn, với các tiện nghi bổ sung đi kèm mang tới lựa chọn về lối sống lâu dài, phong cách hơn.

“Đối với các nhà hoạch định chính sách, hồ sơ độ tuổi chuyển đổi được đề cập trong dự báo mới nhất đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc lên kế hoạch hợp lý cho việc cung cấp các loại hình căn hộ và quyền sở hữu phù hợp nhằm đáp ứng với bối cảnh nhân khẩu học đang dần thay đổi.” Knight Frank lưu ý.

Manchester - Wikipedia

Hơn một phần ba dân số thuê nhà

Số liệu mới nhất từ khảo sát nhà ở tại Anh năm 2022 cho thấy rằng có khoảng 35.7% dân số nước Anh sống trong các căn hộ cho thuê. Hơn 16.6% dân số sống trong nhà ở xã hội dưới một số hình thức, trong khi số còn lại sở hữu nhà riêng hoặc sống tại các nơi ở thay thế.

Trong khi con số 35.7% này bao gồm nhiều nhóm tuổi, như Knight Frank đã chỉ ra, những người trong độ tuổi sau đại học điển hình đến giữa tuổi 30 là có khả năng thuê nhà hơn. Hơn thế, nhóm tuổi này có xu hướng chọn vị trí trung tâm thành phố hoặc một vị trí nơi mà dễ tiếp cận với việc làm và các lợi ích tiện nghi. Với giá bất động sản và giá nhà đang ngày một trở nên đắt đỏ hơn, nhiều người đang có xu hướng coi các thị trấn vệ tinh như một giải pháp thay thế hợp lý cho một số trung tâm thành phố đáng mơ ước, chẳng hạn như London, Manchester và Birmingham.

Theo Rightmove, trong những tháng gần đây, số người thuê nhà cân nhắc thuê bên ngoài thành phố đã gia tăng, với 54% người thuê nhà trên 10 thành phố lớn muốn chuyển đi nơi khác trong năm 2023. Con số này cao hơn 3% so với năm 2022.

Dữ liệu cho thấy tại Birmingham vào năm 2023, 57% người thuê nhà hỏi về những ngôi nhà cách xa trung tâm thành phố, tăng từ 54% vào năm 2022. Tại Manchester, con số này là 62%, tăng từ 57%, trong khi 45% người thuê nhà ở Liverpool đang xem xét các địa điểm thay thế, so với 43% vào năm 2022.

Điều này mở ra nhiều lựa chọn hơn cho các nhà đầu tư bất động sản muốn tập trung vào các khu vực có nhu cầu cao nhất ở Vương quốc Anh. Mặc dù các trung tâm thành phố sẽ luôn có mức độ hấp dẫn cao đối với người thuê, nhưng hiện nay có nhiều địa điểm cần cân nhắc hơn nhưng vẫn đạt được nhu cầu cao về người thuê nhà.

Nguồn: Buy Association

Back to list

Bài viết khác