Tin tức

DOANH SỐ BÁN NHÀ TĂNG HỖ TRỢ CHO GẦN 750,000 VIỆC LÀM TẠI ANH

Khối lượng giao dịch bất động sản tại Anh trong tháng 8 đã tăng lên 15.6% sau khi biện pháp điều chỉnh thuế trước bạ đối với thị trường nhà đất đi vào phát huy tác dụng. Cũng nhờ tỷ lệ giao dịch tăng mà đã bảo vệ việc làm cho gần ¾ lao động trong lĩnh vực này thoát khỏi nguy cơ mất việc làm do đại dịch Covid-19 gây ra.

Sau khi tăng 14.5% trong tháng 7, thì tỷ lệ giao dịch của thị trường đã tăng lên 15.6% trong tháng 8 khi ngày càng có nhiều người quyết định mua nhà mới hoặc chuyển nhà. Có được tỷ lệ tăng này là nhờ chính sách điều chỉnh thuế trước bạ được Bộ Tài chính Anh ban hành từ đầu tháng 7 năm nay và sẽ kết thúc vào tháng 3 năm sau.

Sự chuyển biến tích cực này đã giúp gần 750,000 việc làm được bảo toàn, mang lại điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp cung ứng nhà ở. Ngân hàng Trung ương Anh ước tính, số lượng người chuyển nhà càng nhiều thì số tiền chi ra để mua đồ nội thất sẽ tăng theo.

Theo kỳ vọng thì những công ty xây dựng, đại lý bất động sản, những người kinh doan trong lĩnh vực nhà đất, các cửa hàng DIY, dịch vụ dọn dẹp nhà cửa sẽ được hưởng lợi từ sự chuyển biến tích cực này.

Tỷ lệ giao dịch của thị trường tăng lên giúp cho gần 750,000 việc làm trong lĩnh vực bất động sản tại Anh được bảo toàn.

Bộ trưởng Tài chính Anh, ông Rishi Sunak, nói rằng: “ Mỗi một ngôi được bán điều đó có nghĩa là có thêm nhiều công việc được giữ lại – điều đó giúp chúng ta có thể thực hiện Kế hoạch Việc làm.”

Điều chỉnh thuế trước bạ với thị trường nhà đất là một phần của Kế hoạc Việc làm được chính phủ Anh đưa ra, theo đó những bất động sản có giá trị dưới 500,000 sẽ không phải đóng thuế trước bạ và sự điều chỉnh này sẽ có hiệu lực từ ngày 08.07.2020 cho đến hết ngày 31.03.2021.

Ước tính thì cứ 9/10 người sẽ được hưởng lợi từ việc điều chỉnh thuế trước bạ này và số tiền họ có thể tiết kiệm trung bình sẽ vào khoảng £4,500 tiền thuế.

Chính phủ muốn người dân sẽ quay trở lại thị trường một cách tự tin hơn, để thực hiện các giao dịch như trước kia bao gồm: chuyển nhà, mua, bán, xây dựng lại hoặc cải tạo lại bất động sản từ đó sẽ hỗ trợ cho những người làm việc trong lĩnh vực này.

Hiệp hội Xây dựng Anh cho biết số người đồng ý rằng đây là thời điểm tốt để mua nhà đã tăng lên 37% trong tháng 9 trong khi đó vào tháng 6 chỉ có 25% số người điều tra đồng ý.  Cũng theo điều tra thì cứ 1/10 người Anh được hỏi sẽ hy vọng mua được nhà mới trước khi thuế trước bạ quay trở về mức bình thường.

CEO của Checkatrade, ông Mike Fairman, cho biết: “ Kể từ khi Chính phủ ban hành mức điều chỉnh thuế trước bạ mới, chúng tôi nhận thấy số lượng tăng lên về yêu cầu bất động sản cũng như những kế hoạch tái đầu tư khi các nhà đầu tư có thể tiết kiệm được tiền.”

Số lượng nhà mới xây dựng tăng khoảng 30% trong tháng 7, đây là tỷ lệ tăng cao nhất trong một tháng đối với thị trường bất động sản Anh kể từ khi xảy ra đại dịch.

Liên đoàn Xây dựng Anh ước tính sẽ có khoảng 240,000 việc làm mới trong lĩnh vực xây dựng được tạo ra và sự phát triển của lĩnh vực xây dựng nhà ở sẽ hỗ trợ gián tiếp cho 300,000-500,000 lao đông đang làm việc trực tiếp trong ngành.

Theo Chính phủ Anh.

Bài viết khác