Tin tức

GIÁ NHÀ CHÀO BÁN TẠI LONDON TĂNG CAO

Giá nhà chào bán tại London được ghi nhận tiếp tục tăng mặc cho những diễn biến phức tạp của Covid-19.

Chính sách điều chỉnh thuế trước bạ đã giúp giá nhà đất được giữ vững khi người mua ngày càng có xu hướng chuyển ra vùng ngoại ô với những ngôi nhà có không gian lớn hơn để cho cả gia đình cùng sinh hoạt và làm việc.

Tại London, giá nhà chào bán trung bình đang ở mức £633,000, tăng 0.6% so với tháng trước và 4.8% so với tháng 8 năm ngoái.

Giá nhà chào bán cho người mua nhà lần đầu tại thủ đô ‘xứ sở sương mù’ hiện tại là £481,000, tăng 1,2% so với năm ngoái.

Bảng giá chào bán nhà đối với Người mua nhà lần đầu, Người mua nhà lần 2 và Người mua nhà lâu dài tại London:

Phân khúc

thị trường

Giá trung bình

(T9.2020)

Giá trung bình

(T8.2020)

Giá thay đổi theo tháng

Giá trung bình

(T9.2019)

Thay đổi theo năm

Người mua nhà lần đầu

£481,281

£482,584

-0.3%

£475,578

1.2%

Người mua nhà lần 2

£706,444

£704,308

0.3%

£677,744

4.2%

Người mua nhà lâu dài

£1,453,872

£1,434,972

1.3%

£1,332,123

9.1%

Những người mua nhà lần 2 – với nhu cầu tìm kiếm những ngôi nhà từ 3 đến 4 phòng ngủ, kể cả nhà đơn lập hoặc liền kề – đang có mức giá chào bán là £706,000 tăng 4.2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, giá chào bán có sự thay đổi lớn nhất lại thuộc về phân khúc những người mua nhà ở lâu dài, khi giá chào bán cho những căn nhà có từ 4 phòng ngủ trở lên đã tăng 9.1% so với năm ngoái, giá hiện tại đang ở mức £1,454,000.

Theo Nationwide, giá nhà trung bình tại Vương quốc Anh là £320,000. Giá này đã giảm 0.2% so với tháng trước, nhưng tăng 5% so với tháng 8 năm ngoái –đây là mức tăng trưởng cao nhất trong 4 năm trở lại đây.

Cũng theo Nationawide, những người mua nhà lần 2 là phân khúc lớn nhất của thị trường hiện tại, với giá trung bình đã tăng 5.7% so với năm ngoái. Hai phân khúc còn lại của thị trường cũng ghi nhận mức tăng hơn 4% so với năm ngoái.

Giá nhà chào bán trung bình đang ở mức £633,000, tăng 0.6% so với tháng trước và 4.8% so với tháng 8 năm ngoái.

Cuộc chay đua về không gian sống

Theo ông Tim Bannister, Giám đốc dữ liệu tại Rightmove, cho biết hoạt động của thị trường bất động sản tại London chủ yếu diễn ra tại các khu vực ngoại ô, trong khi đó doanh số bán hàng tại Zone 1 giảm xuốn 14% nếu so với cùng kỳ năm ngoái.

Cũng theo ông Bannister “ Cần có thêm không gian sống trở thành một trong những lý do chủ yếu để người mua đưa ra quyết định chuyển nhà. Tuy nhiên trong bối cảnh hiện nay, nó trở thành ưu tiên đầu tiên và được cân nhắc khi người mua quan tâm đến một bất động sản trên thị trường, khi mà Covid-19 đã làm thay đổi cách mà con người làm việc và sinh hoạt hàng ngày.”

“ Chúng tôi biết, hiện tại có rất nhiều người đang chuyển nhà ra khỏi trung tâm London, các số liệu mới nhất cũng cho thấy hoạt động một cách mạnh mẽ tại các khu vực rìa ngoài thành phố. Từ đó, gây nên sức ép với khu vực Zone 1 của thành phố, khi mà những ưu tiên về khoảng cách đến văn phòng làm việc giờ đây đã không còn là ưu tiên số một như trước của người mua nhà.”, ông cho biết thêm.

Theo Giám đốc Đại lý môi giới Jeremy Leaf & Co, ông Jeremy Leaf, nói rằng ông nhìn thấy một thị trường với 2 phân khúc tại khu vực phía Bắc London, với nhu cầu lớn đối với những ngôi nhà gia đình lớn và nhu cầu thấp hơn đối với căn hộ của những người mua nhà lần đầu.

“ Người mua nhà tại khu vực Zone 2 và 3 như Islington, Kentish Town và Tufnell Park đang chuyển dần đến những khu vực có nhà diện tích lớn hơn như tại Zone 4 và 5.”, ông Leaf cho biết thêm.

“ Với giá nhà tốt và đáp ứng được nhu cầu về không gian sống cũng như làm việc những ngôi nhà tại vùng ngoại ô ngày càng thu hút nhiều người mua.”

“ Nhiều người đã không còn giành nhiều thời gian ở văn phòng, vì vậy nhu cầu di chuyển cũng không trở nên quá cần thiết đối với họ. Cùng với việc điều chỉnh thuế trước bạ đã giúp nhiều người tự tin quyết định chuyển nhà trong năm nay và đầu năm sau – trước khi thuế trước bạ đối với thị trường nhà đất quay trở lại mức ban đầu.”

Tại thị trường phía Đông Nam, theo bà Lea Hudson, Quản lý bán hàng tại Lovell Homes, cho biết có một sự quan tâm không hề nhỏ đối với những ngôi nhà 3-4 phòng ngủ tại Woolwich trong tháng vừa qua. Những người mua đến từ khu trung tâm chỉ cần chi ra £550,000 – £560,000 là có thể sở hữu được một căn hộ 3-4 phòng ngủ (rộng khoảng hơn 90m2).

London – thị trường giao dịch nhanh nhất nước Anh

Theo báo cáo ngày hôm nay của Nationawide, số ngày trung bình của bất động sản trên thị trường tại London là 49 – con số này khiên cho London trở thành thị trường giao dịch nhanh nhất nước Anh.

Rightmove ước tính số lượng nhà giao dịch đã tăng gần 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giám đốc văn phòng Winkworth’s Ealing and Acton, ông Narendra Ganndhi nói rằng đã có sự gia tăng đáng kể về khối lượng giao dịch căn hộ, kể cả những căn hộ không có không gian bên ngoài, khi càng ngày càng có nhiều người rời khỏi trung tâm London và tìm kiếm những không gian sống lớn hơn.

Theo Home & Property.

Back to list

Bài viết khác