Tin tức

67 TỈ USD TIỀN MẶT Ở ANH “MẤT TÍCH”

Các nhà lập pháp Anh cho biết có 50 tỉ bảng Anh (hơn 67 tỉ USD) đã biến mất khỏi lưu thông mà không rõ lí do và đang yêu cầu Ngân hàng trung ương điều tra.

Ngày 4-12, một nhóm nhà lập pháp Anh cho biết khoảng 50 tỉ bảng Anh (tương đương 67,4 tỉ USD) tiền mặt đã “mất tích” và thúc giục Ngân hàng Trung ương Anh (Bank of England) điều tra vụ việc này, theo Đài CNN.

50 tỉ bảng Anh (hơn 67 tỉ USD) đã biến mất (Ảnh minh họa)

Bà Meg Hillier – chủ tịch Ủy ban các tài khoản công (PAC) tại Hạ viện Anh, nói rằng :” Số tiền này  bị cất giấu ở nơi nào đó mà Ngân hàng Trung ương Anh không biết ở đâu, do ai giữ, và vì mục đích gì. “

Đồng thời, bà Meg Hillier nhấn mạnh Ngân hàng Trung ương Anh cần quan tâm và làm rõ vấn đề 50 tỉ bảng Anh”mất tich”.

Ngân hàng Trung ương Anh đã đáp trả: .”Người dân không có nghĩa vụ phải giải thích với chúng tôi tại sao họ muốn giữ tiền mặt. Điều này có nghĩa là số tiền mặt đó không hề biến mất”.

Người đại diện phát ngôn của Ngân hàng Trung ương Anh nói và cho biết họ sẽ tiếp tục đáp ứng nhu cầu tiền mặt của người dân.

Từ báo cáo năm 2018 của Ngân hàng Thanh toán quốc tế (BIS, Thụy Sĩ) chỉ ra,  mặc dù việc thanh toán trực tuyến có xu hướng tăng, nhu cầu tích trữ tiền mặt đã tăng lên ở hầu hết quốc gia có nền kinh tế phát triển kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. 

Báo cáo giải thích xu hướng này một phần là do lãi suất thấp hơn khiến lãi gửi ngân hàng giảm đi.

Theo Sarah John – nhân viên Ngân hàng Trung ương Anh, nói trước Ủy ban các tài khoản công (PAC) hồi tháng 10: “Chúng tôi nhận thấy việc tăng sử dụng tiền mặt là cách để cất giữ giá trị, trái ngược với các mục đích giao dịch”

Theo Đài CNN,  nhiều người đã tích trữ tiền mặt thậm chí nhiều hơn tại nhà do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Dù các giao dịch ngày càng hạn chế tiền mặt, số lượng tiền giấy lưu thông tại Anh đã đạt mức cao kỷ lục tới 4,4 tỉ tờ hồi tháng 7, với tổng giá trị là 76,5 tỉ bảng Anh (103 tỉ USD), theo báo cáo của Văn phòng Kiểm toán quốc gia Anh (NAO).

Ngân hàng Trung ương Anh ước tính khoảng 20-24% giá trị tiền mặt đang lưu thông được sử dụng trong các giao dịch tiền mặt, trong khi khoảng 5% được các hộ gia đình Anh giữ dưới dạng tiền tiết kiệm.

 Le Kosari International (t/h)

Back to list

Bài viết khác