Tin tức

DỰ BÁO GIÁ NHÀ LONDON SẼ TĂNG TRƯỞNG 20%

Báo cáo độc quyền mới nhất dự báo giá nhà tại London sẽ tăng thêm 20% trong giai đoạn hậu Covid-19 và Brexit trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2025.

Theo dự báo độc quyền từ Homes & Property, sự sôi động của thị trường ngoại ô và “cuộc khủng hoảng’ nguồn cung nhà ở ngày càng gia tăng sẽ làm cho thị trường bất động sản của London dẫn đầu thị trường nhà ở của toàn Vương quốc Anh. Người dân London được dự báo sẽ chứng kiến giá nhà của mình tăng thêm khoảng 1/5 (tương đương 20%) trong 5 năm tới.

Theo nghiên cứu gần đây của JLL, thị trường London sẽ hoạt động tốt hơn phần còn lại của Vương quốc Anh trong năm tới (2021) với giá nhà giữ nguyên trong khi giá nhà trên toàn nước Anh được dự báo giảm (-1.5%).

Thị trường tại các khu vực ngoại ô sẽ hoạt động sôi nổi nhất khi mà các gia đình giàu có chuyển từ khu vực trung tâm ra vùng ngoại thành với những khu phố rợp bóng cây  và không gian sống rộng rãi. Trong khi đó, những người mua nhà lần đầu cũng nhắm đến khu vực này với giá nhà phải chăng hơn, đặc biệt là ở các khu vừa mới được cải tạo.

Trưởng bộ phận nghiên cứu của JLL, ông Nick Whitten, cho biết giá nhà sẽ còn tiếp tục tăng khi mà người mua ngày càng ưu tiên không gian để làm việc tại nhà hơn là địa chỉ của bất động sản như trước kia.

Ông nói: “ Chúng tôi nhận thấy người mua sẵn sàng hy sinh sự thuận tiện trong việc đi lại để tìm kiếm không gian phù hợp cho mình, điều này thúc đẩy thị trường tại các khu vực trước đây không nổi tiếng hoặc hoạt động thấp.”

Báo cáo độc quyền mới nhất dự báo giá nhà tại London sẽ tăng thêm 20% trong khoảng thời gian từ nay đến năm 2025.

Tầng lớp siêu giàu sẽ là những người “kích hoạt” sự phục hồi

Sự phục hồi sẽ bắt đầu tại khu vực có vị trí “kim cương”, vị trí “vàng” tại London khi mà các nhà đầu tư nước ngoài quay trở lại với thị trường bất động sản tại London, đặc biệt là tại các quận: Mayfair, Knightsbridge, Belgravia, Kensington và Chelsea.

Khu vực trung tâm khác biệt hoàn toàn so với phần còn lại của thị trường bất động sản. Nơi đây được thúc đẩy bởi những người có giá trị tài sản ròng cao từ khắp n ơi trên thế giới. Khu vực này vẫn hoạt động tốt sau các cuộc suy thoái và có tốc độ phục hồi nhanh chóng. Nơi đây được coi là “hầm trú ẩn an toàn” cho sự giàu có của toàn cầu.

Theo bà Becky Fatemi đến từ một đại lý bất động sản cho giới siêu giàu cho biết: “ Giá nhà tại trung tâm London đã giảm 20-30% trong năm nay, khiến cho những biệt thự trị giá hàng triệu bảng Anh đứng hàng đầu tiên trong các danh sách bất động sản đắt nhất thế giới dường như đã có thể cạnh tranh nhiều hơn so với các đối thủ đến từ Paris, New York và Hong Kong.”

Cô cho biết mình đã bán một căn nhà 5 phòng ngủ với giá £24,750,000 mang tên Lennox Gardens, một ngôi biệt thự vườn rộng lớn tại Knightbridge.

Nguồn cung thiếu sẽ đẩy giá nhà lên cao

Tình trạng thiếu nhà ở ngày càng gia tăng cũng sẽ đẩy giá của thị trường lên cao khi Cầu vượt Cung. Trong khi các chủ thầu xây dựng đang gặp khó khăn sau đại dịch Covid-19.

“ Chúng tôi dự kiến sẽ có khoảng 20,000 ngôi nhà mới được xây dựng trong năm nay, trong khi đó mục tiêu cho năm nay là sẽ có thêm 52,000 ngôi nhà mới được xây dựng. Nhưng trên thực tế, con số này đã giảm xuống chỉ còn 10,000 ngôi nhà do ngành công nghiệp bị đình trệ cũng như các quy định về cách ly và phong tỏa do Covid-19 gây ra.”, ông Whitten cho biết.

Thuế trước bạ giảm và tác động

Sau khi Bộ trưởng Tài chính Anh công bố khoản ngân sách khẩn cấp để hỗ trợ nền kinh tế vào tháng 7 vừa qua. Một trong những chính sách ảnh hưởng lớn đến thị trường bất động sản Vương quốc Anh chính là việc cắt giảm thuế trước bạ.

Việc cắt giảm thuế trước bạ này đã tạo ra một cuộc “bùng nổ nhỏ” tại London, khi mà người mua có thể tiết kiệm được £15,000 với những tài sản có giá trị £500,000.

Theo chuyên gia môi giới bất đông sản Alex Goldstein cho biết, Bộ trưởng Tài chính nên giữ lại quyết định điều chỉnh thuế trước bạ vào thời điểm hiện tại chứ không phải ngay sau khi thị trường mở cửa trở lại. “ Do nhu cầu bị dồn nén và cần có không gian nhiều hơn cùng với đó là việc điều chỉnh thuế đã làm cho thị trường bùng nổ. Đáng lẽ ông Sunak nên giữ quyết định điều chỉnh thuế cho đến khi thị trường có dấu hiệu chững lại giống như thời điểm hiện tại.”, ông Goldstein cho biết.

Các đại lý bất động sản lo ngại rằng, việc kết thúc ưu đãi thuế trước bạ vào cuối tháng 3 năm sau sẽ làm giá bất động sản sụt giảm một cách nhanh chóng. Sự kết hợp của việc ưu đãi thuế và chính sách Help to Buy được ví như “ cho một đứa trẻ ăn quá nhiều đường”. Nếu như không có sự chuẩn bị, giá nhà tại Anh có thể sụp đổ.

Đáng lẽ ông Sunak nên giữ quyết định điều chỉnh thuế cho đến khi thị trường có dấu hiệu chững lại giống như thời điểm hiện tại.

Sở hữu chung bùng nổ

Theo ông Whitten cho biết, Sở hữu chung sẽ là hình thức sở hữu nhà phổ biến trong vài năm tới khi mà nền kinh tế chưa thể phục hồi lại được ở mức trước đại dịch. Hình thức này cho phép bạn Sở hữu một phần hoặc Thuê một phần bất động sản với những người khác.

Anh Antonio Miragliotta, Giám đốc điều hành tại Not On The High Street, người đang thuê nhà tại Twickenham đã quyết định mua nhà theo hình thức Sở hữu một phần khi mà chủ nhà cũ của ông gặp khó khăn về tình hình tài chính.

Theo đó anh Miragliotta, 33 tuổi, đã mua nhà tại Hounslow theo hình thức Sở hữu một phần sau khi nhận ra bằng cách cách anh có thể tiết kiệm được một khoản tiền lớn hơn so với số tiền anh đi thuê nhà.

Anh đã trả 25% tổng giá trị để sở hữu một căn hộ 1 phòng ngủ với giá £80,625 theo hình thức trên.

Le-Kosari International tổng hợp.

Bài viết khác