Tin tức

NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG ANH CẢNH BÁO VỀ LỰC CẢN COVID KHI LÃI SUẤT ĐƯỢC GIỮ Ở MỨC THẤP KỶ LỤC

Ngân hàng Trung ương Anh đã giữ nguyên lãi suất của Anh ở mức 0,1% và cảnh báo rằng các hạn chế COVID-19 có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế vào đầu năm 2021.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey

Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) gồm 9 thành viên của ngân hàng trung ương đã bỏ phiếu nhất trí giữ nguyên lãi suất. Ủy ban cũng giữ nguyên chương trình mua trái phiếu của Ngân hàng – được gọi là nới lỏng định lượng – ở mức 895 tỷ bảng Anh.

Các nhà kinh tế dự kiến ​​sẽ không có thay đổi nào từ Threadneedle.

MPC cho biết triển vọng dài hạn của Anh đã được cải thiện từ cuộc họp cuối cùng vào tháng 11, nhờ những tin tức tích cực về vắc-xin COVID-19 và việc triển khai vắc-xin, nhưng hiệu quả kinh tế hiện tại đã kém hơn.

Các nhà hoạch định chính sách cho biết GDP có thể “yếu hơn một chút” so với dự báo vào tháng trước do tác động của làn sóng COVID-19  thứ 2 đang diễn ra.

MPC cho biết trong một tuyên bố: “Hoạt động diễn ra mạnh mẽ hơn dự kiến, bất chấp sự gia tăng gần đây trong các trường hợp Covid và các vụ khóa liên quan. Tuy nhiên, các hạn chế đối với hoạt động được đưa ra sau những đợt khóa sổ đó đã chặt chẽ hơn so với mức mà Ủy ban đã đưa ra trong dự báo vào tháng 11 và dự kiến ​​sẽ ảnh hưởng nhiều hơn đến hoạt động trong Q1 năm 2021.”

Tại cuộc họp cuối cùng vào tháng 11, MPC đã bổ sung 150 tỷ bảng Anh để nới lỏng định lượng nhằm thúc đẩy sự phục hồi kinh tế đang chùn bước của Anh. Tăng trưởng đã chậm lại kể từ mùa hè và đợt khóa nợ thứ hai vào tháng 11 dự kiến ​​sẽ dẫn đến sự sụt giảm kép đối với GDP.

Các nhà hoạch định cho biết chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục nới lỏng cho đến khi lạm phát bắt đầu quay trở lại mục tiêu 2% của Ngân hàng.

Dữ liệu tuần này cho thấy lạm phát đã lên 0,3% trong tháng trước nhưng MPC cho biết họ dự kiến ​​lạm phát sẽ “tăng khá mạnh so với mục tiêu vào mùa xuân, khi việc cắt giảm thuế VAT kết thúc và giá năng lượng giảm mạnh vào đầu năm 2021.

MPC cho biết, vào ngày 17/12, dữ liệu thị trường lao động “khó giải thích”. Ủy ban lặp lại quan điểm của họ rằng: “Triển vọng cho nền kinh tế vẫn không chắc chắn một cách bất thường.”

Các nhà kinh tế cho rằng lần tiếp theo Ngân hàng Trung ương Anh có thể được thúc đẩy hành động có thể là vào đầu năm sau do Brexit. Tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey cho biết sẽ không ngần ngại hành động nếu thị trường trở nên mất trật tự vào cuối giai đoạn chuyển tiếp.

“MPC sẽ tiếp tục theo dõi tình hình chặt chẽ,” các nhà hoạch định cho biết.

Ông Tom Stevenson – Giám đốc đầu tư tại Fidelity International cho rằng, ngân hàng trung ương đã đúng khi giữ khô phần bột nhỏ còn sót lại. Các cuộc đàm phán về thỏa thuận Brexit đang đi đến hồi kết và ngay cả khi bắt đầu thành công việc triển khai vắc-xin, sự gia tăng các trường hợp nhiễm coronavirus sẽ tiếp tục là một thách thức trong những tháng tới.

Theo Yahoo Finance

 

Bài viết khác