Tin tức

NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG CHÂU ÂU TĂNG LÃI SUẤT LẦN ĐẦU TIÊN TRONG VÒNG 11 NĂM

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất chủ chốt lần đầu tiên kể từ năm 2011 nhằm chống lạm phát cho dù triển vọng tăng trưởng kinh tế ở khu vực đồng euro đang xấu đi.

Theo tờ Thời báo New York và hãng tin Reuters (Anh), ECB đã tăng lãi suất tiền gửi thêm 50 điểm cơ bản, từ -0,5% lên 0%, gấp đôi so với mức 25 điểm cơ bản đã đưa ra sau cuộc họp trước đó. Đồng thời, cơ quan này đã công bố chương trình mua trái phiếu mới nhằm kiểm soát chi phí đi vay cho các quốc gia mắc nợ nhiều nhất trong khu vực đồng euro.

ECB đã không tăng lãi suất trong 11 năm qua và lãi suất huy động đã ở mức âm kể từ năm 2014.

Các nhà đầu tư cũng đang dự báo rằng Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tăng lãi suất thêm 100 điểm cơ bản trong tháng này, sau khi một báo cáo lạm phát không mấy khả quan cho thấy áp lực về giá – vốn đã ở mức cao nhất trong hơn 40 năm – đang ngày một nặng nề.

Trước đó, hàng loạt các quan chức Fed trong vài tuần qua đã báo hiệu họ sẽ ủng hộ mức tăng lãi suất 0,75 điểm phần trăm lần thứ hai liên tiếp tại cuộc họp chính sách sắp tới vào ngày 26 – 27/7. Nhưng sau khi số liệu mới nhất công bố ngày 13/7 từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy chi phí khí đốt, thực phẩm và tiền thuê nhà tăng cao khiến Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 tăng tới 9,1% so với cùng kỳ năm trước, quan điểm của những quan chức này có thể đã thay đổi.

Theo Cafef.

Back to list

Bài viết khác