Tin tức

ANH CÔNG BỐ LỘ TRÌNH GỠ BỎ PHONG TỎA

Trước mắt, ngay từ ngày 8/3, toàn bộ các trường học tại Anh sẽ được mở cửa trở lại. Các hoạt động thể thao ngoài trời cũng được nối lại.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 22/2 đã công bố lộ trình nước này từng bước gỡ bỏ lệnh phong tỏa trong hơn 3 tháng qua, với việc mở lại trường học và các điểm vui chơi thể thao ngoài trời từ đầu tháng 3/2021.

Phát biểu trước các nghị sĩ tại Nghị viện Anh chiều ngày 22/2 theo giờ địa phương, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố, dù phải thận trọng nhưng lộ trình gỡ bỏ phong tỏa tại Anh là không thể đảo ngược và nước Anh sẽ từng bước thực hiện kế hoạch 4 bước gỡ phong tỏa trong vòng 4 tháng tới.

Các cửa hàng tại Anh chưa thể mở cửa trở lại trước tháng 4/2021. Ảnh: Guardian

Trước mắt, ngay từ ngày 8/3, toàn bộ các trường học tại Anh sẽ được mở cửa trở lại. Các hoạt động thể thao ngoài trời cũng được nối lại.

Tuy nhiên, rất nhiều hạn chế khác sẽ vẫn tiếp tục được duy trì và sẽ được chính phủ Anh quyết định theo 4 cột mốc thời gian, theo đó các cửa hàng, phòng tập thể thao phải đợi đến ngày 12/04, sau kỳ nghỉ Phục sinh mới có thể mở lại.

Các quán bar, nhà hàng, rạp hát… cũng chưa thể mở lại, ít nhất là đến ngày 17/05. Đến ngày 21/06, nước Anh sẽ tính đến việc gỡ bỏ toàn bộ các lệnh giãn cách xã hội được duy trì trong phần lớn thời gian của năm 2020 đến nay.

Theo Thủ tướng Anh Boris Johnson, mặc dù đang có rất nhiều số liệu đáng khích lệ trong việc khống chế đại dịch Covid-19 nhưng chính phủ và người dân Anh vẫn phải hết sức thận trọng vì bất cứ một sự nới lỏng nào không được tính toán kỹ cũng có thể khiến đại dịch bùng phát.

Tuy nhiên, Thủ tướng Boris Johnson cũng hứa hẹn, sau khi gỡ bỏ đợt phong tỏa này, nước Anh sẽ không thực hiện thêm bất cứ một đợt phong tỏa toàn quốc nào nữa và từ mùa Hè 2021, nước Anh có thể dần trở lại cuộc sống bình thường, nhờ thành công của chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19.       

“Mối đe dọa vẫn còn rất lớn khi con số người nhập viện chỉ mới bắt đầu giảm xuống dưới mức đỉnh của làn sóng dịch thứ nhất tháng 4/2020. Nhưng chúng tôi có thể tiến hành các bước đi này là nhờ quyết tâm của công chúng Anh và thành công của hệ thống y tế khi đã tiêm vắc-xin được cho hơn 17,5 triệu người trên khắp nước Anh”.

Le Kosari International (t/h) 

Back to list

Bài viết khác