Tin tức

ANH NỚI LỎNG PHONG TỎA

Nước Anh đã hủy một loạt các biện pháp hạn chế theo lộ trình gỡ bỏ phong tỏa 4 bước được chính phủ nước này đưa ra tháng trước, trong bối cảnh dịch Covid-19 tại quốc gia này được kiểm soát tốt hơn các nước khác tại châu Âu.
 
Từ ngày 29/3, người dân Anh không còn bị hạn chế ở lại trong nhà, các cuộc tụ tập dưới 6 người được phép diễn ra trong không gian mở, các cơ sở tập luyện thể thao ngoài trời cũng được phép hoạt động trở lại. Đây là bước thứ hai trong kế hoạch gỡ bỏ phong tỏa theo 4 cột mốc thời gian được chính phủ Anh đưa ra, sau bước đầu tiên là mở cửa trở lại trường học từ hôm 8/3.
 
Tuy nhiên, nhiều biện pháp hạn chế khác tiếp tục được áp dụng, trong đó có việc đóng cửa toàn bộ các cửa hàng không thiết yếu, các bảo tàng, nhà hát, các quán ăn, quán bar. Người dân Anh cũng bị cấm đi du lịch ra nước ngoài và được khuyến khích tiếp tục làm việc từ xa. Dự kiến, đến ngày 12/4, một số biện pháp hạn chế trên sẽ tiếp tục được gỡ bỏ.
 
Việc nới lỏng phong tỏa được nước Anh thực hiện trong bối cảnh hầu hết các nước châu Âu đang phải đối phó với làn sóng dịch Covid-19 thứ ba vô cùng nghiêm trọng. Trong buổi họp báo chiều ngày 29/03, Thủ tướng Anh Boris Johnson ca ngợi đây là thành quả của chiến dịch tiêm vaccine thành công mà nước Anh tiến hành từ đầu tháng 12/2020.
 

Thủ tướng Anh – Boris Johnson tiêm vaccine ngừa Covid-19 (Ảnh: AFP)

Đến thời điểm hiện tại, trên 50% dân số trưởng thành tại Anh đã được tiêm ít nhất 1 liều vaccine ngừa Covid-19, gấp nhiều lần tỷ lệ tại Liên minh châu Âu. Trong ngày 29/3, chính phủ Anh cho biết vừa hoàn tất hợp đồng mua khoảng 60 triệu liều vaccine của hãng dược GlaxoSmithKline.

Thành quả của chiến dịch tiêm vaccine được phản ánh rõ trong các số liệu liên quan đến ca nhiễm mới hàng ngày. Trong những ngày qua, số ca nhiễm hàng ngày tại Anh được duy trì ở mức dưới 5 ngàn ca, trong khi con số này tại Đức thường xuyên ở mức gần 20 ngàn ca còn tại Pháp những ngày cuối tuần qua đã lên tới trên 40 ngàn ca.

Tình hình đặc biệt được cải thiện tại thủ đô London khi trong ngày 29/3, giới chức y tế tại đây thông báo ngày 28/3 là lần đầu tiên trong vòng 6 tháng thủ đô nước Anh không ghi nhận một ca tử vong nào vì Covid-19. Con số này trái ngược hoàn toàn với vùng thủ đô Paris tại Pháp, nơi đang ghi nhận số bệnh nhân nhập viện cấp cứu vượt qua cả đỉnh của làn sóng dịch thứ 2 vào tháng 11/2020.

Dù tự tin cho rằng nước Anh sắp vượt qua đại dịch và sẽ không phải tiến hành phong tỏa toàn quốc thêm lần nào nữa, nhưng Thủ tướng Boris Johnson cũng cảnh báo nước Anh phải hết sức thận trọng vì quốc gia này có thể chịu tác động của tình hình dịch tại châu Âu trong khoảng 3 tuần tới nên phải kiểm soát tốt biên giới.

Thủ tướng Boris Johnson  cho biết: “Hiện đã có 35 nước được đưa vào danh sách đỏ của Anh, tức hành khách phải cách ly 14 ngày khi đến Anh. Chúng tôi đang theo dõi rất kỹ tình hình tại Pháp để đánh giá. Tuy nhiên như tôi đã giải thích trước đó, vấn đề là việc buôn bán thuốc men y tế và thực phẩm của Anh phụ thuộc rất nhiều vào tuyến đường eo biển với Pháp, do đó chúng tôi phải đảm bảo xử lý tốt việc bị gián đoạn”.

Theo VOV 

Back to list

Bài viết khác