Tin tức

ANH DỰ TÍNH NỚI PHONG TỎA KHI DỊCH COVID – 19 ĐƯỢC KHỐNG CHẾ

Thủ tướng Anh Boris Johnson dự tính sẽ công bố lộ trình nới lỏng các biện pháp phong tỏa đã kéo dài hơn 3 tháng qua tại nước này trong bối cảnh dịch Covid-19 tại Anh đang bắt đầu được khống chế.

Theo các số liệu do cơ quan y tế Anh cung cấp, dịch Covid-19 đang có dấu hiệu suy giảm rõ nét tại Anh trong vài ngày qua, khi con số ca mắc mới mỗi ngày chỉ ở mức trên 10.000 ca và khoảng trên 200 ca tử vong.

Mặc dù đây vẫn là mức rất cao nhưng con số này chỉ bằng khoảng 1/6 so với đỉnh của làn sóng dịch Covid-19 thứ hai tại Anh vào tháng 11 và 12/2020. Theo cơ quan y tế Anh, mỗi ngày tỷ lệ lây nhiễm tại Anh đang giảm từ 3-6%.

Anh sắp nới lỏng lệnh phong tỏa. (Ảnh: The Guardian)

Bên cạnh đà lây nhiễm giảm mạnh, nước Anh cũng đã thành công trong việc khống chế không cho các biến thể virus xâm nhập từ bên ngoài vào nước Anh bùng phát. Theo Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock, biến thể virus SARS-CoV-2 đến từ Nam Phi đã bị bao vây và đang giảm mạnh, hiện mới chỉ phát hiện được khoảng 300 ca nhiễm biến thể này tại Anh trong hơn 1 tháng qua.

Đây là chi tiết rất quan trọng bởi trong số các biến thể virus xuất hiện tại nhiều nơi trên thế giới, biến thể virus từ Nam Phi được cho là có khả năng kháng vaccine mạnh nhất và có thể đe dọa làm thất bại chương trình tiêm vaccine tại Anh. Vì thế, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock tự tin cho rằng, nước Anh có thể bắt đầu tính đến việc dần gỡ bỏ phong tỏa.

“Có những dấu hiệu cho thấy, số người nhập viện đang giảm mạnh hơn rất nhiều so với làn sóng dịch đầu tiên hồi năm ngoái. Sẽ cần phải phân tích sâu hơn và hiện mức độ lây nhiễm vẫn rất cao, vì thế, Thủ tướng Boris Johnson sẽ công bố một lộ trình gỡ phong tỏa từng bước. Chúng tôi không thể ngay lập tức gỡ bỏ hết mọi biện pháp hạn chế nhưng chúng tôi đang đi theo hướng đó”, Bộ trưởng Matt Hancock nói.

Theo báo chí Anh, dự tính trong bản kế hoạch gỡ phong tỏa được công bố trong ngày hôm nay 22/2, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ cho phép người dân được đến thăm người thân tại các viện dưỡng lão từ ngày 8/3. Các cuộc gặp gỡ giữa hai hộ gia đình cũng được phép diễn ra trong lễ Phục sinh.

Hiện, thách thức lớn nhất với Chính phủ Anh là liệu có cho phép mở cửa lại trường học từ ngày 8/3 hay không. Từ nhiều ngày qua, Thủ tướng Boris Johnson luôn lên tiếng bảo vệ kế hoạch này khi cho rằng, việc đóng cửa trường học quá lâu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc học cũng như sức khỏe tinh thần của học sinh.

Tuy nhiên, nhiều công đoàn giáo viên cũng như các chuyên gia y tế lên tiếng yêu cầu Chính phủ Anh phải công bố bằng chứng khoa học chứng minh việc mở lại trường học từ ngày 8/3 sẽ không làm hệ số lây nhiễm (R) tăng cao trở lại, trong bối cảnh Chính phủ Anh thừa nhận, chưa có đầy đủ số liệu để đánh giá việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 có hiệu quả ra sao.

Hiện tại, Anh vẫn đang dẫn đầu trong số các nước châu Âu trong chiến dịch tiêm vaccine. Số liệu mới nhất cho thấy, đã có 17,6 triệu công dân Anh được tiêm mũi vaccine đầu tiên, theo kế hoạch, đến cuối tháng 7/2021 toàn bộ công dân trên 18 tuổi tại Anh, nếu có nhu cầu, sẽ được tiêm vaccine.

Theo VOV 

 

Back to list

Bài viết khác