Tin tức

ANH DỰ KIẾN MỞ CỬA NỀN KINH TẾ

Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, ưu tiên của chính phủ Anh trong thời gian tới sẽ là việc thử nghiệm và đưa vào áp dụng hộ chiếu vaccine, hay giấy chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Ngày 5/4, Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố chính phủ nước này không nhận thấy có bất kỳ trở ngại đáng kể nào trong việc theo đuổi kế hoạch đưa nền kinh tế trở lại trạng thái bình thường trong 1-2 tháng tới nhờ giấy chứng nhận tiêm vaccine, đồng thời cho biết nước Anh sẽ tiếp tục gỡ bỏ thêm các hạn chế từ đầu tuần sau.

Công bố trước báo giới chiều 5/4 về những chiến lược sắp tới của chính phủ Anh trong việc bước ra khỏi đại dịch COVID-19, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết, ưu tiên của chính phủ Anh trong thời gian tới sẽ là việc thử nghiệm và đưa vào áp dụng hộ chiếu vaccine hay giấy chứng nhận tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Anh sẽ gỡ bỏ thêm các biện pháp hạn chế từ tuần sau. Ảnh: The Guardian

Theo ông Boris Johnson, trong ngày 5/4, chính phủ Anh đã chính thức đăng tải trên trang web của chính phủ bản kế hoạch này, theo đó người dân có thể sử dụng chứng nhận tiêm vaccine để tham gia trở lại các hoạt động văn hóa, thể thao đông người trong không gian kín hoặc nối lại việc đi lại ra bên ngoài lãnh thổ Anh.

Giải đáp hoài nghi của những người vẫn phản đối việc áp dụng “hộ chiếu vaccine”, Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định việc áp dụng “hộ chiếu vaccine” sẽ không mang tính bắt buộc với tất cả mọi người, và cam kết chính phủ Anh sẽ thực hiện việc này một cách thận trọng.

“Điều đầu tiên, chúng tôi muốn gọi đây là giấy chứng nhận tình trạng COVID-19 hơn và chúng tôi muốn mọi người lắng nghe điều quan trọng nhất, đó là tuyệt nhiên sẽ không có chuyện người dân bị yêu cầu phải có giấy chứng nhận này khi đi mua hàng hay đến quán ăn. Ngoài ra, chúng tôi cũng chưa có kế hoạch triển khai ngay trong giai đoạn 3 vào ngày 17/5 tới. Tuy nhiên, sự thật là ý tưởng về giấy chứng nhận này sẽ rất hữu ích cho việc di chuyển quốc tế bởi đây là điều mà các nước đều đang dự tính áp dụng”- Thủ tướng Anh cho biết.

Theo báo chí Anh, để chuẩn bị cho việc áp dụng đại trà chứng nhận tiêm vaccine COVID-19, bắt đầu từ cuối tháng này, chính phủ Anh có thể cho mở cửa thử nghiệm các sự kiện văn hóa, thể thao đông người, như các trận bóng đá, các buổi ca nhạc trong nhà… với một số lượng khán giả hạn chế ở mức từ 3000-5000 người đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Hiện tại, nhờ chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19 thần tốc, nước Anh đang kiểm soát tốt dịch và đang từng bước gỡ bỏ các biện pháp hạn chế. Kể từ ngày 12/04 tới, các cửa hàng không thiết yếu, các phòng tập thể thao, các quán bia, các khu cắm trại ngoài trời… được mở cửa trở lại.

Trong khi đó, diễn biến dịch COVID-19 tại châu Âu lục địa lại đang trái ngược hoàn toàn. Tại Pháp, sau khi thả lỏng các biện pháp kiểm soát cho người dân đón kỳ nghĩ lễ Phục sinh cuối tuần, chính phủ Pháp tuyên bố sẽ siết chặt kiểm tra và phạt nặng các hành vi vi phạm quy định về phong tỏa đang được áp dụng trong vòng 4 tuần. Tại Đức, ngày càng có nhiều tiếng nói kêu gọi chính phủ liên bang hành động quyết liệt hơn, bắt buộc các bang phải áp dụng đồng bộ các biện pháp phong tỏa nhằm ngăn làn sóng dịch COVID-19 thứ ba.

Đối với vấn đề “hộ chiếu vaccine” tại châu Âu, tuần trước Ủy ban châu Âu cũng đã chính thức giới thiệu hai mẫu chứng nhận tiêm vaccine phiên bản giấy và phiên bản điện tử. Liên minh châu Âu dự tính đến tháng 06/2021 có thể chính thức áp dụng chứng nhận này để công dân tự do đi lại.

Theo Reuters

Back to list

Bài viết khác