Tin tức

LONDON: MUA NHÀ LẦN ĐẦU TIẾT KIỆM ĐƯỢC 4.000 BẢNG/NĂM SO VỚI THUÊ NHÀ

Halifax đã đem tới tin xấu tới những người cho thuê nhà khi công bố những người mua lần đầu tiên sẽ tiết kiệm được 824 bảng/năm so với đi thuê.

Đây là số tiền thế chấp mà họ có thể lấy lại khi bán, trong khi tiền đi thuê được coi là “tiền chết”. Nên lưu ý rằng 824 bảng là mức trung bình và số liệu cho từng vùng trên cả nước rất khác biệt.

Theo Halifax, người mua ở London trung bình tiết kiệm hơn 4,606 bảng một năm so với đi thuê. Ở vùng Đông Nam, con số này là 2.578 bảng một năm, tiếp theo là Đông England (2.019 bảng) và Scotland (1.848 bảng). Khoảng cách giữa mua và thuê thấp nhất được ghi nhận ở Bắc Ireland: người mua tại đây chỉ tiết kiệm được 539 bảng một năm, xếp sau East Midlands – 897 bảng và Yorkshire.

London là thủ đô của Anh

Khoảng cách giữa mua và thuê đã tăng 8% trong năm ngoái, với các chuyên gia nhận định lý do là đại dịch. Báo cáo của Halifax so sánh chi phí liên quan giữa mua thế chấp với thuê một căn nhà ba phòng ngủ. Chi phí mua bao gồm thanh toán thế chấp, thu nhập bị mất do trả tiền cọc thay vì tiết kiệm, chi phí bảo trì và sửa chữa hộ và chi phí bảo hiểm.

So sánh giá thuê – mua trung bình từ năm 2010-2020

Theo phân tích, chi phí thuê hàng tháng đã tăng 10%, lên 821 bảng Anh trong năm qua, trong khi chi phí mua hàng tháng tăng 1% lên 753 bảng Anh. Vào năm 2019, sự khác biệt chỉ là 1%, có nghĩa là mua rẻ hơn thuê 48 bảng một năm.

Mặc dù các sự kiện của năm ngoái đã nới rộng khoảng cách này, nhưng các chuyên gia ghi nhận sự khác biệt lớn hơn nhiều trong những năm trước năm 2019, cao nhất là vào năm 2015: giá thuê cao hơn mua 17% – 123 bảng mỗi tháng, hay 1.476 bảng một năm. Tuy nhiên, việc tăng thế chấp trung bình cũng như tiền cọc đã bắt đầu thu hẹp khoảng cách này.

Theo Andrew Asaam – Giám đốc mảng Thế chấp tại Halifax cho biết: “Phong tỏa có thể đã kìm hãm kế hoạch mua nhà của nhiều người, và trong khi cuộc đua đợt giảm thuế trước bạ đã giúp tăng mức độ phê duyệt thế chấp lên mức kỷ lục, giá thuê nhà tăng lên trong cùng thời kỳ”.

Chênh lệch thuê – mua theo từng khu vực trong năm ngoái

“Mặc dù khoảng cách thuê – mua lớn nhất, khoảng 5,000 bảng/năm – không có gì đáng ngạc nhiên ở thủ đô, nhưng người mua nhà ở vùng Đông Nam, Đông England và Scotland cũng đang tiết kiệm được một khoản lớn, trung bình khoảng 2.000 bảng so với người đi thuê”.

“Chúng tôi biết những người mua nhà lần đầu sẽ được hưởng lợi từ các chính sách hỗ trợ và chương trình Help to Buy mới có thể thay đổi tình hình, giúp những người có tài chính không quá dồi dào thực hiện bước đầu tiên và thường là trả tiền thuê nhà trong cùng lúc. Chúng ta cũng cam kết cho vay 10 tỷ bảng vào năm 2021 để giúp người dân có căn nhà đầu tiên của mình trong năm nay.”

Theo Metro

Back to list

Bài viết khác