Tin tức

CÁC ĐỢT IPO CỦA LONDON VẪN CAO HƠN CÁC CÔNG TY CÙNG NGÀNH Ở CHÂU ÂU

Những triển vọng trong phát triển và bào chế vaccine phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đã mang lại tâm lý hứng khởi cho các nhà đầu tư, qua đó giúp các chỉ số chứng khoán tại Anh phục hồi.

IPO của London vẫn cao hơn các công ty cùng ngành ở châu Âu

Ngày 17/12, theo báo cáo của PwC công bố, thị trường phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của London đã chứng tỏ khả năng phục hồi bất chấp các mối đe dọa của Brexit, cho phép họ đánh bại các đồng nghiệp châu Âu.

Sở giao dịch chứng khoán London là thị trường sôi động nhất với 5,5 tỷ bảng Anh (6,1 tỷ euro, 7,55 tỷ đô la) được huy động trong năm tính đến ngày 9/12/2020 so với 5,9 tỷ bảng vào năm 2019. Các danh sách chủ yếu bao gồm tài chính và công nghiệp, tăng khoảng 95% trong tổng số năm nay. Trong khi giá trị IPO của London giảm nhẹ so với năm 2019, một số sẽ được hoàn thành vào những tuần cuối của tháng 12, điều này sẽ đẩy con số lên cao hơn.

Ngược lại, các đợt IPO ở châu Âu đạt gần 18,36 tỷ bảng, giảm khoảng 10% so với năm 2019, trong đó số tiền huy động được khoảng 20,3 tỷ bảng.

Theo bà Lucy Tarleton – Giám đốc thị trường vốn tại PwC UK, cho biết: “Nhiều lời chào mời trong hoạt động thị trường vốn ở Anh vào năm 2020. Đó là tin tích cực rằng trong bối cảnh những bất ổn, London đã chứng tỏ là một thị trường linh hoạt cho các đợt IPO. Mặc dù có một khởi đầu không mấy suôn sẻ, nhưng chúng tôi đã thấy hoạt động tăng lên vào cuối năm 2020 – đặc biệt là trong Q4 – và dự kiến ​​sẽ có một kết thúc tốt đẹp trong năm nay”.

London đã đánh bại châu Âu về số lượng IPO cao nhất vào năm 2020

Trong năm tới, thương mại điện tử, công nghệ, tài chính và năng lượng tái tạo dự kiến ​​sẽ đặc biệt sôi động. Bất chấp Brexit, thành phố vẫn thu hút một số IPO xuyên biên giới, bao gồm Biên nhận lưu ký toàn cầu của công ty fintech Kazakhstan Kaspi.kz ( 80TE.L ), công ty tiện ích Lithuania AB Ignitis Grupe và China’a Yangtze Power ( CYPC .IL ) qua Shanghai-London Stock Connect.

Mark Hughes, đối tác thị trường vốn tại PwC, cho biết: “Nhìn về phía trước, kết thúc tốt đẹp sang năm đang xây dựng một lộ trình vững chắc cho năm 2021. Về mặt quan trọng, chúng tôi cũng đang thấy tiến triển trong việc triển khai vắc-xin COVID-19 và cần sớm có sự rõ ràng hơn về tương lai của thỏa thuận thương mại giữa Anh và EU, cả hai đều tạo sự tích cực cho thị trường IPO khi chúng tôi bắt đầu vào năm 2021.”

Tuy nhiên, theo dữ liệu của Refinitiv, thị trường IPO ở Anh và châu Âu có quy mô nhỏ hơn so với các đối tác Mỹ của họ, với khoảng 60,89 tỷ bảng Anh ra mắt thị trường trong năm nay. Một số định giá lớn trong lĩnh vực công nghệ được hưởng lợi từ xu hướng mua sắm trực tuyến và giao đồ ăn do COVID-19 thúc đẩy bao gồm DoorDash ( DASH ) và AirBnB ( ABNB ), cả hai đều lần lượt đạt 70% và 115% trong ngày đầu tiên giao dịch tại New York.

Theo Yahoo Finance

 

Back to list

Bài viết khác