Tin tức

THỊ TRƯỜNG NHÀ ĐẤT ANH: DOANH SỐ BÁN BẤT ĐỘNG SẢN TĂNG TRONG THÁNG 5

Doanh số bán nhà giảm gần 50% so với năm ngoái, nhưng các đại lý bất động sản cho biết thị trường nhà đất đang có dấu hiệu hồi phục.

Doanh số bán nhà đã tăng 16% trong tháng trước trong dấu hiệu mới nhất cho thấy thị trường bất động sản đang hồi phục trở lại.

Số liệu mới nhất từ Cục Thuế và Hải quan Anh cho thấy 48,450 ngôi nhà đã đổi chủ trong tháng 5 – tháng mà Chính phủ Anh quyết định dỡ bỏ lệnh cấm cho thị trường nhà đất do lo ngại sự lây lan của COVID – 19.

Khối lượng tuy giảm gần 50% so với cùng thời điểm năm ngoái, nhưng các đại lý cho biết thị trường đang có dấu hiệu hồi phục.

Tổng số lượng giao dịch thị trường bất động sản Anh từ tháng 5/2019 đến tháng tháng 5/2020 ( nguồn: Cục Thuế và Hải quan Anh)

Tổng số lượng giao dịch thị trường bất động sản Anh từ tháng 5/2019 đến tháng tháng 5/2020 ( nguồn: Cục Thuế và Hải quan Anh)

Theo Guy Gittins, Giám đốc điều hành đại lý của Chestertons, cho biết: “ Số người đến xem bất động sản đã tăng gấp 3 lần. Trong khi đó, các yêu cầu trên website, những người đăng ký mới và các đề nghị về bất động sản đã tăng gấp đôi trong 39 ngày kể từ khi thị trường mở cửa trở lại. Đây là con số tăng lớn nhất kể từ khi Chính phủ Anh quyết định đóng cửa thị trường bất động sản từ giữa tháng 3. Điều này cho thấy, niềm tin vào bất động sản không bị ảnh hưởng bởi tác động của vi rút Corona. Nếu doanh số tiếp tục ở mức này, được hỗ trợ cùng với tỷ lệ lãi suất thế chấp thấp, chúng ta có thể thấy giá nhà sẽ phục hồi nhanh hơn rất nhiều so với các dự báo trước đây.”

“ Mặc dù vẫn chưa có số liệu chính xác cho thị trường bất động sản tại London, nhưng các chi nhánh của chúng tôi báo cáo rằng đã chứng kiến một sự trỗi dậy đáng kinh ngạc của những người mua kể từ khi thị trường mở cửa trở lại.”, ông nói thêm.

Còn theo Andrew Southern, Chủ tịch của Công ty bất động sản Southern Grove, cho biết: “ Mức độ giao dịch vẫn thấp nhưng với mức tăng 16% trong tháng thì đây là một dấu hiệu tốt của thị trường.”

Ông nói thêm: “ Các số liệu từ Cục Thuế và Hải quan sẽ được thu thập đến mua thu năm nay, lúc đó chúng ta có thể thấy rõ được sự phục hồi của thị trường trong tháng 5 và tháng 6 này. Nhưng các nhà thầu xây dựng nên chú ý đến các dấu hiệu này để bắt đầu trở lại các dự án của mình khi thị trường đang dần lấy lại niềm tin.”

Tom Bill, Trưởng phòng Nghiên cứu Dân số Anh tại Knight Frank, cho biết: “ Kể từ khi thị trường mở cửa trở lại, đã có một sự gia tăng mạnh mẽ về nhu cầu trong thời gian ngắn. Nhu cầu này có thể sẽ tăng cao hơn nữa trong những tháng sắp tới.”

Tác giả của cuốn ‘Đầu tư Bất động sản chiến lược’ và đồng sáng lập quỹ tài sản Anglo Residential, Anna Clare Harper, cho biết: “ Sẽ không có gì ngạc nhiên khi các giao dịch sẽ giảm đáng kể trong một vài năm tới khi chịu ảnh hưởng với các sự kiện như Brexit, hay gần đây nhất là COVID – 19.”

“ Tuy nhiên, từ những gì chúng ta thấy từ dữ liệu của Cục Thuế và Hải quan và từ những gì chúng ta nghe được từ các nhà đầu tư, ‘cơn thèm ăn’ đang phản ứng một cách nhanh chóng. Chúng ta đã nhìn thấy những dấu hiệu của ‘cơn thèm ăn’ đó và có thể tin tưởng rằng các khoản đầu tư vào thị trường nhà đất của Anh sẽ tăng lên trong tương lai”, theo bà Anna.

Theo Homes & Property

Bài viết khác