Tin tức

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ANH HỒI PHỤC SAU COVID – 19

Nhà tư vấn bất động sản quốc tế Knight Frank cho biết rằng các đề nghị mua nhà đăng được chấp thuận ở mức kỷ lục tại Anh khi sự cân bằng và áp lực giảm giá được xóa bỏ trong tháng đầu tiên kể từ khi thị trường bất động sản tại Anh mở cửa trở lại.

Số lượng các đề nghị về bất động sản được chấp thuận bên ngoài London tính đến hết ngày 06/06 được ghi nhận ở mức cao nhất, lên tới 52% so với 5 năm trước, với sự bằng lòng đến từ người bán trong bối cảnh mặt bằng chung giá bất động sản đang giảm và nhu cầu thị trường bị dồn nén. Tại London, ghi nhận mức tăng 34% so với 5 năm trước và là mức tăng cao thứ 3 tính trong năm nay.

“ Các yêu cầu đang gia tăng một cách chóng mặt. Tôi chưa bao giờ thấy một lượng người nhiều đến như vậy liên hệ để tìm mua nhà ở bên ngoài London.”, ông Damian Gray, người đứng đầu văn phòng Kight Frank’s Oxford, cho biết. “ Người bán nhìn chung đang lắng nghe các lời khuyên về thị trường và nhiều tài sản đã được niêm yết trở lại với giá dễ chịu hơn. Người mua thì vui vẻ và vì có thể chi trả được mới mức giá thực tế hơn.”

Thị trường bất động sản Anh được mở cửa trở lại vào 13/05 sau khoảng thời gian 8 tuần phải đóng cửa để phòng tránh sự lây lan của COVID – 19 và điều này ảnh hưởng đến thị trường việc làm cũng như hiệu suất của thị trường nhà đất.

Cho đến nay, số lượng người mua tiềm năng mới tiếp tục tăng. Đối với các thị trường bên ngoài London, tính đến hết ngày 06/06, con số này ở mức cao nhất kể từ tháng 05/2018 và cao hơn 14% so với mức trung bình 5 năm qua. Tại London, con số này tăng hơn 54% so với mức tung bình 5 năm  qua nhưng vẫn thấp hơn mức được ghi nhận vào đầu năm nay khi quá trình bầu cử đã ảnh hưởng đến con số này.

Theo David Peters, người đứng đầu Hiệp hội Kinh doạnh Quốc gia của Knight Frank, cho biết lý do thị trường bên ngoài London lập kỷ lục là do mức chiết khấu trung bình cho giá nhà chào bán bên ngoài London là 1.2% kể từ khi thị trường mở cửa trở lại. Tại London mức chiết khấu trung bình đã giảm xuống 5.5% từ mức 6.4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá nhà bên ngoài London đã đạt đỉnh vào quý 3/2007, tuy nhiên chúng vẫn ở dưới mức cao này và mức tăng trưởng đã bị kìm nén trong các năm tiếp theo. Trong khi đó, mức giá tại London đã cao hơn từ 20 đến 40% so với khoảng thời gian đỉnh điểm của cuộc khủng hoàng tài chính năm 2007.

Trong khi lượng truy cập để tìm hiểu các bất động sản tại London đã thấp hơn 13% so với trung bình 5 năm qua thì con số này tăng lên 13% với các bất động sản nằm ngoài London.

Bảng so sánh giá nhà tại London và nước Anh so với giá đạt đỉnh năm 2007 ( nguồn: Knight Frank)

Bảng so sánh giá nhà tại London và nước Anh so với giá đạt đỉnh năm 2007 ( nguồn: Knight Frank)

Theo World Property Journal

Back to list

Bài viết khác