Tin tức

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ANH ‘TẠO ĐỊA CHẤN NHỎ’ TRONG MÙA HÈ

Người Anh đã tranh thủ giá thị trường đi xuống cùng những ưu đãi thuế đang được áp dụng để tạo nên sự ‘bùng nổ’ cho thị trường bất động sản.

Theo lẽ thường thị trường nhà đất sẽ hoạt động chậm lại trong mùa hè, khi mà cả người mua và người bán đều tập trung vào kỳ nghỉ hè. Nhưng với những hạn được đưa ra do sự lây lan của COVID – 19 như hiện tại, theo các con số ghi nhận, người bán đã niêm yết nhiều tài sản hơn và đồng ý bán với mức giá ‘dễ chịu hơn’ trong hơn một thập niên trở lại đây.

Chỉ số giá nhà mới nhất của Rightmove được công bố cho thấy số lượng bất động sản được bán cao nhất tính theo tháng trong suốt 10 năm qua thuộc về tháng 8 năm nay. Tổng số lượng nhà được bán đã tăng 20% so với tháng trước và tổng giá trị nhà bán được ghi nhận một con số kỷ lục là 37 tỷ bảng Anh.

Số liệu mới nhất cũng cho thấy số lượng bất động sản được đưa ra thị trường trong tháng 8, khi tính về số lượng bất động sản được đưa ra thị trường trong một tháng, là cao nhất tính từ tháng 3.2008.

Đã có sự tăng giá tại 10 trong số 12 khu vực, với mức cao kỷ lục về giá chào bán mới được ghi nhận tại 7 khu vực tại Anh quốc.

Tuy nhiên, London lại đi ngược lại xu hướng của thị trường khi bất giá vẫn tiếp tục trên đà giảm hơn 2% từ đó dẫn đến mức giảm của toàn nước Anh xuống 0,2%.

Dấu hiệu về một cuộc ‘địa chấn nhỏ’ đã xuất hiện từ trong các số liệu của tháng 7, cho thấy giá chào bán trung bình của bất động sản trên thị trường tăng 2,4% so với tháng 3 khi các biện pháp phong tỏa được áp dụng để phòng chống sự lây lan của COVID – 19.

Người Anh đã tranh thủ giá thị trường đi xuống cùng những ưu đãi thuế đang được áp dụng để tạo nên sự ‘bùng nổ’ cho thị trường bất động sản.

Chính phủ Anh, mở cửa thị trường bất động sản vào ngày 13.05 và sau đó là thông báo về mức điều chỉnh thuế trước bạ được đưa ra vào đầu tháng 7.

Nhà phân tích thị trường nhà ở của Rightmove, ông Miles Shipside, nói rằng không chỉ giải phóng nhu cầu bị dồn nén sau khi thị trường tạm đóng cửa, mà sau thời gian đó người mua còn có những ưu tiên về nhà ở sau trải nghiệm bị phong tỏa tại nhà. Điều này dẫn đến nhu cầu cho thị trường tăng cao tạo ra ‘cơn địa chấn nhỏ’ bất ngờ này.

Các số liệu về sự tăng doanh số còn có sự góp phần của sự điều chỉnh thuế trước bạ cho thị trường nhà đất Anh. Với những người mua nhà lần đầu tiên đã tăng 29%, ở những người mua nhà lần thứ hai tăng 38% và 59% đối với những ngôi nhà lớn hơn.

Theo ông Russell Quirk, chuyên gia bất động sản tại MovingHomeAdvice.com, cho biết: “ Sự bùng nổ của thị trường không chỉ là kết quả của việc điều chỉnh thuế trước bạ mà là minh chứng cho một thị trường luôn vững mạnh ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.”

“ Bạn có thể đổ lỗi cho Brexit, bất ổn chính trị, các cuộc bầu cử hay thậm chí là đại dịch toàn cầu nhưng thị trường vẫn tiếp tục hoạt động và phát triển.”, ông Quirl nói thêm.

Le-Kosari International tổng hợp

Back to list

Bài viết khác