Tin tức

NGƯỜI DỊ ỨNG NẶNG TIÊM VACCINE COVID – 19 BỊ SỐC PHẢN VỆ TẠI ANH

Vào ngày đầu tiên triển khai ở Anh tiêm vaccine Covid – 19 của Pfizer-BioNTech, có 2 người đã bị phản ứng sốc phản vệ.  Sau đó, cơ quan quản lý thuốc của Anh khuyến cáo những người bị dị ứng nghiêm trọng không nên tiêm vaccine Covid – 19.

Theo Học viện Dị ứng, Hen suyễn và Miễn dịch học Mỹ, tình trạng sốc phản vệ này có thể gây sưng họng, khó thở và khó nuốt. Sốc phản vệ là một phản ứng quá mức của hệ thống miễn dịch cơ thể, mà Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh mô tả là nghiêm trọng và đôi khi đe dọa tính mạng.

Các cơ quan quản lý của Anh bước đầu đã ra tuyên bố rằng bất kỳ ai có tiền sử dị ứng nghiêm trọng với vaccine, thuốc hoặc thực phẩm đều không nên tiêm phòng.

Tập đoàn Pfizer đã loại trừ những người có tiền sử phản ứng bất lợi đáng kể với vaccine hoặc các thành phần của vaccine khỏi các thử nghiệm giai đoạn cuối.

Vaccine Covid – 19 của tập đoàn Pfizer

Sau cuộc họp cố vấn ngày 10/12, các nhà quản lý y tế  Mỹ dự kiến ​​sẽ sớm xem xét việc cấp phép khẩn cấp vaccine Pfizer

Ông Moncef Slaoui – người đang dẫn đầu các nỗ lực phát triển vaccine của chính phủ Mỹ cho biết, ngày 9/12 ông hi vọng các phản ứng dị ứng tại Anh sẽ được xem xét trong quy trình cho phép của Mỹ. Và những người có phản ứng dị ứng nghiêm trọng đã biết có lẽ không nên dùng vaccine cho đến khi hiểu rõ hơn.

Theo G.S dược học Stephen Evans tại Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh dịch tễ London cho biết: “Đối với người dân nói chung, điều này không có nghĩa là họ cần phải lo lắng về việc tiêm chủng. Đối với bất kỳ ai đã bị phản ứng dị ứng nghiêm trọng nên trì hoãn việc tiêm chủng cho đến khi nguyên nhân của phản ứng dị ứng được làm rõ.”

Ông Peter Openshaw – giáo sư y học thực nghiệm tại Đại học Imperial College London đã ca ngợi cách xử lý các phản ứng. Ông nói: “Thực tế là chúng tôi biết rất sớm về hai phản ứng dị ứng này và cơ quan quản lý đã hành động để đưa ra lời khuyên phòng ngừa cho thấy rằng hệ thống giám sát đang hoạt động tốt.”

Le Kosari International (t/h)

Back to list

Bài viết khác