Tin tức

BẤT ĐỘNG SẢN Ở ANH TĂNG VỚI TỐC ĐỘ NHANH NHẤT TRONG 5 NĂM QUA

Giá bất động sản Anh đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ đầu năm 2015, do tác động của đợt miễn giảm thuế và niềm tin vào đại dịch Covid – 19 sẽ được đẩy lùi nhờ tiêm vaccine Pfizer diện rộng.

 Giá nhà tại Anh tăng mạnh

Theo số liệu của Hiệp hội xây dựng Anh Nationwide, giá nhà trung bình trong tháng 11/2020 đã tăng 0,8% so với tháng trước, lên mức 230.000 bảng. Đây là tháng thứ 5 liên tiếp giá nhà tại Anh tăng và so với cùng kỳ năm trước đã tăng 6,5%, tốc độ nhanh nhất kể từ tháng 1/2015.
Tốc độ tăng giá này cao hơn so với mức dự báo trước đó của các nhà kinh tế là 5,5%, khi các nhà kinh tế lo ngại biện pháp phong tỏa phòng chống Covid – 19 sẽ làm cho thị trường bất động sản hạ nhiệt, so với tốc độ tăng giá 5,8% trong tháng 10/2020.
Ông Robert Gardner – Nhà kinh tế trưởng của Nationwide nói rằng, giá nhà đã tăng nhanh bất chấp các dấu hiệu cho thấy sự phục hồi kinh tế của Anh “đã mất đà”.
Dù nền kinh tế Anh đang hoạt động yếu, tình trạng mất việc làm diễn ra trên diện rộng do Covid – 19, nhưng thị trường nhà ở của Anh lại đang trải qua một đợt bùng nổ nhỏ nhờ đợt miễn giảm thuế được áp dụng từ tháng 7/2020 và sẽ kéo dài đến tháng 3/2021.
Jeremy Leaf – một đại lý bất động sản ở khu vực Bắc London cho biết: “Những con số này cho cảm giác giống như một cơn bão trước khoảng lặng khi người mua và người bán đổ xô tận dụng đợt miễn giảm thuế trước thời hạn tháng 3/2021, dù đang tiếp tục thực hiện các biện pháp hạn chế ngăn chặn Covid – 19 từ tháng 10/2020, có khả năng xảy ra Brexit không thỏa thuận và tăng trưởng kinh tế đình trệ”.
Simon Gammon – Quản lý công ty tư vấn về vay thế chấp và bảo hiểm Knight Frank Finance cho rằng, còn hai yếu tố khác thúc đẩy giá nhà tại Anh tăng đó là lãi suất cực thấp và mọi người muốn dịch chuyển chỗ ở do dịch Covid – 19. Ông nói: “Sau hai lần phong tỏa, đất nước đang có một cuộc suy nghĩ lại trên diện rộng về nơi sinh sống, tất cả diễn ra khi lãi suất ở mức cực thấp. Điều đó thúc đẩy giá nhà tăng và diễn biến này đặc biệt mạnh ở thị trường nông thôn khi người mua tìm kiếm cơ hội tiếp cận không gian xanh tốt hơn”.
Một diễn biến khác, ngày 30/11, Ngân hàng trung ương Anh đã cho biết số hồ sơ mua nhà thế chấp được phê duyệt trong tháng 10/2020 đã tăng lên mức cao nhất kể từ tháng 9/2007.

Le Kosari International (t/h)

 

 

Back to list

Bài viết khác