Tin tức

KINH TẾ ANH TĂNG TRƯỞNG KỶ LỤC TRONG QUÝ III

Tăng trưởng GDP của Anh trong quý III là 16%, cao kỷ lục, nhưng vẫn chưa thể bù đắp được mức sụt giảm 18,8% trong quý II.

Thống kê chính thức cho thấy đà phục hồi của kinh tế Anh trong quý III sau tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 diễn ra nhanh hơn so với dự báo.

Tuy nhiên, các biện pháp phong tỏa mới mà chính phủ nước này đang áp đặt nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh, đặc biệt sau khi nước này phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2 có thể đẩy nước này rơi vào cuộc suy thoái khác.

Số liệu thống kê chính thức cho thấy, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh trong quý III tăng tới 16% – mức cao kỷ lục. Nhưng mức tăng này vẫn chưa thể bù đắp được mức sụt giảm 18,8% trong quý II – giai đoạn phần lớn nền kinh tế nước này phải ngừng hoạt động để khống chế đà lây lan của virus SARS-CoV-2.

Hiện thâm hụt tài khoản vãng lai của Anh – một trong những điểm yếu của nền kinh tế, đã chiếm tới 2,9% GDP.

Kinh tế Anh đã phục hồi mạnh trong quý III

Nước Anh chịu tác động của đại dịch Covid-19 lớn hơn nhiều nước khác do nước này phải tiến hành phong tỏa dài hơn. Người dân thủ đô London và các khu vực lân cận cũng đang phải chịu các hạn chế mới nghiêm ngặt hơn, trong bối cảnh biến thể mới của virus SARS-CoV-2, với tỷ lệ lây nhiễm cao hơn, đã xuất hiện tại Anh.

Do đó, Công ty tư vấn Capital Economics cho rằng Anh có thể rơi vào suy thoái kép nếu nước này vẫn phải duy trì các hạn chế mới nhất cho đến năm 2021.

Nền kinh tế Anh gần như chững lại trong tháng 10, và dự kiến có thể lại suy giảm trong quý cuối cùng của năm 2020 do những quan ngại về nguy cơ Anh và Liên minh châu Âu (EU) không đạt được một thỏa thuận thương mại hậu Brexit vào hạn chót 31/12 cùng với những tác động của dịch Covid-19.

Tuy nhiên, theo Capital Economics, tỷ lệ dự trữ cao trong hộ gia đình đã mang đến sự tin tưởng lạc quan rằng miễn là vaccine hiệu quả và phổ biến, GDP của Anh có thể phục hồi mạnh mẽ trong 6 tháng cuối năm 2021.

Le Kosari International (t/h)

Back to list

Bài viết khác