Tin tức

HƠN 40 NƯỚC CẤM NGƯỜI NHẬP CẢNH TỪ ANH VÌ BIẾN THỂ VIRUS MỚI

Hơn 40 nước cấm người nhập cảnh từ Anh vì lo ngại về sự lây lan biến thể mới của virus corona.

Các chuyến bay từ Anh đang bị tạm dừng đến các nước trên thế giới bao gồm Tây Ban Nha, Ấn Độ và Hong Kong. 

Pháp cũng đóng cửa biên giới với Anh trong 48 giờ, đồng nghĩa là không có xe tải hay phà nào có thể rời cảng Dover.

Ông Boris Johnson – Thủ tướng Anh cho biết , đã nói chuyện với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và đôi bên đều muốn giải quyết “những vấn đề này càng sớm càng tốt”.

Trong một cuộc họp báo ở Downing Street, ông Boris Johnson nói: “Tôi đã có một cuộc gọi rất tốt và đôi bên đều hiểu lập trường của nhau. Chúng tôi đang làm việc với các bằng hữu xuyên Đường hầm eo biển Anh để tháo gỡ khó khăn cho dòng chảy thương mại.”

Anh phát hiện biến thể mới của virus SARS-CoV-2

Ngoài ra, ông Clément Beaune – Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp nói rằng, họ sẽ thông báo vào ngày 22/12 các biện pháp sẽ được đưa ra “sau giai đoạn phòng ngừa khẩn cấp và khắc nghiệt này mà chúng tôi phải tiến hành”. Ông cho biết điều này sẽ có hiệu lực từ ngày 23/12.

Các quốc gia thành viên Liên minh châu Âu đã họp trước đó tại Brussels để thảo luận về một phản ứng hợp tác, với việc các quan chức đề xuất yêu cầu việc xét nghiệm có thể được áp dụng đối với tất cả những người đến từ nước Anh.

Việc này được đưa ra khi Cơ quan điều hành Bắc Ireland họp vào tối ngày 21/12 để xem xét liệu có nên áp đặt lệnh cấm đi lại giữa NI với Anh, Scotland và xứ Wales hay không.

Các quốc gia áp dụng lệnh cấm đối với người nhập cảnh từ Anh Quốc bao gồm Bỉ, Canada, Đức, Ireland, Ý, Bồ Đào Nha, Romania, Nga và Thụy Sĩ.

Từ ngày 22/12, một số lệnh cấm đã có hiệu lực trong khi những lệnh khác sẽ bắt đầu. 

Đường hầm Eurotunnel đến Pháp cũng bị tạm ngưng sử dụng và các chuyến tàu Eurostar đến Bỉ hiện không hoạt động.

Tuy nhiên, John Keefe – phát ngôn viên của công ty Eurotunnel nói rằng, ông hy vọng việc đi lại từ Anh có thể khởi động vào ngày 23/12 hoặc ngày 24/12.

Trong khi đó, Royal Mail nói họ đã tạm ngừng tất cả các dịch vụ thư từ đến châu Âu, ngoại trừ Cộng hòa Ireland, do “những hạn chế hiện có đối với việc di chuyển bằng đường hàng không, đường bộ, phà và xe lửa từ nước Anh”.

Vào ngày 21/12, các số liệu mới nhất được công bố chỉ ra có 33.364 người nữa ở Anh có kết quả xét nghiệm dương tính với virus corona.

Ngoài ra còn có thêm 215 trường hợp tử vong trong vòng 28 ngày sau khi xét nghiệm dương tính, nâng tổng số thương vong cả nước lên 67.616 người.

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock đã cảnh báo rằng biến thể mới của virus – có thể lây lan cao hơn tới 70% – đang “vượt quá tầm kiểm soát”.

Biến thể mới đã lây lan nhanh chóng ở London và miền Đông nước Anh, nhưng các quan chức y tế nói rằng không có bằng chứng nào cho thấy virus gây chết người nhiều hơn hoặc sẽ phản ứng khác với vaccine.

Ông Sir Keir Starmer – Lãnh đạo Đảng Lao động mô tả tình hình là “nguy cấp thực sự”: “Tin tức trong 24 giờ qua đã gây lo ngại sâu sắc. Số ca nhiễm virus corona đã tăng gần gấp đôi trong tuần qua. Chúng ta không thể có thêm hy vọng quá hão huyền và sai lầm, những thông điệp lầm lẫn và việc ra quyết định chậm chạp. Chúng ta cần sự lãnh đạo mạnh mẽ, rõ ràng và quyết đoán.”

Bộ trưởng Scotland Nicola Sturgeon nói rằng, chính phủ đã có kế hoạch đối phó với sự gián đoạn tại các cảng trong trường hợp Brexit không có được thỏa thuận và bây giờ nên kích hoạt các biện pháp.

Le Kosari International (t/h)

Back to list

Bài viết khác