Tin tức

ZOOPLA: DOANH SỐ BẤT ĐỘNG SẢN PHỤC HỒI VỀ MỨC TRƯỚC ĐẠI DỊCH TRÊN TOÀN NƯỚC ANH

Các đại lý trực tuyến cho biết nhu cầu bị dồn nén đang tạo đà cho giá bất động sản tăng trở lại, nhưng số liệu cũng cho thấy thị trường London đang phục hồi một cách ‘chậm chạp’.

Theo thông tin từ website của Zoopla, doanh số bất động sản ở hầu khắp nước Anh đã nhanh chóng tăng trở lại ở mức trước khi đại dịch, London đang tụt lại phía sau so với các vùng khác trong khi đó thị trường nhà đất tại Scotland và xứ Wales vẫn đang đóng cửa.

Nhu cầu tăng lên cũng có nghĩa là giá cũng sẽ tăng lên, theo Zoopla cho biết, giá chào bán trung bình đã thỏa thuận trong tuần trước cao hơn 6% so với cùng thời điểm vào năm ngoái. Số liệu này đi ngược lại với dự báo của Nationwide, khi tuần trước họ nói rằng giá nhà trên khắp Anh quốc đang giảm với tốc độ nhanh nhất kể từ khi cuộc khủng hoảng tài chính diễn ra.

“ Giá chào bán thấp hơn trong suốt khoản thời gian phong tỏa có thể kéo các chỉ số trong tháng 5 đi xuống, nhưng những dữ liệu mới nhất này cho thấy thị trường đang trên đà phục hồi, nhất là trong hai tháng tới”, theo Giám đốc nghiên cứu của Zoopla, Richard Donnell.

Tuy nhiên, thị trường London vẫn tụt lại so với mặt bằng chung, với những người tìm mua các bất động sản ở vùng ngoại ô thành phố, khi các chính sách làm việc tại nhà có thể làm cho nhiều nhân viên sẽ không cần phải đi vào thành phố để làm việc giống như trước kia.

Doanh số bất động sản ở London vẫn thấp hơn 24,8% so với một tuần trước khi các lệnh phong tỏa được áp dụng (08/03/2020), dù cho thị trường này đã mở cửa trở lại được 4 tuần. Doanh số bán hàng ở phía Tây Bắc hiện đang thấp hơn 0,9% so với trước khi phong tỏa, trong khi phía Tây Nam thấp hơn 1,7%.

Zoopla cho biết quy mô của sự phục hồi là nhu cầu chưa từng thấy. Doanh số bán hàng đã tăng trở lại và chỉ thấp hơn 12% so với đầu tháng 3. Số lượng giao dịch mới đã tăng lên 137% kể từ khi thị trường mở cửa trở lại.

Trong khi đó, thị trường tại Scotland và xứ Wales vẫn đang ‘đóng băng’, với việc xem xét lại việc mở cửa trở lại lần lượt vào các ngày ngày 18 và 19/06.

Theo The Guardian

Bài viết khác