Tin tức

THỊ TRƯỜNG NHÀ ĐẤT ANH CÓ THỂ TRÁNH ĐƯỢC MỘT SỰ SỤP ĐỔ

Giá nhà tại Anh hiện đã sụt giảm do COVID – 19 gây ra và London nói riêng hiện đang là nơi có tiềm năng tăng trở lại cao nhất.

Một nhận định chung là khi thị trường nhà ở tại Anh mở cửa trở lại sau đại dịch thì giá nhà tại đây sẽ giảm. Tuy nhiên vẫn còn quá sớm để chắc chắn việc đó. Theo Lucian Cook, người đứng đầu nghiên cứu về nhà ở tại Savills, không nên đi đến bất kỳ kết luận nào cho đến khi có số liệu về các cuộc giao dịch trên thị trường.

Vào tháng 3, những yêu cầu và hướng dẫn mới đối với người mua nhà đã tạo nên ‘rào cản’ khiến cho nó tác động phần nào đến thị trường bất động sản. “ Nhìn chung, khi nền kinh tế suy giảm cũng đồng nghĩ với việc giá nhà cũng giảm theo.  Tuy nhiên, trong những năm gần đây, giá nhà đã giảm sau các đợt điều chỉnh lạm phát. Việc không có sự tăng giá nhà trước khi xảy ra đại dịch sẽ giúp bảo vệ thị trường khỏi sự sụp đổ một cách đáng kể”, theo phân tích của Cook. Trong thời gian ngắn, yếu tố về mặt cảm xúc sẽ chi phối thị trường, nhưng trong thời gian dài, thị trường sẽ quay trở lại đúng nghĩa của nó.

Yếu tố đầu tiên được xét là khả năng chi trả. Với mức lãi suất cho vay thế chấp rất thấp – 0,1% – thì vẫn có những hạn chế nhất định. Thất nghiệp là một vấn đề cần xem xét, khi nó cản trở người dân mua bán trên thị trường và khiến mọi người thân trọng hơn trong việc nâng cấp nơi ở của mình. Theo dự báo của Oxford Economics, GDP của Anh sẽ giảm 15% trong quý 2 và 8% trong quý 3 rồi sau đó sẽ phục hồi chậm lại trong giai đoạn tiếp theo. Cũng theo đó, tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng từ 4% lên 6%, không đủ để ảnh hưởng đến giá nhà ở, nhưng cũng theo kịch bản dự báo, tỷ lệ thất nghiệp có thể tăng lên mức 10%.

Giá nhà tại Anh hiện đã sụt giảm do COVID – 19 gây ra và London nói riêng hiện đang là nơi có tiềm năng tăng trở lại cao nhất.

Giá nhà tại Anh hiện đã sụt giảm do COVID – 19 gây ra và London nói riêng hiện đang là nơi có tiềm năng tăng trở lại cao nhất.

Cùng với những yếu tố này, cùng với những chính sách hỗ trợ từ phía chính phủ về việc làm  và cách tiếp cận linh hoạt đối với người cho vay sẽ làm giảm tác động lên giá nhà. Tuy nhiên, số lượng giao dịch sẽ mất vài năm để phục hồi về mưc trước đại dịch là 300,000 giao dịch/quý, do sự thiếu niềm tin của cả người mua và người bán vào thị trường. Theo kỳ vọng của Savills giá nhà sẽ tăng 15% trong 5 năm tới, với mức giảm 5% trong năm nay, sau đó sẽ tăng trưởng trở lại trong các năm tiếp theo. Kịch bản xấu hơn của nó là giá nhà sẽ giảm 10% trong năm nay nhưng sẽ tăng trưởng nhanh sau đó.

Liệu phía Đông Nam sẽ tiếp tục tụt lại?

Theo dự báo của Savills, các xu hướng gần đây sẽ tiếp tục –  có thể bị ảnh hưởng bởi thất nghiệp trong thời gian ngắn – khi London và vùng phía Đông Bắc sẽ có giá thấp hơn Vùng Trung tâm và phía Bắc nước Anh, cho thấy được sự mở rộng của giá nhà liên quan đến giá trung bình của cả nước, đặc biệt lại tại London. Tuy nhiên, giá bất động sản tại trung tâm London đã thấp hơn 20% so với năm 2014, trong khi đó các tài sản cao cấp có định giá trên 2 triệu Bảng Anh đã thấp hơn 5%, phản ánh sự thay đổi về thuế cũng như các bất ổn chính trị. Vì vậy, các thị trường này có “giá trị khá tốt” trong thời kỳ nền kinh tế đi xuống. Theo báo cáo của Savills số lượng truy cập vào website đã vượt mức trước đại dịch, trong đó số lượng đăng ký mua mới của cả người dân Anh lẫn người nước ngoài đều tăng mạnh.

Chính phủ Anh cho biết sẽ nới lỏng các quy định sau những tháng phải thực hiện chính sách giãn cách xã hội, tìm cách kích hoạt các giao dịch trị giá 82 tỉ bảng Anh đã bị đình trệ trước đó.

Điều này có nghĩa là các nhà môi giới cũng như những công ty bất động sản có thể bắt đầu quay trở lại làm việc.

Charlie Bryant, Giám đốc điều hành của cổng thông tin bất động sản Zoopla, nhận định việc này sẽ thúc đẩy thị trường nhà ở tại Anh nói riêng và cả nền kinh tế của nước Anh nói chung.

Giới quan sát thị trường dự báo giá nhà sẽ thấp khi thị trường chính thức mở cửa trở lại, và sẽ mất ít nhất một năm để có thể phục hồi như trạng thái trước khi xảy ra đại dịch Covid-19.

Knight Frank, công ty tư vấn bất động sản hàng đầu tại Anh, tỏ ra thận trọng với phản ứng của chính phủ, dự đoán giá nhà sẽ giảm từ 5-7% tại nhiều khu vực tại nước Anh.

Tuy nhiên, những phản ứng ban đầu của các công ty khác với kế hoạch của chính phủ Anh là khá tích cực.

Taylor Wimpey, một trong những công ty xây dựng lớn nhất tại Anh, cho biết ​​sẽ gọi lại hầu hết các nhân viên đã phải nghỉ việc trước đó cũng như mở lại các gói bán hàng.

Cổng thông tin bất động sản Zoopla ghi nhận mức tăng 139% số lượng khách hàng truy cập và tìm kiếm thông tin về nhà ở trên trang web của họ trong tháng vừa qua.

Trong một cuộc khảo sát về thị trường dân cư trong tháng 4 vừa qua, có đến 80% số người được hỏi cho thấy cả người mua lẫn người bán đều cố gắng trì hoãn hoặc hủy các giao dịch. Điều này đã dẫn đến mức giảm kỷ lục của giá bán.

Theo Zoopla, trước khi xảy ra đại dịch COVID – 19, thị trường nhà ở tại Anh đã ghi nhận mức khởi đầu trong mùa xuân tốt nhất trong vòng 4 năm qua. Tuy nhiên, việc vi rút Corana bùng phát đã khiến thị trường bị đảo lộn hoàn toàn.

Theo Le-Kosari International

 

Back to list

Bài viết khác