Tin tức

THỊ TRƯỜNG VĂN PHÒNG HẠNG A Ở LONDON TĂNG GIÁ BẤT CHẤP DỊCH COVID – 19

Các nhà đầu tư chi tiêu vào bất động sản thương mại trung tâm London đã giảm 3,9 tỷ bảng vào năm ngoái, nhưng đã có một loạt các giao dịch trong quý cuối cùng khi hy vọng về vaccine Covid-19 được cải thiện.  

Năm 2020, theo dữ liệu tạm thời từ đại lý bất động sản CBRE cho thấy 8,9 tỷ bảng Anh được giao dịch đầu tư cho các văn phòng, cửa hàng và địa điểm phát triển văn phòng và bán lẻ ở trung tâm London. Con số này giảm 30% so với một năm trước đó.

Sự sụt giảm diễn ra do các hạn chế về việc đi lại khiến các giao dịch khó khăn hơn để vượt qua giới hạn và một số nhà đầu tư chờ xem liệu nhu cầu của người thuê có cải thiện hay không.

Đã có một số lo ngại rằng, các công ty sẽ tìm cách chấp nhận làm việc tại nhà lâu dài hơn do tình hình dịch bệnh ngày càng căng thẳng.

Tuy nhiên, CBRE cho biết sự khởi đầu của sự phục hồi thể hiện rõ trong quý cuối cùng của năm với tổng khối lượng đầu tư lên tới 4,5 tỷ bảng Anh, chiếm một nửa tổng khối lượng của năm. Đây là tổng số hàng quý lớn nhất cho năm 2020.

Dữ liệu sơ bộ của công ty cho thấy 1 tỷ bảng Anh được giao dịch vào tháng 11 và 2,2 tỷ bảng Anh được trao đổi vào tháng trước.

Các giao dịch trong quý 4 bao gồm Landsec đồng ý bán tòa nhà văn phòng 1 & 2 New Ludgate trị giá 552 triệu bảng Anh cho công ty đầu tư Sun Venture có trụ sở tại Singapore.

Theo ông James Beckham, người đứng đầu bộ phận đầu tư trung tâm London tại CBRE cho biết: “Trong khi thị trường đầu tư Trung tâm London trải qua một mùa lễ hội vào cuối năm, nhu cầu vẫn bị dồn nén từ các nhà đầu tư. Chúng tôi hy vọng khối lượng sẽ tiếp tục phục hồi trong 12 tháng tới mặc dù khởi đầu chậm hơn so với đầu năm. “

Beckham nói thêm: “Với Brexit không có bàn và triển khai vaccine tại chỗ, các nhà đầu tư vẫn cam kết tìm kiếm cơ hội triển khai vốn vào năm 2021”.

Có một số nhà đầu tư toàn cầu đang có “cái nhìn dài hạn” về London, những người cho rằng nhu cầu của người thuê đối với không gian văn phòng tốt nhất sẽ tăng. 

Theo Times đưa tin rằng tòa nhà chọc trời Cheesegrater đã đạt được giá thuê văn phòng kỷ lục ở London, với một công ty đồng ý trả gần 110 bảng Anh cho mỗi mét vuông không gian tại Tòa nhà Leadenhall. Trong khi đó, Savills cho biết họ nhận thấy nhu cầu thuê văn phòng tại London được cải thiện vào tháng 12/2020.

Tòa nhà Leadenhall

Mặc dù nhiều công ty dự kiến ​​sẽ áp dụng cách làm việc linh hoạt hơn sau Covid, nhưng một số ông chủ cho biết họ nghĩ làm việc tại văn phòng vẫn quan trọng.

Trong lĩnh vực văn phòng ở West End, ông Nick Pemberton – Đối tác tại Allsop cho biết có “cơ sở nhà đầu tư đa dạng, bao gồm nhu cầu mạnh mẽ từ cả châu Âu và châu Á” vào năm ngoái.

Ông nói thêm: “Allsop dự kiến ​​sẽ thấy nhu cầu này tiếp tục vào năm 2021 với nhiều người mua ở London đang tìm kiếm các khoản đầu tư dài hạn vào các văn phòng chính”.

BNP Paribas Real Estate ước tính hiện có khoảng 3,7 tỷ bảng Anh các tòa nhà văn phòng đang được chào bán ở West End và City.

Theo ông Simon Glenn – Người đứng đầu thị trường London tại BNP Paribas Real Estate cho biết: “Đã có những lo ngại xung quanh tác động của việc làm việc từ xa đối với thị trường văn phòng, nhưng tôi nghĩ các ông chủ công ty đang ngày càng nhìn thấy giá trị mà môi trường văn phòng mang lại. Văn phòng có vai trò then chốt trong việc xây dựng thương hiệu và văn hóa công ty, điều này không thể làm theo cách giống như việc nhân viên làm việc hoàn toàn tại nhà ”.

Ông khẳng định thêm rằng thủ đô sẽ tiếp tục là một thành phố rất hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. 

Theo Standard

Back to list

Bài viết khác