Tin tức

DU KHÁCH SẼ BỊ TÍNH PHÍ KHI ĐẾN CHÂU ÂU TỪ NĂM 2023

EU đã công bố khởi động chương trình chứng nhận ETIAS, sẽ ra mắt vào tháng 5/2023.

Mặc dù ETIAS không giống như thị thực, khi quá trình được thực hiện trực tuyến và không yêu cầu thông tin sinh trắc học, nhưng người đăng ký vẫn phải nộp phí và tuân theo một quy trình hồ sơ, giống như chương trình ESTA ở Mỹ.

ETIAS, viết tắt của Hệ thống Ủy quyền và Thông tin Du lịch châu Âu, trước đây đã được dự kiến ​​ra mắt vào cuối năm 2022. Du khách EU được miễn và có quyền tự do đi lại trong khối, cho phép họ dành nhiều thời gian tùy thích ở nhiều quốc gia. Những người có thẻ cư dân EU cũng sẽ được miễn trừ ETIAS.

Nhưng đối với những người khác vào khối từ một quốc gia trước đây không yêu cầu thị thực, ETIAS sẽ là bắt buộc. Động thái này ảnh hưởng đến khoảng 60 quốc gia bao gồm Mỹ và Anh, những quốc gia đã mất tự do đi lại sau Brexit. Có nghĩa, những người trước đây cần thị thực để nhập cảnh cũng sẽ bị áp dụng quy chế ETIAS.

Quy trình đăng ký sẽ thông qua “hệ thống CNTT tự động”, với việc phê duyệt được thực hiện “trong vòng vài phút”, theo một bản ghi nhớ mới do EU ban hành. Thời gian tối đa cần thiết để phê duyệt có thể lên đến một tháng trong “những trường hợp rất đặc biệt”. Bất kỳ ai có đơn bị từ chối sẽ có quyền kháng cáo.

Ủy quyền ETIAS có hiệu lực trong ba năm và không giới hạn số lần nhập cảnh. Tuy nhiên, chủ sở hữu phải tuân thủ các quy tắc nhập cư và thời gian lưu trú. Hiện tại, các công dân nhập cảnh không được lưu trú quá 90 ngày cho mỗi khoảng thời gian 180 ngày.

Những người trong độ tuổi từ 18 đến 70 sẽ phải nộp 7,5 euro tiền phí. Vẫn chưa rõ những người khác sẽ được giảm giá hay sẽ có thể đăng ký miễn phí. Trong khi đó, Mỹ tính phí 21 USD cho ủy quyền ESTA. Ngày bắt đầu nhận đăng ký ESTA trên các ứng dụng vẫn chưa được công bố.

Theo Nhà báo và Công luận

Back to list

Bài viết khác