Tin tức

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ANH TIẾP TỤC “TĂNG NHIỆT”

Nghiên cứu do Nationwide công bố đã cho thấy thị trường nhà ở trong tháng này tiếp tục được hưởng lợi từ một số yếu tố, bao gồm cả kỳ giảm thuế trước bạ.

Bên cho vay thế chấp Nationwide cho biết giá nhà trung bình ở Anh trong tháng 12/2020 dao động ở mức 230,920 bảng – tăng 0.8% so với tháng trước và 7.3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá nhà cuối năm cao hơn 5.3% so với tháng 3 – thời điểm đợt phong tỏa toàn quốc đầu tiên bắt đầu.

Nhiều người đang cố gắng mua nhà trước thời điểm kỳ giảm thuế trước bạ sẽ kết thúc vào cuối tháng 3/2021.

Trái với mong muốn của người mua, giá bất động sản Anh không hề sụt giảm vì Covid

Dưới đây là một số phân tích từ các chuyên gia trong ngành bất động sản dựa trên số liệu của Nationwide.

Theo Anna Clare Harper – Giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản SPI Capital cho biết: “Giá nhà tăng lên nhờ kỳ giảm thuế trước bạ và mong muốn mua nhà có nhiều không gian của người dân sau các đợt phong tỏa. Xu hướng này được phản ánh qua các loại bất động sản có giá trị tăng nhanh nhất, dẫn đầu là nhà biệt lập và nhà song lập. ”

Anthony Codling – Người đứng đầu công ty phân tích bất động sản Twindig, nói: “Trong bối cảnh đại dịch xảy ra trên toàn cầu, nền kinh tế gặp nhiều khó khăn và thỏa thuận Brexit mới được ký kết, việc giá nhà ở mức cao nhất mọi thời đại có vẻ khá kỳ lạ. Khi gặp khó, chúng ta thường tìm kiếm một nơi an toàn – ngôi nhà của mình. Thị trường nhà ở Anh quốc tỏ ra bền bỉ hơn rất nhiều so với mong đợi. Giá nhà đã có những bước tiến xuất sắc trong năm 2020. Nhìn xa về năm 2021, chúng tôi tin rằng giá nhà sẽ tiếp tục tăng”.  

Jonathan Hopper – Giám đốc điều hành của Garrington Property Finders nhận định: “Sự kết hợp của nhu cầu mạnh mẽ và nguồn cung hạn chế sẽ đẩy giá trong năm mới, ngay cả khi mức tăng chóng mặt của năm 2020 giảm dần”.

Nicky Stevenson – Giám đốc điều hành của nhóm đại lý bất động sản Fine & Country cho biết: “Tiến độ ở Brussels đã loại bỏ một trong những mối đe dọa lớn nhất mà thị trường nhà ở phải đối mặt trong quý đầu tiên của năm 2021. Tuy nhiên, đây không phải dấu hiệu tích cực duy nhất. Vào giữa tháng 12, chương trình tạm nghỉ có hưởng lương, đã được kéo dài thêm một tháng. Thời điểm furlough kết thúc không còn trùng với thời điểm kỳ giảm thuế trước bạ hết hiệu lực và cũng như kế hoạch Help To Buy được thay đổi”.

Robert Gardner – Nhà kinh tế trưởng của Nationwide nói: “Triển vọng trong năm sau chưa hoàn toàn chắc chắn. Phần lớn sẽ phụ thuộc vào đại dịch, các biện pháp phòng dịch cũng như hiệu quả của các chính sách được thực hiện để hạn chế thiệt hại cho nền kinh tế. Sự thay đổi hành vi do Covid-19 có thể tiếp tục hỗ trợ hoạt động của thị trường nhà ở, trong khi kỳ giảm thuế trước bạ sẽ tiếp tục là đòn bẩy ngắn hạn”.

Tuy nhiên, ông Gardner cảnh báo: “Hoạt động của thị trường bất động sản có thể sẽ chậm lại trong những quý tới, hoặc giảm mạnh, nếu thị trường lao động suy yếu như hầu hết các nhà phân tích dự báo, đặc biệt là khi kỳ giảm thuế trước bạ kết thúc vào cuối tháng 3.”

Theo Standard

 

Back to list

Bài viết khác