Tin tức

GIÁ NHÀ TẠI ANH GIẢM SÂU TÍNH TỪ NĂM 2009 ĐẾN NAY

Giá nhà giảm mạnh nhất trong 6 tháng qua đồng thời người mua tiêm năng đang chờ dấu hiệu hồi phục của thị trường ít nhất là 6 tháng.

Giá nhà tại Anh đã giảm một cách nhanh chóng trong tháng trước kể từ khi nền kinh tế gặp khủng hoảng, những người mua dự đoán sẽ phải mất ít nhất 6 tháng để thị trường nhà đất quay trở lại so với lúc trước khi xảy ra đại dịch.

Giá bất động sản trung bình đã giảm 1,7% trong tháng 5, ở mức £218,000, trong khi đó tháng 4 ghi nhận mức tăng 0.9%, số liệu được lấy từ báo cáo của Nationalwide, một trong những tổ chức tài chính cho vay mua nhà lớn nhất tại Anh. Đây là sự sụt giảm lớn nhất tính từ tháng 02/2009 (giá nhà lúc đó ở mức £147,746)

Tốc độ tăng trưởng hàng năm giảm xuống 1,8% từ mức 3,7% trong tháng 4 và đây là mức tăng trưởng thấp nhất tính từ tháng 12.

Giá bất động sản trung bình đã giảm 1,7% trong tháng 5 (nguồn: Nationwide)

Giá bất động sản trung bình đã giảm 1,7% trong tháng 5 (nguồn: Nationwide)

Đầu năm 2020, trước khi xảy ra đại dịch COVID – 19, thị trường nhà đất đã phục hồi nhẹ trở lại sau cuộc bầu cử đã mang lại sự tự tin cho các nhà đầu tư trên thị trường. Tuy nhiên quá trình Brexit cũng đã làm cho thị trường này suy giảm phần nào.

Việc phong tỏa đất nước do Chính phủ Anh ban bố vào ngày 23/03 để ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch COVID – 19 đã làm cho thị trường bất động sản và nền kinh tế Anh bị ‘bế tắc’ đột ngột.

Việc chuyển nhà bị kiểm soát trừ khi có các lý do hợp lý và được cơ quan chức năng cho phép, các đại lý bất động sản bị cấm niêm yết các tài sản mới và các nhà đầu tư chỉ được cho phép tham quan nhà qua các ứng dụng thực tế ảo. Sau 7 tuần phong tỏa, thị trường nhà đất đã được phép mở cửa lại vào giữa tháng 5 vừa qua.

Số liệu từ HMRC cho thấy các giao dịch bất động sản đã giảm 53% trong tháng 4 so với cùng kỳ năm 2019.

Nationwide cho biết những người mua tiềm năng chờ trung bình trong vòng 6 tháng trước khi quay trở lại thị trường và 12% dân số sẽ được phép chuyển nhà sau khi lệnh phong tỏa được dỡ bỏ.

Nhóm Dự báo Kinh tế EY Item Club dự đoán giá nhà sẽ giảm khoảng 5% trong vài tháng tới. Cố vấn kinh tế trưởng Howard Archer của nhóm nói rằng: “ Hoạt động của thị trường nhà ở có khả năng bị hạn chế trong thời gian sắp tới. Nhiều người đã mất việc, dù cho đã có sự hỗ trợ từ phía chính phủ, trong khi những người khác sẽ lo lắng rằng họ vẫn sẽ mất việc sau khi các hỗ trợ này kết thúc.”

“ Ngoài ra, thu nhập của nhiều người cũng đã bị ảnh hưởng. Niềm tin của người tiêu dùng hiện đang mức thấp kỷ lục và điều đó sẽ ảnh hưởng đến quyết định của mọi người khi quyết đinh chi tiêu một khoản lớn như mua nhà hoặc chuyển nhà.”

Nhà kinh tế trưởng của Nationwide, Robert Gardner, cho biết trước khi xảy ra đại dịch, giá nhà tại Anh được dự báo tăng trưởng 0% trong năm 2020. Ông nói thêm: “ Còn quá sớm để dự báo những ảnh hưởng trong thời gian dài sắp tới lên nền kinh tế cả thị trường nhà đất.”

“ Tuy nhiên, một loạt các chính sách đã được thông qua để hỗ trợ nền kinh tế sẽ giúp đảm bảo những tác động lên thị trường bất động sản được giảm thiểu một cách ít nhất.”

Gardner cho biết khả năng chỉ số giá nhà trên toàn Vương quốc Anh sẽ không bị ảnh hưởng cho khi các kích thước mẫu vẫn đủ lớn để tạo ra được kết quả khả quan. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận rằng mức độ giao dịch thấp có thể làm cho việc tính toán xu hướng giá trở nên khó khăn trong những tháng tới, đặc biệt là đối với các chỉ số tại các khu vực.

Văn phòng thống kê Anh quốc đã ngừng việc tính toán chỉ số giá nhà ở vì không đủ dữ liệu.

Theo The Guardian

Back to list

Bài viết khác