Tin tức

GIÁ NHÀ ANH QUỐC TIẾP TỤC THIẾT LẬP KỶ LỤC MỚI

Giá nhà trung bình ở Anh quốc đạt mức cao kỷ lục trong tháng 12, nhưng tốc độ tăng đã chậm lại.  

Công ty cho vay thế chấp Halifax đã công bố các số liệu cho thấy kỳ nghỉ giảm thuế trước bạ và nhu cầu bị dồn nén trong các đợt phong tỏa tiếp tục thúc đẩy giá nhà lên cao.

Theo đó, giá nhà trung bình vào tháng cuối cùng của năm 2020 là 253,374 bảng, tăng 0.2% so với tháng 11 và 6% so cùng kỳ năm 2019.

Kỳ giảm thuế trước bạ sắp kết thúc

Theo ông Russell Galley – Giám đốc điều hành của Halifax cho biết: “Giá nhà trung bình đã tăng trở lại vào tháng 12, kéo dài chuỗi tăng liên tục lên 6 tháng. Tuy nhiên, mức tăng hàng tháng 0.2% là con số thấp nhất trong giai đoạn này và giảm đáng kể so với mức tăng 1% của tháng 11”.

Ông Russell cũng nhận định năm 2020 “là câu chuyện về hai nửa khác biệt của thị trường nhà ở”.

Khi đợt phong tỏa toàn quốc đầu tiên bắt đầu vào tháng 3, mọi người được khuyến cáo hạn chế di chuyển trong khi các đại lý bất động sản phải tạm thời đóng cửa.

Tuy nhiên, các quy định đã được nới lỏng vào tháng 5. Với việc nhu cầu chuyển nhà bị dồn nén khi người dân đánh giá lại nhu cầu về nhà ở trong thời gian phong tỏa đã tạo đà cho đợt tăng giá chào bán khá ấn tượng. Kỳ giảm thuế trước bạ với những căn có trị giá tới 500,000 bảng được công bố vào tháng 7 càng khiến thị trường sôi động hơn.

Một số công ty gần đây cho biết nhu cầu trong thị trường vẫn tiếp tục duy trì ở mức cao trong tháng 12 khi nhiều khách hàng cố gắng thực hiện giao dịch trước khi kỳ giảm thuế trước bạ kết thúc vào cuối tháng 3/2021.

Ông Galley của Halifax nhận định: “Trong thời gian còn lại của kỳ giảm thuế trước bạ, với việc phê duyệt thế chấp vẫn ở mức cao nhất trong 13 năm qua, giá nhà vẫn có thể được duy trì trước khi đợt chính sách Help to Buy bắt đầu vào cuối tháng 3”.

Tuy nhiên, khi tốc độ phục hồi kinh tế của Anh bị hạn chế bởi đợt phong tỏa toàn quốc mới và tỷ lệ thất nghiệp tăng trong những tháng tới, giá nhà vẫn có thể giảm trong năm 2021. 

Theo Standard

Back to list

Bài viết khác