Tin tức

THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN ANH TĂNG KỶ LỤC

Chính sách thuế trước bạ mới và việc gỡ bỏ các lệnh phong tỏa đã làm cho thị trường bất động sản Anh tăng cao nhất từ trước đến nay.

Theo chỉ số giá nhà mới nhất ghi nhận mức tăng 3.8%, đây là mức tăng cao nhất từ trước đến nay kể từ khi chỉ số này ra đời.

Trong khi đó, giá nhà trung bình tăng 1.6% trong tháng 7 so với tháng 6 trước đó. Theo ông Russell Galley, Giám đốc điều hành tại Halifax cho biết con số này cho thấy thị trường đang có dấu hiệu hồi phục một cách nhanh chóng sau thời kỳ ‘đóng băng’ và sụt giảm do COVID – 19.

“ Khi nhu cầu bị dồn nén từ khi thị trường tạm đóng cửa được ‘giải phóng’, nguồn cung nhà có sẵn ở mức thấp đã tạo nên áp lực đẩy giá nhà tăng lên cao”, ông nói thêm.

Theo Halifax, các chủ nhà và chuyên viên bất động sản đang có niềm tin về một tương lai ‘tươi sáng’ cho thị trường bất động sản Anh.

Tuy nhiên, theo ông Marc von Grundherr, Giám đốc mảng cho thuê của Đại lý bất động sản Benham and Reeves tại London, cho biết các số liệu từ Halifax vẫn chưa phản ánh hết được xu hướng của thị trường trong tương lai.

Ông nói thêm: “ Tình hình này sẽ chỉ kéo dài thêm khoảng vài tháng, khi thị trường dần trở về ổn đinh, nguồn cung dồi dào và nhu cầu của người mua không còn cao như thời điểm hiện tại.”

Khoảng thời gian thử thách

Dù được ghi nhận những dấu hiệu tích cực từ thị trường, tuy nhiên vẫn còn đó những quan ngại về tương lai trong nửa cuối năm 2020 khi mà các gói hỗ trợ kết thúc và tỷ lệ thất nghiệp vẫn đang ở mức cao.

Theo ông Miles Robinson, người đứng đầu mảng cho vay thế chấp tại Trussle, nói rằng đây là thời kỳ ‘thử thách’ đối với thị trường bất động sản, vì vậy mọi dấu hiệu tăng lên của thị trường chỉ mang tính chất tạm thời.

Nhiều nhà cho vay thế chấp đang lo ngại việc tăng giá này sẽ ảnh hưởng đến với những người mua nhà lần đầu tiên và ông Robinson cũng nói thêm rằng, việc tăng giá này không phải là tin tốt đối với những người có ý định mua nhà lần đầu.

“ Những người mua nhà lần đầu đang phải đối mặt với khoảng thời gian thử thách”, ông nói thêm.

“ Giá tăng không chỉ làm họ khó tiếp cận với số tiền mà mình có thể thế chấp mà đi cùng với nó chính là một loạt các sản phẩm có giá trị cao đang bị thu hẹp, làm tăng chi phí cho các khoản thế chấp và sự dè chừng từ các bên cho vay.”

Theo Le-Kosari International

Back to list

Bài viết khác