Tin tức

GIÁ NHÀ TẠI ANH TĂNG CAO NHẤT KỂ TỪ ĐẦU NĂM ĐẾN NAY

Giá nhà trung bình tại Anh đã tăng lên mức £224,123 trong tháng 8, theo Hiệp hội Xây dựng Nationwide.

 Giá nhà tại Anh đã tăng trở lại và đạt mức kỷ lục mới, sau khi người bán đã quay trở lại thị trường nhiều hơn và giải phóng nhu cầu đang bị dồn nén của người mua cũng như việc điều chỉnh thuế trước bạ đã thúc đẩy giá bất động sản Anh quay đầu tăng trở lại.

Theo Hiệp hội Xây dựng Nationwide cho biết tháng 8 vừa qua là tháng có mức tăng trưởng bất động sản cao nhất trong 16 năm qua, bất chấp cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra, khi giá bất động sản trung bình đã tăng 2% so với tháng trước lên mức £224,123.

Trong 12 tháng qua, giá đã tăng 3,7% mặc dù Vương quốc Anh đang trải qua cuộc suy thoái lớn nhất kể từ khi các lệnh hạn chế cũng như phong tỏa được áp dụng để phòng, chống lây nhiễm của Covid-19 được ban hành. Ngoài yếu tố dịch bệnh, nước Anh còn có những biến động chính trị lớn khi Anh chính thức rời khỏi EU, cũng như việc bầu cử chính trị diễn ra sau khi thủ tướng Anh Theresa May tuyên bố từ chức.

Tuy nhiên, nhiều yếu tố đã kết hợp cùng nhau để ngăn cho giá nhà không bị ‘sụp đổ’, trước tiên là việc cho phép thị trường nhà đất mở cửa hoạt động trở lại vào tháng 5, cùng với đó là việc điều chỉnh thuế trước bạ của bộ trưởng tài chính Rishi Sunak đã có những tác động không nhỏ lên các bất động sản có giá dưới £500,000 tại Anh và Bắc Ireland.

Giá nhà trung bình tại Anh đã tăng lên mức £224,123 trong tháng 8, theo Hiệp hội Xây dựng Nationwide.

Theo ông Robert Gardner, Nhà kinh tế trưởng của Nationwide, cho biết “đã có một sự phục hồi bất ngờ trong hoạt động của thị trường bất động sản kể từ khi các lệnh hạn chế được gỡ bỏ.”

Ông cũng cho biết thêm, ‘sự thay đổi hành vi’ của người mua là một yếu tố thúc đẩy sự phục hồi này, khi dịch bệnh đã tạo nên một xu hướng mới là ‘làm việc tại nhà’, người mua cần những ngôi nhà có vườn lớn hơn cùng với không gian yên tĩnh để có thể làm việc.

Giám đốc điều hành đại lý bất động sản Barrows and Forrester, ông James Forrester, nói rằng trước đây địa điểm là yếu tố người mua quan tâm hàng đầu, nhưng hiện tại nó đã xếp xuống thứ hai, khi mà người mua ưu tiên về những bất động sản có nhiều không gian sinh hoạt hơn, cả ở bên trong lẫn bên ngoài.

“ Một văn phòng tại gia đang trở thành một mặt hàng nóng”, ông Forrester nói. Người mua đang tận dụng mức lãi suất vay thấp cùng khoản tiền tiết kiệm được thông qua việc điều chỉnh thuế trước bạ.

Theo ông Jonathan Hopper, Giám đốc điều hành của Garrington Property Finders, cho biết “có thêm không gian sinh hoạt” đã chuyển từ nhu cầu “có cũng được không có cũng không sao” thành nhu cầu “phải có”.

Ông nói thêm: “ Các bất động sản ven biển và tại các vùng quê là những nơi có nhu cầu cao nhất, với ‘cuộc đua’ về không gian sống. Một phòng làm việc tại nhà, hay một phòng ngủ phủ có thể hoán đổi chức năng thành phòng làm việc đã trở thành một  yêu cầu cơ bản đối với những người tìm nhà.”

Đại lý bất động sản hạng sang Savills cho biết phân tích số liệu của công ty dữ liệu TwentyCi cho thấy số lượng hợp đồng bán nhà trong tháng 8 đã tăng 91% so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng theo nghiên cứu mới đây được đưa ra vào hôm thứ 4 của Savills cho biết 62% người mua và người bán được điều tra cho biết vườn và không gian ngoài trời trở thành một trong những yếu tố quan trọng khi quyết định mua hoặc bán nhà, con số này tại riêng London là 71%. Trong khi đó, 57% cho rằng có một không gian riêng để làm việc tại nhà là một điều không thể thiếu, tại London con số này tăng lên 70%.

Theo The Guardian.

Back to list

Bài viết khác