Tin tức

CHƯƠNG TRÌNH THẾ CHẤP TIỀN GỬI 5% CỦA ANH CÓ THỂ ĐẨY GIÁ NHÀ LÊN CAO

Theo một nghiên cứu, việc đưa ra các khoản thế chấp tiền gửi 5% có thể phản tác dụng và cuối cùng sẽ đẩy giá nhà.

Trong ngân sách tuần trước, chính phủ Anh đã công bố đảm bảo những người cho vay cung cấp các khoản thế chấp cho người mua nhà chỉ với yêu cầu đặt cọc 5% lên tới số tiền 600.000 bảng Anh (830.220 USD).

Nghiên cứu của Barrows và Forrester đã xem xét điều này có ý nghĩa gì đối với người mua lần đầu trên khắp Anh, dựa trên chi phí đặt cọc 5% trên giá nhà trung bình của người mua lần đầu ở mỗi khu vực.  

Theo James Forrester, giám đốc điều hành của Barrows và Forrester cho biết: “Tin tuyệt vời là với khoản tiền gửi thế chấp 5%, rào cản tài chính ban đầu của việc đảm bảo thế chấp giờ đây sẽ thấp hơn nhiều so với trước đây. Tuy nhiên, kế hoạch mới nhất có thể tiềm ẩn những tác động bất lợi, dẫn đến việc giá nhà ngày càng xa tầm với của người mua nhà.”

Forrester lưu ý rằng việc cho phép bất kỳ ai đảm bảo thế chấp bằng tiền đặt cọc 5% sẽ đẩy nhu cầu lên cao, dẫn đến giá nhà cao hơn. Ông nói: “Đó có thể là một sáng kiến ​​rất phản tác dụng.”

Ảnh minh họa

Giá nhà trung bình cho người mua lần đầu ở Anh hiện ở mức 210.727 bảng, nghĩa là người mua lần đầu của Anh sẽ chỉ cần tiết kiệm 10.536 bảng cho khoản đặt cọc 5%, so với mức trung bình 15% thông thường là 31.609 bảng.

Theo khu vực, Đông Bắc vẫn là nơi có chi phí bất động sản người mua lần đầu trung bình thấp nhất chỉ ở mức 120,953 bảng Anh, có nghĩa là tiền đặt cọc 5% hiện sẽ yêu cầu một khoản tiền tiết kiệm chỉ 6,048 bảng so với 18,143 bảng trước đây.

Ngược lại, London là nơi có giá nhà người mua lần đầu cao nhất với 431.160 bảng Anh và do đó, chi phí lớn nhất của khoản tiền gửi thế chấp 5% (21.558 bảng Anh). Điều đó nói rằng, tại thủ đô, chương trình sẽ chứng kiến ​​mức giảm chi phí tiền gửi thế chấp lớn nhất, xuống còn 43.116 bảng từ 64.674 bảng.

Khu vực có giá cả phải chăng nhất trên toàn bộ Anh là Inverclyde ở Scotland. Với 87.827 bảng Anh được người mua lần đầu trong khu vực thanh toán, giờ đây họ sẽ có thể có được một khoản thế chấp cho một khoản tiền gửi ít nhất là 4.391 bảng Anh.

Burnley (4.406 bảng) ở Tây Bắc và County Durham (4.998 bảng) ở Đông Bắc đều là nơi có chi phí thế chấp 5% thấp nhất ở các khu vực tương ứng.

Blaenau Gwent là nơi có rào cản tài chính ban đầu thấp nhất ở xứ Wales, với khoản tiền gửi thế chấp 5% có giá chỉ 5.156 bảng. Ở Yorkshire và The Humber, City of Kingston upon Hull (£ 5.320) có giá hợp lý nhất, trong khi Stoke-on-Trent (£ 5.620) ở West Midlands và Mansfield (£ 6.530) ở East Midlands cũng được xếp hạng là giá cả phải chăng nhất trong khu vực của họ.

Chi phí bắt đầu tăng nhẹ khi các bất động sản gần London. Mặc dù vẫn tương đối phải chăng, Great Yarmouth ở miền Đông nước Anh là nơi có giá nhà người mua lần đầu trung bình là 154.614 bảng Anh, yêu cầu đặt cọc thế chấp 5% là 7.731 bảng.

Ở Tây Nam, Thành phố Plymouth (8.161 bảng) là nơi có khoản tiền gửi thế chấp 5% thấp nhất, trong khi ở Đông Nam là Southampton (9.610 bảng).

Barking và Dagenham của London được xếp hạng là khu vực giá cả phải chăng nhất của thành phố, nơi có liên quan đến chi phí thế chấp 5% người mua lần đầu. Người mua ở khu vực này sẽ vẫn cần phải bỏ ra 15.035 bảng Anh.

Dữ liệu gần đây từ chỉ số giá nhà của Halifax cho thấy giá nhà đã tăng 5,2% trong tháng 2, so với cùng kỳ năm ngoái. Tháng 2 là tháng cuối cùng trước khi thủ tướng công bố kỳ nghỉ lễ đóng dấu.

Theo Yahoo Finance 

Back to list

Bài viết khác