Tin tức

THỊ TRƯỜNG ANH 2024: GIÁ THUÊ TĂNG, LÃI SUẤT GIẢM

Năm 2024 được dự đoán là một năm có triển vọng tài chính ổn định hơn và giá thuê sẽ tiếp tục tăng.

Lãi suất thế chấp cao hơn là một trong những mối quan tâm lớn nhất đối với chủ nhà trong vài năm qua. Lãi suất thế chấp đã tăng lên sau khi Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất cơ bản lên mức cao nhất trong 14 năm là 5,25%.

Dự báo lãi suất

Hầu hết các chuyên gia đều dự đoán rằng Ngân hàng Trung ương Anh sẽ bắt đầu giảm lãi suất trong những tháng tới. Rất may, lãi suất thế chấp đã giảm kể từ mùa thu và số lượng nhà ở đang tăng lên.

David Hollingworth, phó giám đốc tại London & Country Mortgages, cho biết: “Nhiều chuyên gia kỳ vọng lãi suất ngân hàng sẽ ổn định cho đến cuối năm 2024, khi Ngân hàng Anh cho biết họ sẽ thực hiện tất cả các bước cần thiết để giảm lạm phát xuống mức mục tiêu, thấp hơn nhiều so với hiện tại.”

“Mặt khác, lãi suất thế chấp đã biến động và lãi suất cố định đã giảm sau khi tăng vọt nhanh chóng vào mùa hè.”

“Cả hai vẫn đang bị giảm bớt nên chúng ta có thể thấy mức tăng lần lượt là 4,25% và 4,75% khi bước sang năm mới.”

Giá thuê tăng có thể chống lại lãi suất thế chấp

Mặc dù các chủ nhà có thế thấy chi phí đi vay của họ đang tăng lên nhưng giá thuê tăng sẽ phần nào bù đắp được điều này và thúc đẩy lợi nhuận cho thuê.

Ngày càng có nhiều người ở nhà thuê thời hạn lâu hơn nên nhu cầu thuê tăng cao và tình trạng thiếu bất động sản cho thuê là nguyên nhân khiến giá thuê tăng. Theo Homelet, giá thuê đối với những hợp đồng thuê nhà mới được thỏa thuận đã tăng hơn 20% trong hai năm trên khắp Vương quốc Anh.

Ở một số khu vực, những nơi như Manchester và Birmingham đã chứng kiến ​​tỷ lệ giá thuê gần như tăng, một phần do sự gia tăng số lượng người tìm kiếm nhà tại các thành phố bên ngoài London. Giá thuê ngày càng tăng ở những khu vực này tiếp tục thúc đẩy lợi nhuận của các chủ nhà tại đó.

Các đại lý cho thuê ở một số khu vực báo cáo là có hơn 50 yêu cầu thuê trên mỗi bất động sản cho thuê, trong khi Rightmove cho biết rằng số lượng người thuê tiềm năng trên mỗi bất động sản đã tăng gấp ba lần từ năm 2019 đến năm 2023, từ 6 lên 20.

Rob Dix, người đồng sáng lập của Property Hub, đã chỉ ra, giá thuê nhà tăng trong vài năm qua “đã phần nào bù đắp được tác động của lãi suất thế chấp cao hơn”.

Ông nói: “Chủ nhà nên chắc chắn rằng họ tính giá thị trường cho lần gia hạn tiếp theo của họ,” ông nói.

“Không thể làm gì nhiều để giảm chi phí, nhưng tin tốt là lãi suất thế chấp dường như đang giảm xuống phần nào – vì vậy đối với bất kỳ ai gia hạn vào năm 2024, tình hình có thể không tệ như họ nghĩ.”

Nguồn: Buy Association

Back to list