Tin tức

LẠM PHÁT CÓ THỂ KHIẾN CÁC GIA ĐÌNH MẤT 1,800 BẢNG

Lạm phát đang quay trở lại nền kinh tế sau đại dịch, đẩy giá hàng hóa hàng ngày lên cao. Chi phí sinh hoạt của các gia đình trên khắp đất nước sẽ tăng cao vào cuối năm nay.

Nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế và Kinh doanh (CEBR) cho thấy giá năng lượng, thực phẩm và nhiên liệu tăng cao đang bóp nghẹt ngân sách chi tiêu.

Một gia đình bốn người điển hình có thể mất thêm 1,800 bảng trong khi các cặp vợ chồng đã nghỉ hưu có thể thấy chi phí sinh hoạt của họ tăng 1,100 bảng.

Vào ngày trợ cấp Universal Credit bị cắt giảm 20 bảng đối với các gia đình khó khăn nhất, nghiên cứu cũng cho thấy chi phí sinh hoạt có thể tăng gần 900 bảng đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp.

Cảnh báo được đưa ra khi có tin chính phủ đang lên kế hoạch tăng lương tối thiểu vào tháng 4 năm sau, mặc dù vẫn chưa rõ điều này có ảnh hưởng đến lạm phát hay không.

Ngân hàng Trung ương Anh đã cảnh báo về một mùa đông khó khăn phía trước đối với các gia đình có ngân sách eo hẹp, với chỉ số giá tiêu dùng của lạm phát được dự đoán là 4%.

8inflationAnh có nguy cơ rơi vào khủng hoảng chi phí sinh hoạt

Ngân hàng cho biết lạm phát gia tăng “phần lớn do sự gia tăng của giá năng lượng và hàng hóa”. Tuy nhiên, bộ trưởng tài chính Rishi Sunak tin tưởng đây chỉ là tình trạng tạm thời.

Tiền lương trong một số lĩnh vực đang được đẩy lên khi các doanh nghiệp đang thiếu hụt lao động cạnh tranh, cùng với áp lực về năng lượng và hậu cần toàn cầu và các yếu tố liên quan đến Brexit đang gây áp lực lên giá hàng hóa.

Tuy nhiên, lạm phát ở mức cao hơn hai lần so với mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Anh sẽ ảnh hưởng đến những người có mức lương được giữ nguyên, bao gồm 2.6 triệu nhân viên lĩnh vực công đang bị đóng băng lương, vào thời điểm hóa đơn năng lượng đang tăng.

Chính phủ đang chịu áp lực phải giải thích kế hoạch giải quyết cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt trong khi vẫn đảm bảo duy trì chuỗi cung ứng.

Bộ trưởng Dominic Raab cho biết: “Lạm phát đang gia tăng và có đủ loại lý do cho tình trạng này, nhưng dự kiến lạm phát sẽ giảm trở lại sau năm nay. Ngân hàng Trung ương Anh sẽ theo dõi vấn đề này rất cẩn thận”.

Ken Murphy – Giám đốc điều hành Tesco, siêu thị lớn nhất nước, cho biết giá cả chưa bắt đầu tăng nhưng họ đã bắt đầu hủy một số khuyến mãi.

Ông Ken nói: “Như chúng tôi đã nói, chúng tôi vẫn đang trong tình trạng giảm phát. Chúng tôi hợp tác nhất quán với các nhà cung cấp để quản lý và giảm thiểu mọi tác động lạm phát của giá hàng hóa, giá vận tải và quá trình này được thực hiện liên tục”.

Đầu tuần này, ông Sunak thừa nhận sự nhạy cảm của nền kinh tế đối với lạm phát có thể khiến Ngân hàng Trung ương Anh phải tăng lãi suất từ ​​mức thấp lịch sử.

Ông cho biết “1% thay đổi tỷ lệ lạm phát khiến chúng ta tiêu tốn khoảng 20 tỷ bảng mỗi năm”, mà theo ông là “tương đương một nửa ngân sách cho trường học”.

“Vì vậy đó là điều chúng ta phải đề phòng, và là lý do chúng ta cần có kỷ luật về hoạt động kiểm soát lạm phát”, ông Sunak nói.

Theo Viethome Uk

Back to list