Tin tức

KINH TẾ IRELAND TĂNG 0.9% TRONG QUÝ III.

Tài sản quốc gia trong quý này từ Văn phòng thống kê Trung Ương CSO đang có xu hướng tăng sau khi các hạn chế được giảm bớt. CSO cho biết tăng trưởng tương đối chậm phản ánh các công ty đa quốc gia trong lĩnh vực công nghệ và thông tin tăng các chi phí hoạt động và chi phí bản quyền. 

Các chỉ số cũng chỉ ra mức tăng khiêm tốn trong chi tiêu của người tiêu dùng, động lực chính của nhu cầu trong nước, là 0.5%, khiến các nhà phân tích ngạc nhiên vì nó trùng hợp với sự mở cửa trở lại của các lĩnh vực hướng tới người tiêu dùng như khách sạn.

Trưởng nhóm thống kê Christopher Sibley cho biết mức tăng tiêu thụ vẫn cao hơn xu hướng điều chỉnh theo mùa về số lượng nhưng cũng phản ánh giá cao hơn. 

Các số liệu được đưa ra trong bối cảnh lạm phát giá tăng, vốn đã tăng lên mức cao nhất trong 14 năm là 5.1% vào tháng 10 do giá năng lượng cao hơn. 

Ông Sibley lưu ý rằng nền kinh tế đã tăng trưởng tính theo GDP 14.5% trong chín tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2020 và chi phí của người tiêu dùng vẫn giảm so với cùng kỳ năm 2019 là 7.1%.

CSO chỉ ra rằng lĩnh vực công nghiệp toàn cầu hóa, bao gồm lĩnh vực dược phẩm đa quốc gia dẫn đầu ở đây, đã tăng trưởng 7.4%, trong khi lĩnh vực CNTT giảm nhẹ do tăng chi phí. 

Xuất khẩu hàng hóa và dịch vụ vốn đã tăng gần như liên tục trong thời kỳ đại dịch, đã giảm 4.1% trong quý do nhập khẩu tăng trừ vào phần xuất đi. 

CSO cho biết mức độ nhập khẩu máy bay thấp hơn của các công ty cho thuê máy bay đã làm giảm 3,8% vốn hình thành, một thước đo năng lực sản xuất của nền kinh tế.

Sản lượng từ các ngành phân phối, vận tải, khách sạn và nhà hàng tập trung vào nội địa hơn tăng 5,1%. Lĩnh vực xây dựng, được thúc đẩy bởi sự bùng nổ trong lĩnh vực xây dựng nhà cửa, cũng tăng 5,1% trong quý.

Tác động tổng hợp của các dòng chảy này đã làm tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 0,9%, ở mức trung bình theo quy định của Châu Âu.

Nhu cầu nội địa được điều chỉnh, một thước đo tốt hơn về nhu cầu nội địa cơ bản vì nó loại trừ ảnh hưởng của các sản phẩm sở hữu trí tuệ (IPP) và máy bay thuê, tăng 1,4%.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Paschal Donohoe cho biết: “Các số liệu của ngày hôm nay, trong khi xác nhận sự tăng trưởng liên tục của nền kinh tế trong nước, thấp hơn một chút so với kỳ vọng, đặc biệt là về mặt chi tiêu của người tiêu dùng.

Ông lưu ý rằng chi tiêu của người tiêu dùng tăng khiêm tốn 0,5%, cho thấy con số này phần nào thấp hơn so với những gì đã được mong đợi do sức mạnh của số thuế VAT liên tục và sự phục hồi trong việc làm và tiền lương.

Ông nói: “Các con số GDP hàng năm đặc biệt mạnh mẽ là phù hợp với kỳ vọng và một lần nữa chỉ ra sự khác biệt đáng kể giữa chỉ số này, vốn bị bóp méo bởi các hoạt động toàn cầu hóa trong khu vực đa quốc gia và những phát triển tiềm ẩn trong nền kinh tế trong nước,” ông nói.

Chuyên gia kinh tế trưởng Dermot O’Leary của Goodbody cho biết, con số tăng trưởng, mặc dù thuộc hàng nhanh nhất ở EU, nhưng thấp hơn ước tính của công ty ông trong quý.

“Lạm phát gia tăng và các biện pháp y tế công cộng để đối phó với Omicron là những rủi ro ngắn hạn, nhưng nền kinh tế Ireland đã cho thấy khả năng phục hồi trong quá khứ mạnh mẽ của bảng cân đối hộ gia đình và doanh nghiệp.”

Theo Irish Times

 

Back to list