Tin tức

ANH ĐẶT MUA 54 TÀU CAO TỐC “NHANH  NHẤT CHÂU ÂU”

Anh chi 2,6 tỷ USD mua 54 tàu cao tốc “nhanh nhất châu Âu” chạy trên đường sắt cao tốc mới theo hợp đồng với liên doanh Pháp – Nhật.

Công ty Alstom của Pháp và Hitachi Rail của Nhật Bản hôm nay ra tuyên bố chung cho biết sẽ đóng 54 đoàn tàu theo hợp đồng trị giá gần 2 tỷ bảng Anh (2,6 tỷ USD) được ký với HS2, công ty do chính phủ Anh tài trợ. Các nhà sản xuất “sẽ cung cấp tàu hoạt động nhanh nhất châu Âu”, có thể đạt tốc độ tối đa 360 km/h.

Tàu điện khi hoàn thành sẽ chạy trên tuyến đường sắt HS2 mới đang được xây dựng giữa London, West Midlands và Crewe. Chúng cũng sẽ hoạt động trên mạng lưới đường sắt hiện có đến Glasgow, Liverpool và Manchester.

“Thông báo hôm nay chắc chắn đã đưa Anh trở thành nước đi đầu trong cuộc cách mạng đường sắt cao tốc với những đoàn tàu hiện đại phục vụ các cộng đồng trên khắp đất nước, từ London đến Glasgow”, Bộ trưởng Giao thông Anh Grant Shapps cho hay.

Tàu sẽ được đóng tại các nhà máy Alstom và Hitachi ở Anh. Hợp đồng này cũng sẽ hỗ trợ tạo ra 2.500 việc làm trên khắp nước Anh.

“Tàu cao tốc được chế tạo tại Anh sẽ là tàu nhanh nhất châu Âu và tôi tự hào về vai trò của Hitachi khi giúp cải thiện di chuyển ở Anh thông qua dự án này”, Andrew Barr, giám đốc điều hành Hitachi Rail, nói.

Thông tin được đưa ra một tháng sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson thu hẹp kế hoạch HS2 đối với miền bắc nước Anh trong bối cảnh chi phí tăng cao. HS2, được dự báo tiêu tốn hơn 100 tỷ bảng Anh (gần 132 tỷ USD), chủ yếu là tiền đóng thuế của người Anh, sẽ được xây dựng theo từng giai đoạn.

Chặng đầu tiên nối London với thành phố lớn thứ hai của Anh là Birmingham sẽ khánh thành vào khoảng năm 2029-2033. Giai đoạn thứ hai, kéo dài tuyến về phía bắc đến Manchester, dự kiến không được hoàn thành trước năm 2035-2040.

“HS2 là cơ hội ngàn năm có một để chuyển đổi nước Anh bằng cách xây dựng hệ thống giao thông bền vững phù hợp thế kỷ 21”, Nick Crossfield, giám đốc điều hành Alstom, cho hay.

HS2 là dự án đường sắt cao tốc thứ hai của Anh sau HS1, nối London với Đường hầm eo biển Manche, sau đó nối Anh với Pháp.

Theo Viethome UK