Tin tức

KINH TẾ ANH PHỤC HỒI NHỜ GIẢM BỚT HẠN CHẾ COVID

Theo số liệu chính thức, nền kinh tế Vương quốc Anh đã tăng trưởng 4,8% trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 6, có vẻ vì hầu hết các doanh nghiệp thoát khỏi tình trạng đóng cửa.

Dữ liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia cho hay sự gia tăng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) được thúc đẩy nhờ hoạt động bán lẻ, nhà hàng và khách sạn.

Giáo dục cũng thúc đẩy nền kinh tế khi các trường học mở cửa trở lại từ quý hai. Tuy nhiên, con số tăng trưởng này thấp hơn một chút so với mức 5% mà Ngân hàng Trung ương Anh dự kiến.

Tăng trưởng trong quý hai trái ngược với ba tháng đầu năm – lúc đó nền kinh tế suy giảm 1,6% trong khi các hạn chế của Covid vẫn được áp dụng.

Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak nói với BBC: “Các số liệu hôm nay cho thấy nền kinh tế đang phục hồi rất mạnh, vượt kỳ vọng của nhiều người.”

“Nhưng tôi không tự mãn. Nền kinh tế và tài chính công của chúng ta đã trải qua một cú sốc lớn. Chúng ta sẽ mất thời gian để hồi phục hoàn toàn.”

Hãng Capital Economics cho biết họ dự kiến nền kinh tế sẽ trở lại mức trước Covid vào cuối năm nay.

Nhà kinh tế Ruth Gregory bình phẩm: “Chúng tôi cho rằng GDP hàng tháng sẽ trở lại quy mô trước đại dịch tháng 2 năm 2020 kể từ tháng 10.”

Nhưng dữ liệu chính thức cho thấy tổng sản phẩm quốc nội của Anh vẫn nhỏ hơn 2,2% so với ngay trước khi đại dịch xảy ra. Đó là một lời nhắc nhở về những thiệt hại của dịch Covid-19.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế kỳ vọng nền kinh tế Anh sẽ tăng trưởng 7% vào năm 2021, giống như Hoa Kỳ.

Theo Asma Khan, người sáng lập và chủ sở hữu của Darjeeling Express, một nhà hàng Ấn Độ ở London, nền kinh tế đang phục hồi nhưng đại dịch vẫn tác động đến ngành kinh doanh nhà hàng.

“Rất khó khăn,” bà nói với BBC.

Tuy nhiên, có rất nhiều sự lạc quan, bà Khan nói.

YaelSelfin, chuyên gia kinh tế trưởng tại KPMG Vương quốc Anh, nhận xét: “Tin tốt cho hiện tại, nhưng sự phục hồi vẫn còn mong manh”

Theo Viethome Uk