Tin tức

HALIFAX: GIÁ NHÀ TĂNG CAO KHIẾN KHẢ NĂNG CHI TRẢ TRỞ NÊN KHÓ KHĂN

Lãi suất cao, giá bất động sản cao và chi phí sinh hoạt cao hơn khiến việc mua nhà ngày càng trở thành một viễn cảnh khó khăn đối với nhiều người

Các chuyên gia đã cảnh báo rằng tính khả dụng của nhà ở ở Anh là “cực kỳ căng thẳng”, vì giá cả sinh hoạt tăng có nguy cơ đẩy quyền sở hữu nhà ra xa tầm tay.

Theo Chỉ số giá nhà mới nhất của Halifax, mức tăng giá nhà hàng tháng trên toàn Vương quốc Anh là 1,4%, mức tăng lớn nhất trong sáu tháng.

Nó đưa giá bất động sản trung bình lên mức cao kỷ lục mới là 282.753 bảng Anh. Ở London, giá nhà trung bình lên tới gần 535,00 bảng Anh.

Russell Galley, giám đốc điều hành tại Halifax, nói rằng nguồn cung hạn chế và nhu cầu mạnh đang tiếp tục đẩy giá lên cao hơn, bất chấp áp lực ngày càng tăng đối với tài chính hộ gia đình.

Ông nói: “Người mua đang đối phó với viễn cảnh lãi suất cao hơn và chi phí sinh hoạt cao hơn. “Với các chỉ số về khả năng chi trả đã rất căng, những yếu tố này sẽ dẫn đến lạm phát giá nhà chậm lại trong năm tới”.

Myron Jobson, nhà phân tích tài chính cá nhân cấp cao tại Interactive Investor, cho biết: “Khả năng chi trả của nhà ở đang là mối quan tâm ngày càng tăng đối với những người sắp mua.

“Nó phụ thuộc phần lớn vào 3 yếu tố: giá nhà, thu nhập của hộ gia đình và lãi suất vay thế chấp. Cả ba đều đang tăng, nhưng hai yếu tố làm giảm khả năng chi trả (giá nhà và tỷ lệ thế chấp) vượt xa mức tăng thu nhập hộ gia đình – lĩnh vực làm tăng khả năng chi trả ”.

Miền Tây Nam nước Anh đã vượt qua xứ Wales để trở thành quốc gia có tỷ lệ lạm phát giá nhà hàng năm mạnh nhất Vương quốc Anh, hiện lên tới 14,6%, mức tăng hàng năm cao nhất kể từ tháng 9 năm 2004. Ở miền Đông Nam Bộ, giá nhà ở mức 11,6% và trung bình giá £ 385.790.

Đại dịch cũng đã tác động đến nhu cầu đối với các loại tài sản khác nhau.

Với việc người mua hiện đang đặt giá cao cho các bất động sản cung cấp không gian lớn hơn – cả trong và ngoài – giá trung bình cho các bất động sản tách biệt đã tăng 21,3%, tương đương 77.717 bảng Anh, trong hai năm qua, so với 10,6% hoặc 15,404 bảng Anh cho căn hộ.

Theo Evening Standard

Back to list