Tin tức

9 THAY ĐỔI THUẾ, TRỢ CẤP, ĐIỆN NƯỚC, NHÀ MẠNG…..CÓ HIỆU LỰC TỪ THÁNG 4 – 2022

Khi khủng hoảng chi phí sinh hoạt ảnh hưởng đến hàng triệu gia đình, bạn sẽ muốn biết về các thay đổi có ảnh hưởng đến tài chính cá nhân có hiệu lực từ hôm nay.

Cùng nhìn lại các đợt tăng giá sẽ diễn ra từ ngày 1 tháng 4 – đây là những gì bạn cần làm để bảo vệ tài chính của mình. Hóa đơn năng lượng của hàng triệu hộ gia đình có thể tăng gấp đôi kể từ 1/4. Chi phí điện thoại di động và mạng Internet cũng sẽ tăng đối với nhiều khách hàng.

Trong khi đó, đổ xăng cho một chiếc xe gia đình sẽ tốn gần 100 bảng Anh – ngay cả sau khi ông Rishi Sunak đã cắt giảm 5p thuế nhiên liệu. Thuế National Insurance và thuế suất hội đồng cũng sẽ tăng.

Quyết định tăng lương tối thiểu và một số trợ cấp có thể hỗ trợ nhiều gia đình. Mức lương tối thiểu – được trả cho người từ 23 tuổi trở lên, sẽ tăng từ 8.91 bảng lên 9.50 bảng/giờ kể từ tháng 4.

Dưới đây là những gì cần biết về thay đổi tài chính cá nhân có hiệu lực từ tháng 4.

1. Thuế hội đồng tăng lên đến 6%

Khi thuế hội đồng tăng kể từ ngày 1/4, các gia đình sẽ bị tính khoảng 2,000 bảng trở lên cho khoản thuế này. Tỷ lệ thu thuế sẽ tăng lên tới 6% trên khắp đất nước. Mức thuế mới hướng tới duy trì các dịch vụ địa phương như đường xá và trường học công lập. Mức thu tùy thuộc vào hội đồng địa phương và giá trị nhà ở.

Cùng tìm hiểu một số biện pháp để giảm thiểu chi phí thuế hội đồng:

Bạn có thể được giảm thuế hội đồng và một số người thậm chí có thể được miễn thuế. Nếu sống một mình, người nộp thuế được giảm 25%. Quy tắc cũng cũng áp dụng nếu hộ gia đình có một người lớn và một học sinh.

Nếu sống với người không phải trả thuế hội đồng – chẳng hạn như trẻ em hoặc người bị khiếm khuyết tinh thần nặng – người nộp thuế có thể được giảm 50%. Nếu một hộ gia đình chỉ có sinh viên, hộ này sẽ không phải trả thuế hội đồng. 

Nhiều hộ gia đình cũng sẽ được giảm 150 bảng vào tháng 4 – một phần trong các biện pháp hỗ trợ của Bộ trưởng Tài chính.

Người nộp thuế sẽ được hỗ trợ nếu nhà ở nằm trong các phân khúc từ A đến D. Ngoài ra, bộ tài chính cũng chi riêng 144 triệu bảng để giúp các hộ ngoài phân khúc này.

Khoản trợ cấp sẽ được trao trước cho người thanh toán hóa đơn thuế hội đồng bằng hình thức ghi nợ trực tiếp. Tiền sẽ được gửi thẳng vào tài khoản ngân hàng của họ – vì vậy để nhận được hỗ trợ sớm hơn, hãy thiết lập ghi nợ trực tiếp bằng cách liên hệ với hội đồng địa phương.

Nếu nghĩ mình phải trả thuế hội đồng nhiều hơn mức cần thiết, người nộp thuế có thể thử thay đổi phân khúc thuế. Nếu nhà ở trong phân khúc thuế thấp hơn, bạn có thể chuyển mức thuế xuống. Bạn có thể kiểm tra postcode tại đây, để xem địa chỉ nhà bạn thuộc phân khúc thuế nào

Liên hệ với Cơ quan Văn phòng Định giá (Valuation Office Agency – VOA) ở Anh và xứ Wales hoặc Hiệp hội Thẩm định viên Scotland (Scottish Assessors Association – SAA) ở Scotland để thực hiện. Hãy đảm bảo bạn có bằng chứng, chẳng hạn như địa chỉ các căn nhà tương tự nhưng nộp thuế thấp hơn.

Nếu VOA đồng ý, họ sẽ liên lạc để thông báo cho bạn về quyết định thay đổi.

2. Giá trần năng lượng tăng

Quyết định này sẽ khiến hóa đơn của hàng triệu hộ gia đình tăng thêm trung bình gần 700 bảng. Người có mức thuế mặc định thanh toán bằng ghi nợ trực tiếp sẽ phải trả trung bình 1,971 bảng mỗi năm kể từ ngày 1 tháng 4.

Hóa đơn của khách hàng trả trước sẽ tăng 708 bảng: từ 1,309 bảng lên mức trung bình là 2,017 bảng.

Giá trần năng lượng chỉ áp dụng cho các biểu giá tiêu chuẩn và mặc định của nhà cung cấp. Do đó, nếu bạn đang ký kết hợp đồng năng lượng có giá cố định, trần giá mới sẽ không có hiệu lực.

Ngoài ra, mức hóa đơn chính xác sẽ phụ thuộc vào lượng năng lượng sử dụng.

Các giải pháp giảm thiểu chi phí năng lượng:

Các thiết bị gia dụng có thể khiến hóa đơn năng lượng tăng mạnh nếu chúng không hoạt động bình thường.

Ví dụ: Nếu máy phát nhiệt (radiator – máy sưởi sát tường) có các điểm lạnh ngay cả khi đang bật, không khí có thể bị mắc kẹt bên trong và gây tốn điện.

Hãy kiểm tra các thiết bị chính – ví dụ: bạn cần phải sửa cho không khí trong máy phát nhiệt lưu thông nếu bị các điểm lạnh.

Thay đổi cài đặt thiết bị thành tiết kiệm điện cũng có thể giúp tiết kiệm tiền. Đôi khi, nhiệt độ mặc định cao hơn nhiều và làm tăng hóa đơn năng lượng.

Ví dụ: Với nồi hơi combi – kiểu nồi hơi phổ biến nhất, hãy chỉnh cài đặt thành 50°C đối với nước nóng và 55°C đối với hệ thống sưởi.

Ngoài ra, các hộ gia đình cũng nên kiểm tra công tơ điện. Mặc dù trang web của nhà cung cấp có thể bị sập khi nhiều người truy cập cùng lúc để kiểm tra đồng hồ đo mức tiêu thụ, bạn vẫn nên chụp ảnh hạn mức sử dụng. Chụp lại đồng hồ đo điện và gas trước trần giá mới sẽ giúp người dùng tránh phải trả nhiều hơn mức cần thiết.

Các hội đồng địa phương cũng cung cấp các chương trình hỗ trợ phúc lợi quanh năm. Công ty cung cấp năng lượng đang tài trợ tiền mặt cho người bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ví dụ, British Gas đang chi tới 750 bảng thông qua quỹ hỗ trợ người gặp khó khăn. Tuy nhiên, số tiền có thể thay đổi tùy theo nhà cung cấp và hoàn cảnh khách hàng.

Nếu không đủ điều kiện nhận bất kỳ trợ giúp tài chính nào, người dùng có thể giảm mức gas và điện cần thiết bằng một số mẹo đơn giản.

Ví dụ: Bằng cách vặn máy điều nhiệt (thermostat) xuống chỉ một độ, bạn có thể tiết kiệm khoảng 100 bảng.

3. National Insurance tăng

Một số thay đổi về Bảo hiểm Quốc gia cũng sẽ hiệu lực từ tuần này. Người dân phải đóng National Insurance khi có việc làm và kiếm được hơn 9,568 bảng một năm, hoặc 184 bảng mỗi tuần. Người tự kinh doanh có thu nhập hơn 6,515 bảng cũng phải nộp thuế.

Ông Rishi Sunak đã thông báo về thay đổi lớn đối với National Insurance trong tuyên bố mùa xuân, vì vậy hàng triệu người lao động sẽ không phải trả thuế kể từ tháng Bảy nếu ngưỡng thu nhập của họ thấp hơn mức.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn sẽ phải trả thêm hàng trăm bảng mỗi năm do tỷ lệ thuế tăng từ 12% lên 13,25%. Mức tăng sẽ ảnh hưởng đến tài chính của khoảng 25 triệu người Anh.

Các biện pháp giúp giảm áp lực thuế National Insurance:

Mức thuế tùy thuộc vào số tiền bạn kiếm được. Nếu đã sẵn sàng cho việc tăng thuế, bạn có thể có các biện pháp chuẩn bị. Người lao động có thể đề nghị được tăng lương hoặc xem xét tăng thu nhập từ các nguồn khác.

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra điều kiện giảm thuế. Người lao động có thể yêu cầu được giảm thuế nếu làm việc tại nhà. Mức giảm có thể lên đến 125 bảng – ngay cả khi mới làm việc tại nhà một ngày.

Nếu nộp thuế theo mức cơ bản, khoản trợ cấp trị giá 20% – tương đương 1.20 bảng mỗi tuần.

Mức hỗ trợ tăng thêm tới 62.40 bảng trong một năm cho người có thu nhập từ 12,500 đến 50,000 bảng.

Nếu đã kết hôn, hãy kiểm tra điều kiện nộp đơn xin trợ cấp kết hôn (marriage allowance). Khoản hỗ trợ có thể lên tới hàng trăm bảng – bạn có thể chuyển tối đa 1,260 bảng tiền trợ cấp chưa sử dụng, tiết kiệm được 252 bảng từ hóa đơn thuế thu nhập trong năm nay.

Người nộp thuế cũng được phép lùi ngày nhận trợ cấp trong tối đa bốn năm – miễn là đáp ứng các tiêu chí. Nhờ đó, bạn có thể tiết kiệm thêm 970 bảng tiền thuế, nâng tổng số tiền nhận lại lên đến 1,220 bảng.

4. Hóa đơn di động và mạng Internet tăng

Nhiều nhà mạng di động và internet ở Anh đang chuẩn bị tăng giá từ tháng Tư. Hóa đơn của khách hàng trả tiền hàng tháng của EE, Vodafone và BT sẽ tăng tới 9.3% so với tháng 4.

Một cuộc điều tra của The Sun cho thấy EE – thuộc sở hữu của BT – tăng giá lên tới 73.68 bảng một năm. O2 sẽ công bố mức tăng vào cuối tháng này.

Các biện pháp có thể thực hiện để giảm chi phí di động và internet:

Đợt tăng giá này là không thể tránh khỏi vì chúng nằm trong hợp đồng bạn đã ký. Hãy kiểm tra hợp đồng để biết bạn hiện phải trả bao nhiêu. Nhà cung cấp sẽ liên hệ để với khách hàng để thông báo về mức tăng.

Có nhiều cách bạn có thể thử để đạt được thỏa thuận tốt hơn. Khách hàng có thể mặc cả với nhà cung cấp để đòi giảm hóa đơn của mình, đặc biệt là nếu hợp đồng sắp hết hạn. Nghiên cứu từ Which? cho thấy các hộ gia đình có thể tiết kiệm gần 250 bảng một năm bằng cách yêu cầu mức giá rẻ hơn. 

Khách hàng cũng nên kiểm tra xem mình có đang trả tiền cho dịch vụ hoặc kênh không sử dụng và cách hủy dịch vụ đó.

5. Hóa đơn tiền nước tăng vọt

Hóa đơn tiền nước trung bình sẽ tăng từ 412 bảng một năm, lên 419 bảng kể từ ngày 1 tháng 4. Trong một số trường hợp, các hộ gia đình sẽ phải trả thêm tới 36 bảng một năm.

Số tiền chính xác sẽ tăng từ tháng tới tùy thuộc vào nơi bạn sống, số tiền bạn bị tính phí và tỷ lệ tăng. Khách hàng có thể kiểm tra hóa đơn trung bình sẽ tăng bao nhiêu từ trang web Discover Water.

Các biện pháp có thể thực hiện để giảm hóa đơn nước:

Chuyển sang đồng hồ đo nước (water meter) có thể giúp tiết kiệm tiền mặt. Một người mẹ đã giảm một nửa hóa đơn tiền nước sau khi mua đồng hồ – tiết kiệm hơn 200 bảng một năm.

Thiết bị sẽ đo lượng nước sử dụng và gửi dữ liệu đến nhà cung cấp để đo chính xác và tính phí hóa đơn cho bạn. Nguyên tắc chung là nếu có phòng không có người ở, bạn có thể tiết kiệm tiền lắp đặt.

Khách hàng có thể giảm 70 bảng bằng cách giảm thời gian giặt giũ. Tắt vòi trong khi đánh răng có thể tiết kiệm được 60 bảng một năm, Octopus nói.

Công ty nước cung cấp một loạt hỗ trợ cho các gia đình đang gặp khó khăn, bao gồm giới hạn hóa đơn cho các gia đình đông con và người mắc một số tình trạng y tế thông qua chương trình WaterSure.

6. Giá tem tăng

Giá tem sẽ tăng lên gần 1 bảng từ ngày 4 tháng 4. Tem hạng nhất sẽ tăng 10p đến 95p và hạng hai là 68p.

Royal Mail đã thông báo về việc tăng giá vào đầu tháng này, đổ lỗi cho quyết định ít người gửi thư hơn. Dịch vụ bưu chính cho biết số lượng thư được gửi đi đã giảm 60% kể từ năm 2005. Kể từ khi bắt đầu đại dịch, số lượng thư gửi qua đường bưu điện ít hơn 20%.

Các biện pháp có thể thực hiện:

Nếu gửi nhiều thư, bạn có thể tích trữ tem trước khi tăng giá vào tháng 4. 

Tem cũng có thể trông hơi khác một chút. Mã vạch mới sẽ được sử dụng từ tháng Tư. Tem cũ sẽ bị hủy bỏ kể từ ngày 31 tháng 1 năm 2023. Khách hàng có thể đổi chúng để lấy tem kiểu mới.

Người dùng cần hoàn thành biểu mẫu Swap-Out trên trang web Royal Mail – biểu mẫu này vẫn chưa được phát hành, hoặc gọi trực tiếp cho công ty.

Bạn cũng có thể tới văn phòng giao hàng địa phương (local delivery office) – nhưng không phải Bưu điện. Sau đó, bạn sẽ phải gửi lại những con tem muốn đổi đến Freepost.

7. Ngừng trợ giá xét nghiệm Covid

Các gia đình phải trả khoảng 2 bảng tiền xét nghiệm Covid kể từ ngày 1 tháng 4.

Chương trình Test & Trace, bao gồm cả xét nghiệm miễn phí, đã tiêu tốn của chính phủ 15.7 tỷ bảng chỉ tính riêng trong năm 2021/22. Để giảm chi phí, người dân sẽ phải trả tiền xét nghiệm – trừ người dễ bị tổn thương, người làm công việc rủi ro cao và có tình trạng bệnh lý.

8. Trợ cấp tăng

Kể từ 11 tháng 4, hàng triệu người sẽ nhận được nhiều tiền hơn. Các khoản phúc lợi bao gồm Universal Credit, child benefit, v.v. sẽ tăng 3.1%.

Tuy nhiên, khi tỷ lệ lạm phát trong tháng Hai tăng lên 6.2%, các chuyên gia chỉ trích chính phủ vì không tăng trợ cấp cao hơn. Do đó, trợ cấp mới có thể vẫn không đủ để trả tất cả các hóa đơn và các khoản mua sắm cần thiết – vốn đang tăng giá chóng mặt.

Ngày bắt đầu tăng phụ thuộc vào thời điểm nhận được trợ cấp hàng tháng.

Người nhận Universal Credit tiêu chuẩn sẽ nhận được thêm 10 bảng mỗi tháng – hoặc hơn 15 bảng nếu là một cặp vợ chồng. Người nhận trợ cấp có thể sử dụng công cụ tính trợ cấp để kiểm tra tất cả các khoản trợ cấp có thể nhận, chẳng hạn công cụ Turn2us hoặc Entitledto.

Nếu nhận phúc lợi bằng thẻ Post Office, bạn cần phải chuyển tài khoản trước ngày 5 tháng 4. Tài khoản Post Office dành cho những người không có tài khoản ngân hàng. Nhưng bây giờ, người nhận trợ cấp từ tài khoản này cần phải mở tài khoản ngân hàng hoặc cung cấp cho HMRC thông tin chi tiết về tài khoản ngân hàng mới.

Ước tính có khoảng 382,000 người vẫn sử dụng tài khoản thẻ Bưu điện.

Các biện pháp có thể sử dụng

Khách hàng có thể lựa chọn nhận trợ cấp qua ngân hàng, tổ chức xây dựng hoặc tài khoản công đoàn tín dụng. Người nhận trợ cấp sẽ không được thanh toán cho đến khi đã cung cấp hoặc tạo một tài khoản mới.

Người nhận trợ cấp Child Benefit và Guardian’s Allowance có thể sử dụng tài khoản thuế Cá nhân (Personal Tax Account) sau khi thông báo cho HMRC hoặc vào trang web gov.uk để điền thông tin thay đổi.

Ngoài ra, bạn có thể gọi đường dây Trợ cấp Trẻ em theo số 0300 200 3100.

Người nhận tax credit cũng có thể thay đổi chi tiết tài khoản qua gov.uk hoặc gọi đến đường dây trợ giúp tín dụng thuế theo số 0345 300 3900.

Theo Viethome Uk

Back to list