Tin tức

ANH BỎ YÊU CẦU TỰ CÁCH LY ĐỐI VỚI HÀNH KHÁCH QUỐC TẾ

Ông Boris Johnson đã nới lỏng các quy tắc di chuyển quốc tế trong khi biến thể Omicron ngày càng lan rộng.

Tại Hạ viện, Thủ tướng cho biết du khách đã được tiêm phòng đầy đủ sẽ không phải tự cách ly khi đến Anh và chờ kết quả PCR âm tính. Thay vào đó, Anh sẽ áp dụng hệ thống cũ, theo đó người đến Anh phải làm xét nghiệm nhanh trong vòng hai ngày kể từ khi nhập cảnh.

Động thái này sẽ tiết kiệm cho hành khách một khoản tiền đáng kể, do xét nghiệm nhanh sẽ rẻ hơn khoảng 60 bảng so với PCR và cho ra kết quả trong vòng nửa giờ.

Tuy nhiên, nếu hành khách xét nghiệm nhanh dương tính, thì họ sẽ được yêu cầu làm xét nghiệm PCR và tự cách ly trong tối đa 10 ngày. Hành khách mới nhập cảnh và dương tính với Covid vẫn cần làm xét nghiệm PCR để giúp xác định các biến thể mới.

Yêu cầu xét nghiệm trước khi khởi hành cũng sẽ bị hủy bỏ theo những thay đổi mới, có hiệu lực từ 4 giờ sáng thứ Sáu 7/1.

Ông Johnson nói: “Cách tiếp cận cân bằng của chúng tôi là khi các biện pháp cụ thể không còn phục vụ mục đích của chúng nữa, chúng sẽ bị loại bỏ. Vì vậy, khi biến thể Omicron lần đầu tiên được xác định, chúng tôi đã đưa ra các hạn chế di chuyển một cách đúng đắn để làm chậm quá trình lây lan”.

“Nhưng hiện tại, Omicron đang rất phổ biến, những biện pháp này đang có tác động hạn chế đến số ca mắc đồng thời tiếp tục gây ra chi phí đáng kể cho ngành du lịch. Vì vậy, tôi xin được thông báo rằng ở Anh, kể từ 4 giờ sáng thứ Sáu 7/1, chúng ta sẽ hủy bỏ yêu cầu xét nghiệm trước khi khởi hành – bởi vì quy định này khiến nhiều người không dám đi du lịch vì sợ bị mắc kẹt ở nước ngoài và phải chịu thêm chi phí đáng kể”.

“Chúng ta cũng sẽ dỡ bỏ yêu cầu tự cách ly cho đến khi nhận được kết quả xét nghiệm PCR âm tính, thay vào đó hệ thống hồi tháng 10 năm ngoái sẽ quay trở lại. Theo đó, người đến Anh sẽ phải thực hiện xét nghiệm nhanh trong vòng hai ngày và nếu nhận về kết quả dương tính, họ cần làm thêm xét nghiệm PCR”.

Hiện số ca mắc biến thể Omicron trên khắp Vương quốc Anh tiếp tục gia tăng, khiến các biện pháp ngăn chặn tại biên giới dường như vô ích. Kể từ khi đại dịch coronavirus xảy ra vào đầu năm 2020, ngành công nghiệp du lịch đã phải đối mặt với những hạn chế liên tục thay đổi trong khi các kế hoạch nghỉ lễ bị hủy bỏ.

Bình luận về thông báo của Thủ tướng, Andrew Crawle – giám đốc thương mại của American Express Global Business Travel cho biết: “Chúng tôi rất vui vì chính phủ đã giữ lời. Việc loại bỏ yêu cầu xét nghiệm trước khi khởi hành đối với khách đến Vương quốc Anh và các yêu cầu tự cách ly là quyết định đúng đắn và sẽ tạo ra động lực rất cần thiết cho nền kinh tế”.

“Hạn chế đi lại đã gây ra một cái giá rất lớn cho lĩnh vực kinh doanh du lịch, vốn là động lực của nền kinh tế, đóng góp 220 tỷ bảng mỗi năm cho GDP trước đại dịch. Thông báo hôm nay sẽ giúp ngành công nghiệp du lịch và nền kinh tế phục hồi. Trong môi trường hậu Brexit, việc đi lại là rất quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, giúp họ tiếp cận các thị trường mới và thúc đẩy tăng trưởng”.

Theo Viethome

 

Back to list