Tin tức

25 KHU VỰC NÊN ĐẦU TƯ NHÀ CHO THUÊ NHẤT 2022

Tìm được bất động sản ở đúng khu vực có tiềm năng phát triển là điều vô cùng thiết yếu với những người mua nhà. Vậy nhà ở nơi nào sẽ đem lại lợi nhuận hấp dẫn nhất cho người mua trong năm nay?

Những khu vực nào tốt nhất nếu bạn muốn mua nhà cho thuê (buy-to-let)?

Bristol đang đứng đầu bảng xếp hạng các thành phố mua nhà cho thuê tốt nhất, theo khảo sát của ngân hàng Aldermore. Thành phố thuộc vùng South West này đã vươn từ vị trí thứ 7 năm ngoái lên dẫn đầu, vượt qua Manchester nay đã rớt xuống thứ 4.

Khảo sát của Aldermore dựa trên 5 yếu tố cấu thành địa phương có tiềm năng đầu tư:

– Giá cho thuê nhà trung bình

– Lợi nhuận ngắn hạn từ lợi nhuận cho thuê

– Lợi nhuận dài hạn từ sự tăng trưởng giá nhà

– Số lượng nhà cho thuê thấp nhất so với tỷ trọng tổng nguồn cung nhà ở

– Phần trăm dân số trên thị trường cho thuê

Dưới đây là những kết quả chủ chốt rút ra từ cuộc khảo sát này:

– Bristol dẫn đầu bảng nhờ sự tăng trưởng bất động sản trong dài hạn (tăng trưởng hàng năm vào khoảng 5.1%), số lượng nhà cho thuê dài hạn thấp nhất (0.6%), hơn 1/4 dân số thành phố (27%) đi thuê nhà tư.

– Xếp thứ 2 và 3 là Oxford và Cambridge. Hai thành phố này tiếp tục là những địa điểm đầu tư sinh lợi nhất so với vị trí thứ 4 và thứ 2 vào năm ngoái.

– Luton tăng 7 bậc lên xếp thứ 5 nhờ vào mức tăng trưởng giá nhà trung bình 5.2%, giúp người mua có được lợi nhuận dài hạn hấp dẫn. 

– London đã rớt 6 bậc nhưng vẫn trụ trong top 10 nhờ thị trường bất động sản ổn định về mặt dài hạn và nhu cầu cao từ người thuê.

– Hai thành phố của Scotland là Edinburgh và Glasgow lọt top 25 nhờ lượng cung bất động sản thấp, giúp thúc đẩy nhu cầu thuê nhà và tăng lợi nhuận ngắn hạn cho nhà đầu tư.

15 vị trí còn lại trong danh sách 25 thị trấn và thành phố nên đầu tư mua nhà buy-to-let:

 • Southend, East 
 • Coventry, West Midlands 
 • Edinburgh, Scotland 
 • Swindon, South West 
 • Leicester, East Midlands 
 • Peterborough, East
 • Basildon, East 
 • Portsmouth, South East
 • Southampton, South East
 • Glasgow, Scotland
 • Plymouth, South West 
 • Derby, East Midlands 
 • Chelmsford, East 
 • Birmingham, West Midlands 
 • Bournemouth, South West 

Các nhà đầu tư đang đổ tiền về đâu?

Khảo sát từ Simply Business đã xác định được các khu vực có thị trường buy-to-let sôi động nhất. Họ đánh giá dựa trên khu vực nào có landlord mới mua động sản dưới 1 năm và đã mua bảo hiểm chủ nhà (landlord insurance) trong năm 2021.

London hiện đang dẫn đầu, theo sau là Birmingham, Manchester, Liverpool và Glasgow. Cũng cần lưu ý rằng top 5 khu vực có landlord mới nhiều nhất cũng là 5 thành phố lớn nhất UK, nơi nhu cầu thuê nhà của người dân luôn luôn cao và giá nhà tăng trưởng ổn định.

5 vị trí còn lại trong top 10 bao gồm: Nottingham, Leeds, Bristol, Leicester và Hull. Tất cả những khu vực này đều sở hữu các trường đại học hàng đầu. Do đó cho sinh viên thuê nhà là lựa chọn khá phổ biến với landlord mới do lợi nhuận cho thuê cao, chi phí mua lại thấp và nhu cầu đi thuê cao. 

Những khu vực có nhiều nhà cho thuê HMO nhất

Houses in multiple occupation (HMO) là các bất động sản lớn cho 3 hoặc nhiều người thuộc các hộ gia đình khác nhau sống chung trong nhà và dùng chung các tiện ích. Chẳng hạn, một ngôi nhà cho 5 nhân viên văn phòng thuê có thể gọi là nhà HMO lớn. 

Để cho thuê nhà HMO thành công, bạn cần hoạt động ở đúng thị trường, chẳng hạn nơi có nhiều sinh viên hoặc chuyên gia trẻ tuổi. Dưới đây là 5 khu vực mà các HMO landlord mua bảo hiểm chủ nhà nhiều nhất trong năm 2021: London, Birmingham, Bristol, Manchester, Leeds.

Cũng không có gì ngạc nhiên khi tất cả các thành phố này đều sở hữu nhiều đại học lớn và thị trường lao động phát triển, thu hút nhiều người trẻ đến học tập, làm việc và thuê nhà share chung. 

Xếp hạng khu vực tùy theo loại bất động sản

Loại nhà bạn cho thuê sẽ quyết định đối tượng người thuê phù hợp. Chẳng hạn, nhà riêng thích hợp với gia đình, căn hộ có thể hấp dẫn các chuyên viên văn phòng trẻ, nhà bungalow thích hợp cho người lớn tuổi. Dưới đây là những khu vực mà các landlord mua bảo hiểm chủ nhà nhiều nhất trong năm 2021, xếp theo loại nhà:

– House (nhà riêng): Nottingham là khu vực có nhiều nhà biệt lập cho thuê nhất, trong khi London lại phổ biến với nhà cho thuê liền kề và bán liền kề. Birmingham cũng nằm trong top 5 khu vực có nhiều dạng nhà cho thuê. 

– Bungalow và maisonette (cùng tòa nhà nhưng khác tầng và có lối đi riêng): London là nơi phổ biến nhất có nhiều landlord cho thuê nhà maisonette, tiếp đến là Birmingham và Southampton. Trong khi đó, Nottingham, Leicester, và Lincoln có nhiều landlord cho thuê nhà bungalow.

– Căn hộ: Đứng đầu khu vực có nhiều landlord cho thuê căn hộ là London, Glasgow, Edinburgh, Aberdeen và Manchester.

Theo Viethome UK

Back to list