Tin tức

HÀNH KHÁCH TIÊM PHÒNG ĐẤY ĐỦ KHÔNG CẦN XÉT NGHIỆM COVID-19 TỪ NGÀY 11 THÁNG 2

Ông Grant Shapps đã xác nhận yêu cầu xét nghiệm COVID đối với hành khách đến Anh và được tiêm phòng đầy đủ sẽ hết hiệu lực từ 4 giờ sáng ngày 11 tháng 2.

Tuyên bố thay đổi quy tắc coronavirus tại Hạ viện, bộ trưởng giao thông vận tải cho biết người đã tiêm hai liều vắc-xin được phê duyệt hoặc một liều vắc-xin Janssen/J+J sẽ không cần phải xét nghiệm trước hoặc sau khi tới Anh.

Thay đổi quy tắc xét nghiệm

Ông Shapps nói với các nghị sĩ 2022 sẽ là “năm các hạn chế về đi lại, phong tỏa và giới hạn đối với cuộc sống của người dân lùi về quá khứ”: “Sau nhiều tháng xét nghiệm trước khi khởi hành và sau khi đến, phải tự cách ly và tốn thêm chi phí, tất cả những gì người được tiêm chủng đầy đủ sẽ phải làm khi đến Vương quốc Anh là xác minh thông qua phiếu định vị hành khách”.

Người không tiêm phòng đầy đủ sẽ không còn phải làm xét nghiệm ngày 8 sau khi đến Anh và không phải cách ly.

Động thái này diễn ra sau khi giám đốc điều hành của các hãng hàng không lớn nhất của Vương quốc Anh thúc giục chính phủ chấm dứt các hạn chế di chuyển do tác động của chúng đối với ngành hàng không.

Họ cũng chỉ ra bằng chứng cho thấy tác động của biến thể Omicron đang giảm dần và các biện pháp hiện tại có “tác dụng hạn chế” trong việc ngăn chặn COVID-19 lây lan.

Huw Merriman – Chủ tịch đảng Bảo thủ của Ủy ban Giao thông Hạ viện, cho biết đây là “ngày mang tính bước ngoặt đối với di chuyển quốc tế”.

Bộ trưởng Giao thông: Quyết định sẽ giúp việc đi lại “dễ dàng” hơn

Phát biểu tại Hạ viện, ông Shapps nói: “Chúng tôi đã hứa sẽ không áp dụng các biện pháp này lâu hơn mức cần thiết một ngày. Tôi thấy rõ ràng hiện xét nghiệm tra ở biên giới đối với hành khách đã tiêm vắc xin không còn hiệu quả nữa. Do đó chúng tôi sẽ loại bỏ tất cả yêu cầu xét nghiệm đối với những người được tiêm chủng”.

“Việc này không chỉ giúp việc đi lại dễ dàng hơn nhiều mà còn tiết kiệm khoảng 100 bảng cho mỗi gia đình khi di chuyển quốc tế, mang lại sự chắc chắn cho hành khách, cho các hãng vận tải và ngành du lịch trong mùa xuân và mùa hè”.

Ông Shapps nói với các nghị sĩ định nghĩa hiện tại của tiêm chủng đầy đủ cho hành khách đến Vương quốc Anh – đã tiêm hai liều vắc xin được phê duyệt hoặc một liều vắc xin Janssen, sẽ vẫn được áp dụng.

Bộ trưởng cũng xác nhận trẻ em từ 12 đến 15 tuổi ở Anh sẽ có thể chứng minh tình trạng tiêm chủng thông qua vé thông hành NHS kỹ thuật số.

Ngoài ra, ông Shapps nói với các nghị sĩ Vương quốc Anh cũng sẽ công nhận chứng chỉ vắc xin từ 16 quốc gia khác.

“Quyết định sẽ bao gồm các quốc gia như Trung Quốc và Mexico, nâng tổng số nước được công nhận lên hơn 180 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới”, Bộ trưởng cho biết.

Ông Shapps nói thêm việc kết nối lại với các thị trường trọng điểm không chỉ “thúc đẩy” nền kinh tế Anh mà còn giúp ngành hàng không “cất cánh”.

Theo bộ trưởng, chính phủ dự định chuyển từ “các biện pháp biên giới chung” sang một “hệ thống giám sát toàn cầu tinh vi hơn và có mục tiêu” và “chiến lược” trong tháng tới.

Ngành du lịch hoan nghênh tin tức

Giám đốc điều hành của easyJet, Johan Lundgren, đã hoan nghênh tin tức và nói thêm: “Chúng tôi tin rằng yêu cầu xét nghiệm trước khi đi lại chắc chắn đã trở thành dĩ vãng. Rõ ràng các hạn chế đi lại đã không làm chậm sự lan truyền của Omicron ở Anh và vì vậy điều quan trọng là không có thêm phản ứng không có kế hoạch với các biến thể trong tương lai”.

Christophe Mathieu, giám đốc điều hành của Brittany Ferries, nói thêm: “Khi các rào cản đối với việc đi lại giảm xuống, nhu cầu sẽ tăng lên. Số lượng đặt trước cho kỳ nghỉ mùa xuân và mùa hè cũng đang tăng. Nhờ tin tức mới nhất này, chúng tôi có thể đưa ra dự đoán về nhu cầu trong thời gian tới. Chúng ta hãy hy vọng Anh có thể vượt qua những chướng ngại vật cuối cùng và biến 2022 trở thành một năm đáng nhớ”.

Ông Tim Alderslade – giám đốc điều hành của hãng hàng không Airlines UK, cho biết thông báo này là “mang tính bước ngoặt đối với hành khách, doanh nghiệp và người dân Vương quốc Anh”.

Trước đó, thủ tướng cho biết các quy tắc có thể được dỡ bỏ vì đất nước đang “di chuyển khỏi làn sóng Omicron”.

Từ thứ Năm 28/1, thẻ thông hành COVID và quy định bắt buộc đeo khẩu trang sẽ bị loại bỏ ở Anh. Người dân cũng không còn được yêu cầu làm việc tại nhà.

Theo Viethome UK