Tin tức

2 TRIỆU NGƯỜI CÓ THỂ NHẬN THÊM 1,500 BẢNG UNIVERSAL CREDIT

Gần hai triệu người có thể được nhận thêm 1,500 bảng trợ cấp nếu chính phủ thua kiện trước Tòa án Tối cao.

Vào tháng 3 năm 2020, chính phủ đã cấp cho người hưởng Universal Credit thêm 20 bảng một tuần để giúp họ vượt qua đại dịch. Tuy nhiên, khoảng 1.9 triệu người nhận phúc lợi, trong đó nhiều người là người khuyết tật, không đủ điều kiện nhận 20 bảng vì họ vẫn nằm trong hệ thống phúc lợi cũ.

Người nhận được các khoản trợ cấp như thanh toán độc lập cá nhân (PIP) hoặc trợ cấp hỗ trợ việc làm (ESA) không được nhận thêm 20 bảng – động thái họ cho là không công bằng.

Hiện hai người đã đưa Bộ Lao động và Lương hưu (DWP) ra Tòa án để phản đối quyết định này. Vụ việc đang được xét xử tại Tòa án Tối cao London trong tuần này, phán quyết sẽ được đưa ra sớm nhất là vào đầu tháng sau.

Nếu tòa án đồng ý việc loại trừ những người này là không công bằng và bất hợp pháp, DWP sẽ phải sửa đổi – nhưng không có gì đảm bảo chính phủ sẽ phải trả tiền.

Một khả năng có thể xảy ra là những người bị ảnh hưởng sẽ được hoàn trả phần trợ cấp bị mất, trị giá lên đến 1,560 bảng. Tuy nhiên, DWP có thể quyết định hành động mà không cần đến tòa án.

William Ford, luật sư cho những người yêu cầu bồi thường tại Luật Osbornes, đã nói với The Sun: “Mặc dù quyết định tăng trợ cấp Universal Credit luôn được hoan nghênh, nhưng không có bằng chứng cho thấy những người nhận Universal Credit cần được tăng trợ cấp hơn những người trong hệ thống phúc lợi cũ. Phương pháp tiếp cận ”tiêu chuẩn kép” đối với hệ thống an sinh xã hội của Vương quốc Anh nên chấm dứt và chúng tôi sẽ khuyến khích chính phủ suy nghĩ lại quan điểm của họ”.

Người phát ngôn của DWP cho biết: “Vụ việc luôn xuất phát từ những người trong hệ thống phúc lợi cũ yêu cầu được hưởng Universal Credit nếu nghĩ mình sẽ có nhiều tiền hơn. Chúng tôi không bình luận về các vấn đề pháp lý cụ thể”.

Người khuyết tật trong hệ thống phúc lợi không bị chuyển sang khung chính sách của Universal Credit kể từ năm 2019 vì lo ngại hỗ trợ bị giảm.

Nhưng vào tháng Giêng, các quy tắc đã thay đổi, do vậy người trong hệ thống phúc lợi cũ sẽ tự động chuyển sang Universal Credit nếu có thay đổi về hoàn cảnh, chẳng hạn như chuyển nhà.

Vụ kiện chống lại DWP ban đầu được đưa ra trước Tòa án Tối cao vào tháng Bảy nhưng bị trì hoãn do thiếu thẩm phán. Phiên điều trần sẽ diễn ra trong hai ngày 17 và 19/11.

Viethome (Theo Metro)

Back to list