Tin tức

TÁC ĐỘNG CỦA ĐẠI DỊCH ĐẾN HOẠT ĐỘNG THẾ CHẤP TÍN DỤNG VÀ TIẾT KIỆM BẮT ĐẦU GIẢM BỚT 

Các mô hình chi tiêu và đi vay đang trở lại mức bình thường sau khi bị ảnh hưởng bởi chương trình hỗ trợ của chính phủ trong đại dịch.

Dữ liệu của Ngân hàng Trung ương Anh công bố cho thấy trong khi chi tiêu bằng thẻ tín dụng tăng lên, mức tiết kiệm hộ gia đình và mức thế chấp giảm trở lại mức bình thường.

Người dân Anh quốc đã vay 1.2 tỷ bảng vào tháng 11, với 900 triệu bảng sẽ được tiêu trên thẻ tín dụng – con số cao nhất kể từ tháng 7 năm 2020 và tương đồng với mức trung bình trước đại dịch.

Mọi người đang giảm bớt chi tiêu bằng thẻ tín dụng do đã sử dụng trong đại dịch, cũng như lo ngại chi phí sinh hoạt tăng cao và triển vọng việc làm.

Thomas Pugh – nhà kinh tế học tại RSM Vương quốc Anh, cho biết: “Kết hợp với dữ liệu doanh số bán lẻ cao hơn trong tháng 11, điều này cho thấy chi tiêu của người tiêu dùng trong tháng 11 khá mạnh. Tuy nhiên, nguyên nhân của hiện tượng này có thể là nhu cầu mua sắm Giáng sinh sớm hơn và sự xuất hiện của biến thể Omicron đã khiến người tiêu dùng tiết kiệm hơn vào tháng 12 và tháng 1”.

Các hộ gia đình đã tiết kiệm được 4.5 tỷ bảng trong tháng 11, giảm so với mức trung bình 6 tháng là 7.9 tỷ bảng.

Sự hỗ trợ rộng rãi của chính phủ, chẳng hạn như furlough, kết hợp với việc ít đi ra ngoài đã giúp mức tiết kiệm tăng vọt trong đại dịch.

Nhu cầu vay thế chấp đã giảm bớt sau cuộc bùng nổ do chính phủ thúc đẩy.

Các ngân hàng đã cho vay 3.7 tỷ bảng để mua nhà vào tháng 11 –  con số tương đồng với mức độ trước đại dịch. 67,000 khoản thế chấp đã được phê duyệt trong cùng tháng.

Jeremy Leaf, đại lý bất động sản phía bắc London và là cựu chủ tịch công ty bất động sản dân dụng RICS, cho biết: “Số liệu cho thấy thị trường nhà ở đang chuyển về trạng thái bình thường hơn khi mức phê duyệt thế chấp trở lại gần với trung bình trước Covid”.

Tổng số tiền vay thế chấp của tháng 11 thấp hơn 2.9 tỷ bảng so với trung bình 1 năm tính đến tháng 6 năm 2021.

Đợt giảm thuế trước bạ đã khiến thị trường nhà cũng nhu cầu mua nhà bùng nổ.

Kết quả là giá cả tăng cao nhưng tăng trưởng dự kiến ​​sẽ chậm lại trong năm nay.

Lãi suất trả cho các khoản thế chấp mới đã giảm 9 điểm, xuống 1,5% trong tháng 11, mức trung bình thấp nhất từng được ghi nhận.

Kể từ đó, chi phí sẽ tăng lên, với việc Ngân hàng Trung ương Anh tăng lãi suất lần đầu tiên trong ba năm qua.

Theo Viethome UK

 

Back to list