Tin tức

5 DỰ BÁO THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN UK TRONG NĂM 2022

Thị trường bất động sản năm vừa rồi vô cùng nhộn nhịp khi thuế trước bạ được miễn giảm. Hàng triệu người háo hức mua bán khiến giá nhà tăng không ngừng. Thế nhưng thị trường nhà đất năm 2022 có diễn biến tương tự?

Từ việc tìm kiếm khoản vay thế chấp đến tìm địa điểm mua nhà, những người mua đang cố gắng định đoán thời điểm tốt nhất để đặt chân lên nấc thang nhà đất. Đồng thời họ vẫn luôn cố gắng tiết kiệm để có đủ tiền đặt cọc. Trong khi đó, những người mua căn nhà thứ 2 phải mất hàng ngàn bảng tiền thuế trước bạ.

Dưới đây là dự đoán của các chuyên gia về tình hình thị trường trong năm 2022:

1. Giá nhà

Già nhà đã tăng mạnh trong năm 2021, vì thế năm tới đây chi phí sở hữu nhà càng ngoài tầm với của đa phần người dân. Theo dữ liệu từ Văn phòng Thống kê Quốc gia, giá nhà trung bình ở Vương quốc Anh đã tăng vọt tới 10.2% trong năm ngoái, lên con số £285,000 ở England. Nghĩa là người mua cần phải trả một khoản đặt cọc lớn hơn bao giờ hết trong năm 2022.

Ông Robert Gardner, Trưởng phòng Kinh tế tại Ngân hàng Nationwide, cho rằng số ca mắc Covid tăng vọt có thể khiến thị trường nhà đất sụt giảm, đặc biệt nếu nền kinh tế trở nên yếu kém và tỉ lệ thất nghiệp tăng. 

Ông nói: ”Giá nhà đã tăng quá cao so với mức tăng thu nhập của người dân trong 18 tháng qua. Do đó khả năng chi trả của người mua nhà đã không còn xông xênh như năm vừa qua”.

Rachel Lummis, chuyên gia cho vay thế chấp tại Xpress Mortgages, dự đoán thị trường sẽ diễn biến chậm chạp trong năm tới, và giá nhà sẽ tăng khoảng 4.8%.

Nitesh Patel, chuyên gia chiến lược kinh tế tại Yorkshire Building Society, cũng đồng ý rằng giá nhà vẫn sẽ tăng nhưng ở tỉ lệ thấp hơn, vào khoảng 3-5%/năm.

Ông nói: ”Tôi nghĩ giá nhà sẽ tăng mạnh nhất ở Midlands và North, với tỉ lệ tăng vào khoảng 3-7%. Tại London giá nhà chỉ tăng khoảng 2-3% vì giá cả ở đây vốn dĩ đã đắt đỏ.

2. Thuế trước bạ

Mùa miễn giảm thuế trước bạ đã tạo ra nhu cầu mua nhà rất lớn trong năm qua vì người mua có thể tiết kiệm hàng ngàn bảng. Trong năm 2021, người mua không phải trả thuế trước bạ với những căn nhà dưới £250,000, và mức thuế đối với những căn nhà đắt tiền hơn cũng không cao như lúc trước.

Chẳng hạn người mua căn nhà trị giá £300,000 chỉ phải đóng £2,500 thuế trước bạ, thay vì £5,000 như trước đó. Và những người mua nhà lần đầu không phải đóng thuế đồng nào nếu giá nhà dưới £300,000 – hoặc £500,000 ở London.

Vậy tình hình thuế trước bạ trong năm 2022 thì sao? Lummis cho rằng năm nay tình hình sẽ không còn khả quan nữa: ”Bộ Tài Chính sẽ không giảm thuế trước bạ nữa. Bộ sẽ tìm cách bảo vệ túi tiền của Nhà nước và có thể tìm kiếm những phương pháp khác để kích cầu nhà đất”.

3. Lãi suất vay thế chấp

Ngân hàng Trung ương England đã tăng lãi suất hồi tháng 12/2021. Đây là lần tăng đầu tiên trong 3 năm qua. Và đây là một cú knock out đối với người mua lẫn người bán nhà.

Ngay sau thông báo của Ngân hàng Trung ương England, nhiều ngân hàng và tổ chức tín dụng cũng tuyên bố tăng lãi suất cho vay thế chấp và lãi suất thả nổi. Một số ngân hàng còn ngừng các chương trình cho vay lãi suất thấp để thích ứng với mức tăng lãi suất chung. 

Hầu hết các chuyên gia đều dự đoán lãi suất sẽ tăng cao trở lại, đồng nghĩa lãi suất vay thế chấp cũng tăng khiến việc trả nợ hàng tháng trở nên khó khăn.

Lummis dự đoán lãi suất sẽ tăng đến 0.75% vào cuối năm nay, từ mức lãi suất hiện tại là 0.25%. Như vậy một khoản vay thế chấp £150,000 trả trong 25 năm với mức lãi suất hiện tại là 2.5%, thì người đi vay sẽ phải trả thêm £19/tháng hay £228/năm.

Tuy nhiên David Hollingworth, Giám đốc môi giới Thế chấp ở London & Country, cho rằng các gói vay thế chấp sẽ trở nên cạnh tranh hơn. Ông cho biết: ”Lãi suất sẽ tăng chậm và đều đặn, và lãi suất cho vay thế chấp vẫn tương đối thấp và bạn vẫn có cơ hội đi vay với lãi suất cố định, nhằm bảo vệ bản thân khỏi những biến động lãi suất trong tương lai”.

4. Số lượng giao dịch mua bán đất

Trong thời gian qua, số lượng giao dịch thành công đã tăng vọt, khiến giá nhà không ngừng leo thang. Vào quý II/2020, có 150,930 giao dịch mua bán nhà được thực hiện khắp Vương quốc Anh. Tuy nhiên trong cùng kì quý II/2021, số lượng nhà giao dịch lên đến 430,940 căn, tức tăng gấp 3.

Patel cho biết: ”Năm rồi có tới 1.35 triệu giao dịch được thực hiện, nhưng trong năm 2022 tôi đoán chỉ có khoảng 1.2 triệu giao dịch diễn ra, do các hạn chế tài chính của người mua và nguồn cung nhà thấp”.

Lummis cũng cho rằng số lượng giao dịch sẽ giảm đáng kể trong năm 2022, khoảng 7% khi mà những điều kiện thuận lợi thúc đẩy việc mua nhà đã không còn nữa. 

Tuy nhiên Hollingworth thì cho rằng nhu cầu mua nhà sẽ chỉ giảm một chút và những ngôi nhà rao bán sẽ nhanh chóng tìm được chủ mới. 

Trong khi đó, Ray Boulger, giám đốc kỹ thuật tại công ty môi giới thế chấp John Charcol, cho rằng việc thiếu vật liệu xây nhà và thiếu công nhân xây dựng đã gây khó khăn cho các dự án bất động sản mới. Tình trạng này sẽ kéo dài trong năm 2022, khiến nguồn cung càng eo hẹp.

5. Mong muốn của người mua nhà

Dịch bệnh và tình trạng làm việc tại gia đã khiến nhu cầu mua nhà thay đổi. Trước đây hầu hết người mua đều tìm nhà gần các ga tàu, nhưng giờ họ thích một khu vườn và phòng làm việc riêng trong nhà.

Chuyên gia khảo sát Ross Counsell cho biết: ”Người mua muốn có thêm một gian phòng để biến thành phòng làm việc. Bên cạnh đó, những căn hộ cao tầng đã không còn hấp dẫn vì thiếu không gian ngoài trời. Hiện nay người ta thích nhà có sân vườn riêng tư.

Lummis cho biết địa điểm mua nhà cũng đã thay đổi. Cô tin rằng vùng South West và Midlands là hấp dẫn người mua nhất trong năm 2022. Cô nói: ”Những khu vực này hưởng lợi nhiều nhất khi điều kiện làm việc thay đổi. Nhà ở đây thường rộng rãi và đem lại nhiều giá trị hơn cho những người muốn rời khỏi London và các vùng ngoại ô London. South West và Midlands còn có giao thông thuận tiện và thời gian di chuyển về London cũng tương đối nhanh”.

Boulger cũng cho rằng nhu cầu mua nhà diện tích lớn sẽ vẫn tăng đều. Anh nói: ”Khoảng cách về giá giữa London và những khu vực khác sẽ ngày càng bị thu hẹp, trong đó giá nhà biệt lập sẽ tăng mạnh nhất”.

 

 

 

Back to list