Tin tức

PHỤ HUYNH TRUNG QUỐC SĂN NHÀ LONDON CHO CON

Khi Trung Quốc siết chặt tuyển sinh các trường hàng đầu, nhiều phụ huynh coi Anh là nơi tốt nhất cho con cái học hành và đầu tư tài sản.

Wang Yucheng mua căn hộ hai phòng ngủ ở khu vực Canary Wharf tại London giá 650.000 bảng (803.000 USD) năm 2020 bằng tiền của bố mẹ chuyển qua tài khoản một ngân hàng Hong Kong. Cô gái 22 tuổi đang theo học Đại học Kinh tế và Khoa học Chính trị London.

Bố mẹ Wang đều làm việc trong ngành đầu tư ở Trung Quốc, nhận thấy mua nhà ở London cho con gái, người sống ở Anh từ năm 2018, tốt hơn là đi thuê.

“Một nửa số sinh viên Trung Quốc mà tôi quen biết đều cân nhắc mua một căn hộ thay vì thuê”, Wang nói. “Nếu sống ở đây vài năm mà đi thuê thì không hợp lý”.

Theo dữ liệu Dịch vụ Tuyển sinh Các trường Đại học và Cao đẳng, có 28.930 sinh viên Trung Quốc đăng ký du học ở Anh trước tháng 1, tăng so với năm ngoái là 25.810 người. Số sinh viên Trung Quốc xin nhập học nhiều hơn tất cả sinh viên từ các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) hay Wales hoặc Bắc Ireland.

Anh là nơi đào tạo đại học được sinh viên Trung Quốc ưa thích nhất, xếp thứ hai là Mỹ, theo khảo sát của công ty Hurun Trung Quốc năm 2022. Số lượng người giàu ở Trung Quốc gia tăng khiến ngày càng nhiều người tham gia thị trường bất động sản đắt đỏ tại London.

Trong quá trình tìm nhà cho con, phụ huynh Trung Quốc dường như sẵn sàng gạt bỏ khó khăn trước mắt như hạn chế đi lại do Covid-19, giới hạn mức chuyển tiền khỏi Trung Quốc hàng năm, và cả nguy cơ tiềm ẩn từ tình hình bất ổn trên thế giới.

Sebastian Wang, giám đốc đại lý bất động sản Hanker Business Consultancy, cho hay số người tìm mua nhà đang tăng lên. “Nhu cầu mua căn hộ ở London của người Trung Quốc vẫn rất mạnh và không bị Covid hay xung đột ảnh hưởng”, ông nói.

Từ tháng 1/2020 tới tháng 8/2021, số lượng bất động sản ở London thuộc sở hữu của cá nhân ở Trung Quốc tăng 24,4%. Theo dữ liệu của công ty bất động sản Beauchamp Estates, người Hong Kong và Trung Quốc đại lục chiếm 40% lượng khách mua bất động sản trị giá hơn 12,25 triệu USD ở London năm ngoái.

London lâu nay là thỏi nam châm hút tiền từ khắp thế giới, đặc biệt là bất động sản. Có nhiều yếu tố thúc đẩy người Trung Quốc mua nhà tại Anh, như giá trị ngày càng tăng. Hơn 100.000 người Hong Kong nộp đơn xin chuyển tới Anh sinh sống theo chương trình thị thực đặc biệt cũng là yếu tố khiến giá nhà tăng.

Tại Trung Quốc đại lục, chính quyền đã thông qua quy định giới hạn số lượng sinh viên vào đại học và cấm dạy thêm. Một bộ phận phụ huynh phải chuyển hướng cho con học trường nghề hoặc sang nước ngoài nếu đủ điều kiện.

“Phụ huynh thuộc tầng lớp trung lưu Trung Quốc, những người không muốn con đi học trường nghề, đang gửi con tới Anh du học”, Sebastian Wang nói.

Tuy nhiên, mua bất động sản tại London những năm gần đây rất khó khăn. Hạn chế di chuyển trong thời kỳ đại dịch khiến khách hàng tiềm năng khó tới Anh và một số người đã ngỏ ý mua nhà mà không cần đến xem, Wang cho hay.

Để hạn chế dòng tiền chảy ra nước ngoài, chính phủ Trung Quốc năm 2017 ra quy định giới hạn số ngoại tệ mà một cá nhân được mua trong năm là 50.000 USD, khiến việc chuyển các khoản tiền lớn ra nước ngoài khó khăn hơn. Một số người mua nhà đã dùng nền tảng mạng xã hội như WeChat để kết nối với người sống ở nước ngoài và chuyển tiền cho họ.

Wang Yucheng cho hay nhiều người đã lên kế hoạch trước từ lâu, chuyển tối đa số ngoại tệ mua được sang bảng Anh hàng năm để góp đủ tiền mua. Một số bạn cùng lớp của cô đã thực hiện chiến lược này từ khi mới lên đại học, thậm chí mới vào trung học.

Theo Viethome Uk

Back to list