Tin tức

NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG ANH CHO BIẾT LẠM PHÁT CÓ THỂ ĐẠT MỨC CAO NHẤT TRONG 10 NĂM TRỞ LẠI ĐÂY TRONG KHI LÃI SUẤT ĐANG Ở MỨC THẤP KỶ LỤC

Với mức lạm phát 4% được dự đoán vào cuối năm 2021, Thống đốc Andrew Bailey nói rằng giá cả tăng cao sẽ là “tạm thời” nhưng ông “sẽ không ngần ngại hành động” nếu các mục tiêu gặp trở ngại.

Lạm phát tại Anh có thể đạt mức cao nhất trong 10 năm trong năm nay, nhưng giá cả tăng cao gây áp lực lên ngân sách hộ gia đình sẽ chỉ là “tạm thời”, Ngân hàng Trung ương Anh cho biết.Khi nền kinh tế phục hồi nhanh chóng, ngân hàng trung ương dự kiến ​​lạm phát giá tiêu dùng sẽ đạt 4% vào cuối năm nay.

Tỷ lệ này cao hơn mức này lần cuối vào tháng 12 năm 2011.Mặc dù mức lạm phát dự kiến ​​cao gấp đôi so với mục tiêu 2% của Ngân hàng Trung ương Anh, các nhà hoạch định chính sách đã bỏ phiếu nhất trí giữ nguyên các biện pháp kích thích vào thứ Năm, khiến lãi suất ở mức thấp lịch sử 0,1%.

Các thành viên của Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) cũng giữ chương trình nới lỏng định lượng ở quy mô hiện tại là 875 tỷ bảng Anh, mặc dù thành viên ban hội thẩm Michael Saunders đã bỏ phiếu để mở rộng quy mô. 

Giám đốc kinh tế của Ngân hàng Anh, Andy Haldane đã cảnh báo trong bài phát biểu đầu tiên của mình vào tháng 6 rằng ông dự kiến ​​lạm phát sẽ đạt 4% trong năm nay, vào thời điểm mà dự đoán chính thức của Ngân hàng là nó sẽ chỉ tăng lên 3%.

Cựu thành viên MPC thường là cử tri duy nhất cho việc quay trở lại các biện pháp kích thích để chống lại mối đe dọa lạm phát.Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh, Andrew Bailey, cho biết hôm thứ Năm: “Có nhiều lý do chính đáng để cho rằng lạm phát trên chỉ tiêu sẽ chỉ là tạm thời”.

Nhưng ông nói thêm rằng MPC “sẽ không ngần ngại hành động” nếu triển vọng hiện tại của nó có vẻ “đang gặp nguy hiểm”.Báo cáo của MPC chỉ ra rằng lạm phát dự kiến ​​sẽ giảm trở lại và trở lại gần mức mục tiêu 2% vào nửa cuối năm 2023.Tuy nhiên, sự gia tăng đã làm dấy lên lo ngại về cách các hộ gia đình sẽ quản lý chi phí gia tăng mà không có mức tăng lương tương đương.

“Báo cáo hôm nay của Ngân hàng Trung ương Anh cho thấy những gì các công đoàn, nhân viên NHS, công nhân chủ chốt và công chúng đã cảnh báo – Chính phủ đang cắt giảm lương thực tế của hàng triệu công nhân,” phó tổng thư ký TUC Paul Nowak cho biết.

“Nhiều người lao động sẽ thấy rằng giá cả đang tăng nhanh hơn mức lương của họ, đặc biệt là những người làm việc trong khu vực công và những người lao động chủ chốt khác, những người đã giúp chúng tôi vượt qua đại dịch – như nhân viên chăm sóc, người thu gom rác và nhân viên y tế công cộng”.

Một số nhà kinh tế và chính trị gia lập luận rằng ngân hàng nên thắt chặt kích thích kinh tế của mình, với một ủy ban của Hạ viện thậm chí còn gợi ý rằng Ngân hàng “nghiện” nới lỏng định lượng.

Ông Bailey đã có một cái nhìn mờ nhạt về đặc điểm đó, nói: “Tôi sẽ rất phiến diện. Trước hết tôi nghĩ House of Lords không nên dùng từ ‘nghiện’.“Đó là một từ có một ý nghĩa rất đặc biệt và rất tai hại cho những người đang đau khổ. Tôi nghĩ rằng nó là sai khi sử dụng từ đó một cách lỏng lẻo. Thành thật mà nói, tôi nghĩ đó là một sự lựa chọn ngôn ngữ rất kém. “

Theo Inews

 

Back to list