Tin tức

KINH TẾ ANH GHI NHẬN NHỮNG GAM MÀU TƯƠI SÁNG NHỜ NỚI LỎNG PHONG TỎA

Tăng trưởng kinh tế của Anh trong tháng Tư vừa qua đạt mức 2,3% – mức tăng hằng tháng nhanh nhất kể từ tháng 7/2020, với sản lượng kinh tế đạt mức kỷ lục.

Bức tranh nền kinh tế Anh tiếp tục ghi nhận những gam màu sáng sau khi chính phủ nước này quyết định nới lỏng các biện pháp phong tỏa phòng, chống COVID-19.

Theo dữ liệu được Văn phòng Thống kê quốc gia (ONS) Anh công bố ngày 11/6, tăng trưởng kinh tế của nước này trong tháng Tư vừa qua đạt mức 2,3%. Đây là mức tăng trưởng hằng tháng nhanh nhất kể từ tháng 7/2020, với sản lượng kinh tế đạt mức kỷ lục, cao hơn 27,6% so với cùng kỳ năm trước.

Theo ONS, sở dĩ tăng trưởng kinh tế Anh đạt mức ấn tượng như trong tháng Tư vừa qua chủ yếu là nhờ sự phục hồi của lĩnh vực dịch vụ, với mức tăng 3,4%, khi người tiêu dùng lại được phép lui tới các cửa hàng bán đồ không thiết yếu, nhà hàng, quán bar và các trường học được mở cửa trở lại.

Ông Thomas Pugh, nhà kinh tế thuộc công ty tư vấn Capital Economics, khẳng định mức tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong tháng 4 vừa qua là một tín hiệu khác cho thấy người tiêu dùng đang không ngại “dốc hầu bao” khi nền kinh tế mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, sản lượng kinh tế của Anh chỉ ở mức 3,7%, thấp hơn con số hồi tháng 2/2020, trước khi nước này phải áp đặt các biện pháp phong tỏa nhằm khống chế đại dịch. Lĩnh vực sản xuất cũng giảm 1,3% – mức giảm đầu tiên kể từ tháng Một vừa qua. Sau khi tăng trưởng mạnh 5,8% vào tháng Ba, lĩnh vực xây dựng cũng giảm 2%.

Nhìn chung, nền kinh tế của Anh đã suy giảm 1,5% trong quý đầu tiên của năm 2021, mặc dù đã bắt đầu phục hồi mạnh mẽ vào tháng Ba vừa qua với GDP đạt 2,1%.

Kể từ tháng Năm vừa qua, Chính phủ Anh đã nới lỏng thêm các biện pháp hạn chế. Thủ tướng Anh Boris Johnson muốn dỡ bỏ hoàn toàn hạn chế phong tỏa ở vùng England vào ngày 21/6 tới. Tuy nhiên, việc phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 được cho có tỷ lệ lây lan nhanh, khiến việc dỡ bỏ phong tỏa có thể bị chậm lại.

Tháng trước, Ngân hàng Trung ương Anh đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này từ mức 5,0% trong tháng Hai lên 7,25% – mức tăng trưởng hằng năm nhanh nhất kể từ năm 1941.

Theo VietnamPlus

Back to list