Tin tức

GIÁM ĐỐC TÀI CHÍNH NGÂN HÀNG TRUNG ƯƠNG ANH QUAN NGẠI VỀ TỶ LỆ LẠM PHÁT CÓ THỂ SẼ TĂNG LÊN 4% VÀO CUỐI NĂM NAY

Giám đốc tài chính của Ngân hàng Anh Quốc cho rằng tỷ lệ lạm phát vào cuối năm nay có thể sẽ lên đến 4% thay vì 3% như dự đoán ban đầu vào cuối năm nay.

Trong một buổi nói chuyện với tổ chức Chính phủ, ngài Andy Haldane chia sẻ nguy cơ tỷ lệ lạm phát tăng cao đang tăng lên nhanh chóng.

Vào tháng trước, tỷ lệ lạm phát tại Anh đã tăng lên tới 2.1%, cao hơn dự đoán của các nhà phân tích và mức 2% dự đoán của ngân hàng trung ương Anh.

Tại Mỹ, lạm phát đã tăng lên 4.2%- mức cao nhất kể từ năm 2008, dấy lến suy đoán về sự thay đổi chính sách tiền tệ.

Ngài Haldane, người sẽ rời Ngân hàng trung ương Anh sau 32 năm làm việc, cho biết chưa có dấu hiệu nào cho thấy mức lạm phát sẽ “đổi chiều” khỏi mục tiêu 2% nhưng cảnh báo về tình hình hiện tại đang được cân bằng một cách “mỏng manh”.

Ông nói “Nhìn chung, mức làm phát mong muốn và chính sách tiền tệ đang vô cùng yếu ớt vào thời kỳ này so với bất kỳ thời điểm khác trong quá khứ kể từ khi tỷ lệ mục tiêu lạm phát được đưa ra vào năm 1992”.

“Tôi nghĩ lạm phát tại Anh sẽ tăng gần với mức %4 thay vì 3% vào cuối năm nay.”

Tỷ lệ đồng thuận của dụ báo lạm phát của Ngân hàng vào tháng này là 3% cuối năm nay trước khi có thể giảm xuống vào năm 2022.

Ngài Haldane cảnh báo với tỷ lệ lạm phát cao như hiện nay thì chính sách tiền tệ sẽ cần phải “chạy nhanh” hơn nữa để đạt được tỷ lệ như mong đợi  bằng cachs tăng lãi suất ngân hàng nhanh hơn và cao hơn hiện nay.

Ông nói thêm: “Ngay cả khi kịch bản này là một rủi ro chứ không phải là quan điểm trung tâm, nó là một rủi ra đang tăng nhanh và cách tốt nhất để quan lý là hành động kịp thời thay vì giải quyết hậu quả. Nếu rủi ro này trở thành hiện thực thì sẽ bất lợi cho tất cả mọi người – các Ngân hàng trung ương sẽ không kịp trở tay, các doanh nghiệp và hộ gia đình sẽ phải đối mặt với chi phí vay nợ và phí sinh hoạt cao hơn và Chính phủ sẽ phải đối mặt với chi phí trả nợ tăng cao.”

Theo Evening Standards